Mẹ&Con – Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, bên cạnh hoa quả, bánh kẹo thì những món “nhâm nhi” cho không khí thêm phần rộn ràng là điều không thể thiếu. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn tự tay vào bếp và làm món thịt heo khô cháy tỏi cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm món thịt heo khô cháy tỏi

  • Thịt nạc mông: 500 gram
  • 3 cây sả
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 3 củ tỏi, 1 miếng nghệ
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn.

Cách làm món thịt heo khô cháy tỏi

Bước 1:

Thịt heo mua về xát muối, rửa sạch. Sau đó, thái thịt thành những miếng nhỏ cho vào nồi luộc chín. Trong quá trình luộc, cho 1 thìa bột nêm vào. Thịt sau khi chín để nguội và xé nhỏ.

Bước 2:

Sơ chế các nguyên liệu để làm hỗn hợp nước ướp vào thịt: sả bằm nhỏ. Tỏi bóc vỏ: 1 củ bằm nhỏ, 2 củ đem thái lát. Cho sả, tỏi băm và nghệ vào trong cối giã nhuyễn. Sau đó trộn hỗn hợp ướp thịt: sả, tỏi, nghệ vừa giã nhuyễn với 1 gói ngũ vị hương, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn quốc, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn.

Ướp thịt với hỗn hợp nước vừa pha khoảng 3, 4 tiếng trước khi chế biến để gia vị ngấm sâu vào bên trong miếng thịt sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

Với gia vị ướp thịt, phải nổi bật lên vị đậm đà, ngọt và cay đặc trưng của món ăn.

Thịt heo khô cháy tỏi – món ngon “nhâm nhi” ngày Tết 3

Bước 3:

Thịt sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho vào trong nồi, trút phần nước luộc thịt xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa to. Đun đến khi sợi thịt keo lại thì tắt bếp, sau đó cho ra bát để nguội cho bay bớt hơi nước.

Lưu ý đun trên lửa to và mở vung nắp nồi sao cho nước trong nồi bay hơi đi càng nhanh càng tốt. Vì nếu đóng nắp nồi và đun trên lửa nhỏ, sẽ khiến sợi thịt dễ bị mềm, nát.

Bước 4:

Tiếp đó, lấy 1 cái chảo chống dính khác đặt lên bếp, cho thịt heo vào sên trên lửa thật nhỏ để thịt không bị cháy, mục đích của việc sên lại là giúp cho sợi thịt heo khô được khô kiểu dẻo dẻo không bị cứng. Sên thịt đến khi vừa độ khô như ý muốn.

Bước 5:

Tiếp tục cho một chảo sạch khác lên bếp. Trút khoảng 1/2 muỗng dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi thái lát vào, đảo đều tay trên lửa vừa đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt vào sên tiếp để tỏi và thịt được hòa quyện với nhau.

Làm món thịt heo khô cháy tỏi đòi hỏi người làm phải kiên trì và tỉ mỉ vì phải mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, thành phẩm thu được sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng và mãn nguyện.

Chúc bạn thành công với món ăn “nhâm nhi” dịp tết này nhé.

Bài viết liên quan