Mẹ và Con - Làm việc tại nhà cùng con là một nỗi ám ảnh của rất nhiều bậc phụ huynh, vì vừa phải lo cho công việc, vừa chăm và chơi với con. Thấu hiểu những thử thách đó, Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn một vài mẹo giúp cho việc làm việc tại nhà cùng con trở nên dễ dàng, vui vẻ và rộn tiếng cười.

Rất nhiều ba mẹ và gia đình đang đau đầu vì chuyện giữ trẻ thời dịch. Trẻ không thể đến trường, đến lớp, không thể tham gia các hoạt động thể chất, vui chơi giải trí nào ngoài phạm vi ngôi nhà nhỏ của mình.

Thậm chí, trong những ngày giãn cách này làm việc tại nhà cùng con có thể trở thành một nỗi ám ảnh của rất nhiều bậc phụ huynh, vì vừa phải lo cho công việc, vừa chăm và chơi với con. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn một vài mẹo giúp cho việc làm việc tại nhà cùng con trở nên dễ dàng, vui vẻ và rộn tiếng cười.

làm việc tại nhà

Những bất cập khi phải vừa chăm con vừa làm việc

Leah Booth, nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Yale cho biết: “Làm việc tại nhà cùng trẻ thực sự khó và các bậc cha mẹ phải đảm bảo trách nhiệm của mình là những bậc phụ huynh chuẩn mực, lại vừa là một nhân viên tận tâm với công việc cùng một lúc. Vì vậy mà mức độ căng thẳng của các bậc cha mẹ càng trở nên tệ hơn nữa khi không thể cân bằng được cuộc sống”.

Mặc dù không có “viên thuốc phép thuật” nào để hóa giải bài toán một cách tốt nhất, chuyên gia khuyên chúng ta nên cố gắng duy trì các hoạt động trải nghiệm của trẻ ở mức nhiều nhất có thể. Điều đó có nghĩa là cho trẻ học tập tại nhà, vận động và tập thể dục trong nhà, chơi các trò chơi giáo dục cùng cha mẹ…Leah Booth chia sẻ: “Bạn cần tạo cho con những thói quen mới để thích nghi với sự thay đổi của đời sống khi dịch bệnh ngày càng diễn tiến xấu.”

Tiến sĩ Eli Lebowitz, Giám đốc Chương trình Rối loạn Lo âu của Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em nói thêm: “Việc gián đoạn các thói quen và lịch trình có thể gây căng thẳng cho trẻ em, do đó khiến trẻ tuân thủ các thói quen lành mạnh cũng rất quan trọng”. Ông cho rằng: “Bạn chắc chắn sẽ không muốn con ngủ nướng hoặc mặc quần áo luộm thuộm cả ngày và nhìn vào màn hình điện tử 24/24. Chúng ta cần phải nhận thức rằng việc cách ly xã hội có thể được xem là một “kỳ nghỉ dài” và như vậy bố mẹ cần rèn cho con có tính kỷ luật, làm quen với cuộc sống mới để kịp thời quay trở lại khi dịch bệnh đã được kiểm soát”. 

Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em đã đưa ra những lời khuyên sau đây để thiết lập các quy trình và thói quen lành mạnh và lời khuyên về cách nói chuyện với con bạn về Covid-19.

Mẹo chăm con khi làm tại nhà

chăm con tại nhà

1. Giải thích tình hình dịch bệnh với con

Bạn nên nói chuyện với trẻ về virus Corona và cởi mở, trung thực về tình hình để giúp trẻ không cảm thấy lo lắng. Nó đặc biệt cần thiết đối với trẻ lớn, độ tuổi có thể hiểu rõ hơn về tác động của dịch bệnh với cuộc sống hàng ngày. Có lẽ không thể bảo vệ trẻ em khỏi tin tức về virus vì tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Trẻ có thể truy cập nó trên nhiều nền tảng, đặc biệt là trực tuyến và xem truyền hình. Thay vào đó, tốt nhất là nên nói chuyện với chúng ở mức độ phù hợp với lứa tuổi của chúng về những gì đang xảy ra, những gì chúng đã thấy hoặc nghe và thảo luận về cảm giác của chúng và những gì có thể liên quan đến chúng.

2. Lập thời gian biểu

Hãy ngồi lại với nhau như một gia đình và tạo ra một lịch trình hàng ngày trong tuần. Điều quan trọng là cố gắng và giữ càng nhiều thói quen bình thường càng tốt. Đối với những trẻ trong độ tuổi đi học, hãy cố gắng tuân thủ các thói quen hàng ngày ở trường, bao gồm cả thời gian bắt đầu và kết thúc càng nhiều càng tốt. Trong lịch trình, hãy tạo thời gian cụ thể cho thời gian thức dậy, đi học, đọc sách, thời gian giải lao, thời gian vui vẻ dành cho gia đình và giờ đi ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện này với con của bạn mỗi sáng để chúng biết những gì sẽ xảy ra và vì vậy bạn cũng có thể nắm bắt mọi thứ. Một trong những điều quan trọng là đảm bảo rằng, các bạn luôn trò chuyện cùng nhau như một gia đình.

3. Linh hoạt trong giờ làm việc

Các công ty đang hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và nhu cầu làm việc tại nhà trong khi chăm sóc gia đình của bạn. Nếu công việc của bạn cho phép, hãy suy nghĩ về những cách làm việc khác nhau trong khi ở nhà có thể không nhất thiết phải tuân theo giờ làm việc bình thường của bạn. Hãy kết hợp điều này vào lịch trình hàng ngày của bạn trong tuần, vì vậy nó cho phép bạn hoàn thành công việc và chăm sóc con cái. Điều đó có thể có nghĩa là một số ví dụ sau:

  • Có thời gian bắt đầu và kết thúc khác so với lịch trình bạn đi làm thông thường;
  • Nếu bạn có con nhỏ thì nên linh hoạt làm việc vào khoảng thời gian ngủ trưa và bắt đầu sớm hơn vào buổi sáng cũng như làm việc muộn hơn vào buổi tối khi chúng đã ngủ;
  • Bạn có thể cần ăn trưa hoặc nghỉ giải lao vào những thời điểm hơi khác và làm việc theo từng đợt ngắn hơn thay vì hàng giờ liền.
  • Hãy tính thời gian mỗi người có thời gian yên tĩnh để làm việc một mình, trong khi người kia trông con.
  • Khi bạn đang làm việc, hãy ở trong một phòng riêng. Nếu có thể, đừng để bé biết bạn đang ở đó.

4. Chuẩn bị tinh thần khi con luôn quấy nhiễu

làm việc tại nhà mùa dịch

Ngay cả khi đã có lịch trình, giao tiếp liên tục như một gia đình và những dự định tốt nhất, con bạn vẫn sẽ làm gián đoạn công việc của bạn. Sẽ có những phiền nhiễu và bạn cần chuẩn bị và chấp nhận những điều này trong khi vẫn giữ bình tĩnh. Hãy thẳng thắn và cởi mở với đồng nghiệp của bạn trước khi cảnh báo họ về những sự cố có thể xảy ra vì họ sẽ hiểu hơn và có khả năng nhiều người sẽ trải qua trải nghiệm tương tự.

Nếu bạn đang làm việc khác giờ so với bình thường, hãy nghĩ đến việc đưa chúng vào chữ ký email, trong hộp thư thoại di động của bạn và cân nhắc sử dụng khi bạn vắng mặt. Hãy nhớ rằng nút tắt tiếng trong cuộc gọi hội nghị hoặc cuộc họp video là người bạn của bạn, hãy giữ micrô của bạn ở chế độ tắt tiếng cho đến khi bạn sẵn sàng nói chuyện để giảm thiểu tiếng ồn nhiều nhất có thể.

5. Cùng con thực hiện các hoạt động giải trí

Đảm bảo rằng bạn dành thời gian cho các hoạt động mới thú vị để mang lại cho trẻ điều gì đó đáng phấn khởi, thích thú cho trẻ mà không quá khó thực hiện, chẳng hạn như nấu ăn, vẽ tranh, hát karaoke… Đối với trẻ nhỏ hơn, những món đồ chơi và trò chơi mang tính chất thú vị thú vị mà chúng chưa từng chơi trước đây sẽ khơi dậy sự tò mò, hứng thú và giúp chúng giải trí lâu hơn. Cũng nên nghĩ về những hoạt động mới mà bạn có thể làm với cả gia đình. Internet cung cấp rất nhiều cảm hứng cho các hoạt động vui chơi trong nhà mà bạn có thể làm ở nhà.

6. Giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình

Cố gắng gọi điện video với bạn bè và các thành viên khác trong gia đình của bạn càng nhiều càng tốt. Trẻ em có thể cảm thấy bị cô lập và bị bỏ rơi. Vì thế, liên lạc với người nhà sẽ giúp cho bé có cảm giác kết nối và mang lại sự yên tâm, thoải mái, thích thú.

7. Thưởng cho con khi bé có hành vi tốt

Hãy nhớ khen ngợi và đối xử tích cực rất quan trọng trong thời gian này. Ví dụ: nếu con bạn đã hoàn thành bài tập ở trường, im lặng trong cuộc gọi điện video hoặc hoàn thành công việc gia đình như dọn dẹp phòng hoặc đồ chơi của chúng, hãy tích cực thừa nhận điều đó. Điều này không nhất thiết là cho con tiền.

Đó là việc dành thời gian bên nhau và vui vẻ làm những việc trong giới hạn hiện tại mà các bạn có thể tận hưởng cùng nhau. Dành thời gian cho việc này và sắp xếp các hoạt động thú vị để mong đợi – nướng bánh, làm đồ thủ công, xem phim… Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy cân nhắc việc tạo một biểu đồ khen thưởng với các phần thưởng khác nhau khi chúng đạt được mục tiêu đã thống nhất.

Mẹ và Con chúc gia đình bạn thật nhiều sức khỏe và đặc biệt là có thể áp dụng các mẹo làm việc tại nhà để có khoảng thời gian ở nhà hiệu quả và ý nghĩa trong mùa giãn cách này nhé! 

Bài viết liên quan