Mẹ&Con – Lợi ích của quả táo đã được mọi người biết đến từ lâu. Tuy nhiên, có những lợi ích không phải ai cũng biết, đó là: giúp hỗ trợ tiêu hóa, táo bón; điều chỉnh lượng đường trong máu; giúp giảm cân; tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các bệnh tim mạch, ung thư.
1. Hỗ trợ tiêu hóa và điều trị táo bón
Lợi ích của quả táo đầu tiên là hỗ trợ tiêu hóa và táo bón. Trong táo có rất nhiều chất xơ, nước và các loại vitamin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn táo thường xuyên giúp tăng khả năng trao đổi chất và cải thiện hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong ruột. Do vậy, nó kích thích hệ tiêu hóa, cung cấp nước cho cơ thể, giúp giảm các triệu chứng của táo bón một cách hiệu quả nhất.
2. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nếu bạn hoặc người thân đang mắc bệnh đái tháo đường thì táo là một lựa chọn cực kỳ có lợi. Táo có chỉ số glycemic thấp và giàu chất chống oxy hóa nên nó rất có lợi cho người bệnh đái tháo đường. Ăn táo giúp người bệnh đái tháo đường ổn định lượng đường trong máu và tăng khả năng trao đổi chất.
3. Giảm cân
Một lợi ích của quả táo nữa là giúp chị em giảm cân hiệu quả, bởi táo rất giàu chất xơ và nước. Ăn táo sẽ khiến dạ dày no lâu hơn và làm giảm cảm giác thèm ăn, khiến lượng thức ăn tiêu thụ ít đi. Một nghiên cứu của Brazil đã chỉ ra rằng những người ăn ít nhất ba quả táo một ngày có hiệu quả giảm cân cao hơn những người khác.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Trong táo rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa nên có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch chống lại các loại bệnh thông thường.
5. Chống các bệnh tim mạch và ung thư
Lợi ích của quả táo cuối cùng là chống các bệnh tim mạch và ung thư, bởi nó giàu chất chống oxy hóa mạnh. Một nghiên cứu tại Phần Lan cho thấy, đối với những người tiêu thụ hơn 54 gam táo mỗi ngày, nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 43% ở phụ nữ, và dưới 19% ở nam giới. Đồng thời, các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng đã chỉ ra rằng táo, nước ép táo, hoặc một số các hợp chất thực vật trong táo có tác dụng chống ung thư.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả táo
-
Chất xơ
Một quả táo cỡ trung bình duy nhất có chứa khoảng 4 gram chất xơ, khoảng 17% số lượng hàng ngày cung cấp cho cơ thể.
-
Vitamin và khoáng chất
Táo chứa nguồn vitamin C dồi dào, giúp chống oxy hóa và cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ra, táo còn chứa kali – giúp cải thiện sức khỏe tim mạch; kẽm – giúp tăng trí nhớ, nâng cao trí lực và mangie – giúp làm sáng da.
-
Các hợp chất thực vật khác có trong quả táo
Quercetin: Một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật, có tác dụng chống viêm, virus, ung thư và trầm cảm.
Catechin: Một chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa.
Chlorogenic axit: Cũng được tìm thấy trong cà phê, axit chlorogenic đã được chứng minh có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.