Mẹ và Con - Có một sự thật mà ít chị em biết rằng việc sắp xếp quần áo gọn gàng, khoa học là một trong những cách giúp chúng ta ăn mặc có gu hơn và cũng tiết kiệm một khoản kha khá hàng tháng. Tin được không?

Một tình trạng chung của rất nhiều chị em chính là mua rất nhiều quần áo nhưng đến cuối cùng lại luôn trong trạng thái “không có gì để mặc” và lại tiếp tục chi tiêu rất nhiều cho việc mua sắm. Điều này là do bạn chưa biết cách sắp xếp quần áo sao cho khoa học, hợp lý.

Với những mẹo nhỏ, thay đổi trật tự những món đồ trong tủ quần áo của bạn, bạn sẽ có nhiều không gian lưu trữ hơn cũng như dễ lựa chọn quần áo hơn. Hãy cùng xem bạn có thể sắp xếp tủ quần áo của mình như thế nào bạn nhé!

1. Sắp xếp quần áo cùng nhóm màu sắc với nhau

Bạn đang để quần áo theo trật tự nào hay để lộn xộn với nhau? Để tránh bị rối mắt và dễ dàng lựa chọn được món đồ mà mình cần, bạn nên sắp xếp tủ quần áo theo từng nhóm màu. Sau đó, hãy sắp xếp thứ tự các nhóm màu tương đồng với nhau, chẳng hạn như nhóm màu trung tính (trắng – đen – kem – be), nhóm màu pastel, nhóm màu neon…

sắp xếp quần áo

2. Sắp xếp quần áo theo nhu cầu sử dụng

Buổi sáng đi làm, bạn lục tung tủ quần áo nhưng chỉ toàn thấy đồ ngủ, đồ đi picnic, đồ đi tiệc nhưng còn những item đồ công sở thì lặn mất tăm? Đây là một dấu hiệu cho thấy cách sắp xếp tủ quần áo của bạn chưa được hợp lý.

Thông thường, để tiện cho việc sử dụng, bạn nên chia nhỏ quần áo của mình thành các nhóm dựa trên nhu cầu sử dụng: nhóm quần áo mặc đi làm – nhóm quần áo để đi dạo phố, đi chơi cùng bạn bè, gia đình – nhóm quần áo ngủ – nhóm quần áo đi tiệc – nhóm quần áo đi du lịch… Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn mỗi khi có việc cần phải ra ngoài.

3. Sắp xếp quần áo theo mùa

Việt Nam có 2 mùa rất đặc trưng là mùa mưa – mùa nắng. Điều kiện thời tiết, khí hậu của 2 mùa cũng hoàn toàn khác nhau nên việc lựa chọn chất liệu vải, quần áo còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Cụ thể, vào mùa hè chúng ta sẽ ưu tiên các loại quần áo có chất liệu vải mỏng nhẹ, thoáng mát, khả năng thấm hút mồ hôi tốt nhưng vào mùa đông, chúng ta sẽ ưu tiên các loại quần áo dày, giữ ấm được làm từ chất liệu nỉ, lông cừu,…

Việc sắp xếp tủ quần áo theo mùa sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được quần áo cần thiết. Vào mùa hè, bạn có thể cho quần áo ấm vào túi hút chân không để cất gọn, tiết kiệm được không gian cho tủ quần áo và hạn chế tình trạng đồ mùa hè lẫn trong từng núi quần áo ấm chẳng thể dùng đến.

4. Phân loại quần áo theo tính chất

Bạn đang để lộn xộn áo, quần, váy,… chung với nhau? Điều này khiến bạn mệt mỏi hơn mỗi khi tìm được một món đồ đúng với nhu cầu của mình.

Vì thế, khi sắp xếp tủ quần áo, bạn nên phân loại sẵn quần áo theo tính chất, chẳng hạn như để riêng áo thun thành 1 nhóm, để riêng các loại quần dài thành 1 nhóm. Nếu kỹ hơn, bạn có thể chia nhỏ quần áo theo tính chất và loại vải, chẳng hạn như nhóm các loại váy jeans, nhóm các loại váy linen, nhóm các loại váy lụa,…

sắp xếp quần áo

5. Bỏ bớt đồ thừa khi sắp xếp quần áo

Cho dù bạn có sắp xếp tủ quần áo như thế nào thì vẫn thấy tủ quần áo vô cùng chật chội? Nguyên nhân đơn giản là do bạn chưa tối ưu tủ quần áo của mình.

Mỗi tháng 1 lần, bạn nên nhìn lại tủ quần áo và xem những món quần áo nào không còn sử dụng nữa (quần áo lỗi mốt, quần áo không còn vừa với dáng người, quần áo bị sờn rách,…) và để riêng ra bên ngoài. Như vậy, không gian tủ quần áo của bạn sẽ rộng hơn rất nhiều đấy.

Với quần áo thừa, bạn có thể mang đi làm từ thiện, bán cho các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ secondhand hoặc tái chế thành những món đồ khác (túi vải đựng băng vệ sinh, thảm lót chân, thảm trải bàn,…) cũng rất hợp lý, tiết kiệm.

6. Sử dụng ngăn kéo đựng các món đồ nhỏ

Đồ lót, vớ, khăn tay,… là những món đồ rất thường xuyên bị thất lạc. Việc không sắp xếp kỹ lưỡng những món đồ này vừa khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn để tìm kiếm chúng, vừa khiến tủ quần áo của bạn trông lộn xộn hơn. Chưa kể đến việc… bạn phải tốn thêm chi phí để mua lại những món đồ nhỏ thường thất lạc này.

Vì thế, mẹo nhỏ cho bạn khi sắp xếp tủ quần áo chính là hãy sắp xếp chúng trong một ngăn kéo hoặc một chiếc hộp đựng nhiều ngăn. Điều này giúp hạn chế các vấn đề thất lạc, không gian tủ quần áo lộn xộn.

Và cũng như quần áo, những món đồ nhỏ xinh này cũng nên phân loại theo màu – chất liệu – công dụng. Chẳng hạn như bạn có thể ưu tiên sắp xếp các loại vớ dài cùng một ngăn đựng, các loại vớ ngắn ở một ngăn đựng khác. Như thế, bạn sẽ không còn cảm thấy rối tung rối mù khi muốn tìm kiếm một món đồ nào đó.

7. Tận dụng không gian cửa tủ quần áo

Nếu tủ quần áo của bạn đã “quá tải”, bạn có thể tận dụng cửa tủ để treo những món phụ kiện nhỏ như khăn, nón, túi xách,… Như vậy, tủ quần áo của bạn đã vô tình có “sức chứa” nhiều hơn rồi đấy.

sắp xếp quần áo

8. Tận dụng nóc tủ quần áo

Bên cạnh cửa tủ thì nóc tủ cũng là một “vị trí đắc địa” để bạn tối đa hóa sức chứa tủ quần áo. Bạn có thể cho chăn mền chưa sử dụng vào hộp kín rồi đặt trên đầu tủ hoặc đặt những chiếc vali cỡ lớn cũng vô cùng hợp lý.

Chỉ với những mẹo sắp xếp quần áo đơn giản, bạn đã có nhiều không gian hơn cho tủ quần áo của mình và không còn phải đau đầu vì tình trạng thật nhiều quần áo nhưng chẳng có gì để mặc. Hãy thử áp dụng ngay hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan