Mẹ&Con – Atiso có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Chúng có tác dụng thanh lọc cơ thể, làm đẹp, trị mụn, làm mát gan rất công hiệu. Nếu dùng atiso nấu cùng sườn, giò heo, thịt bò… bạn sẽ có món canh atiso mát lành, giải nhiệt cho mùa hè.
Dưới đây là 2 món canh atiso cực dễ làm mà bạn có thể thực hiện mời cả nhà
Canh Atiso hầm giò heo
Nguyên liệu
- 500gram giò heo
- 2 bông hoa atiso
- Hành lá, rau mùi.
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Thực hiện
- Giò heo mua về làm sạch, rửa qua nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch, chặt thành khúc vừa ăn.
- Hoa atiso đem ngâm với một chút dấm trắng và muối pha với nước trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa thật sạch, cắt bỏ phần lá già, dùng dao chẻ hoa làm 6, bỏ đi phần nhụy.
- Rau mùi, hành lá rửa sạch, sau đó thái nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
- Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào, chờ nước sôi thì bạn cho giò heo vào chần qua. Đổ bỏ nước chần, rửa sạch lại giò heo.
- Cho 1 lít nước mới vào nồi, cho giò heo và cả hoa atiso vào, nêm thêm muối, hạt nêm, đường vừa ăn rồi đậy nắp, ninh 45 phút cho giò heo và atiso mềm.
- Sau khi ninh xong bạn mở nắp ra, hớt bỏ lớp váng mỡ nếu có. Nêm gia vị lại cho vừa miệng, thêm hành lá, rau mùi, hạt tiêu.
Canh đuôi bò hầm atiso
Nguyên liệu
- 500gram đuôi bò
- 2 hoa atiso tươi
- 200g cà rốt
- Gừng, hành tỏi, hành lá, ngò rí, gia vị và 10 hạt bạch quả.
Thực hiện
- Bạn cho đuôi bò vào chà xát với muối, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, 1/ 2 muỗng cà phê tiêu vào ướp. Bọc kín tô thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh để đuôi bò thấm ướp.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, tỉa hoa, sau đó cắt khúc vừa ăn, bạch quả bỏ vỏ và nhân hạt.
- Atiso cắt bỏ phần cánh hoa cứng nhọn, cắt đôi, bỏ phần nhuỵ hoa. Sau đó, bạn ngâm vào nước lạnh pha chút muối để giữ được màu hoa đẹp và giúp hoa không bị thâm đen.
- Đuôi bò xào trên chảo lớn cho thấm gia vị.
- Chuẩn bị nồi áp suất, cho một lượng nước vừa phải, nêm vào thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/ 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và cho gừng nướng vào cùng với thịt đuôi bò đã xào sơ, hầm mềm khoảng 15-20 phút. Sau đó mở nắp nồi hầm, cho tiếp cà rốt, bạch quả và atiso vào, tiếp tục hầm thêm 10 phút nữa là được.
- Múc canh từ nồi hầm ra tô, rắc thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ cùng với tiêu xay cho thật thơm.
Lưu ý
Bạn có thể thay thế giò heo, đuôi bò bằng sườn heo, thịt bằm, xương gà, vịt cũng rất ngon.
Hoa atiso có thể ăn được tất cả kể cả phần thân hoa, chỉ trừ phần già, cứng và nhụy hoa.
Món canh atiso thanh mát này có thể ăn kèm cơm hoặc bún tùy thích, và nên ăn khi còn nóng.