Mẹ và Con - Vì sao quan hệ bị đau bụng dưới? Các nàng hãy cùng tìm hiểu về tình trạng này và cách xử trí kịp thời và an toàn cho mình nhé.

Quan hệ bị đau bụng dưới là tình trạng phổ biến ở nhiều chị em, gây không ít khó chịu và lo lắng vì chưa rõ nguyên nhân. Nếu không sớm tìm ra lý do và khắc phục, tình trạng này có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Vì sao quan hệ bị đau bụng dưới?

Khi quan hệ bị đau bụng dưới, phái đẹp có thể đối mặt với các cơn đau như đau âm ỉ kéo dài, hoặc đau thành từng cơn. Cơn đau xuất hiện ngay sau khi “cuộc vui” kết thúc.

vì sao quan hệ bị đau bụng dưới

Tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới gây nhiều khó chịu cho phái đẹp

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ tâm lý căng thẳng, co bóp tử cung hoặc kích thích quá mạnh khi giao hợp. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp quan hệ bị đau bụng dưới còn liên quan đến các bệnh lý phụ khoa. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới:

Quan hệ tình dục không đúng tư thế, thô bạo

Các cặp đôi nhập “cuộc yêu” quá vội vàng, thiếu màn dạo đầu, hoạt động quá mạnh, không đúng tư thế. Điều này vô tình gây áp lực lớn và đột ngột lên những bộ phận như cơ bụng, thành tử cung, trực tràng, bàng quang.

Trong khi quan hệ, bạn thường sẽ không nhận thấy vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi “cuộc yêu” kết thúc, vùng bụng dưới của các nàng có thể bị đau âm ỉ, kéo dài. Một số trường hợp còn có thể bị đau nhói, rất khó chịu tại vùng bụng dưới.

Thời gian quan hệ quá lâu

Khi phái đẹp đã đạt được cực khoái nhưng cánh mày râu không xuất tinh được và vẫn còn cố gắng, sẽ khiến chàng có những động tác quan hệ mạnh. Điều này có thể khiến nàng không được thoải mái, dễ dẫn đến tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới.

quan hệ bị đau bụng dưới là do quan hệ quá lâu

Các động tác quan hệ mạnh có thể gây ra tình trạng đau bụng dưới

Quan hệ trong thời kỳ mang thai

Tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới ở phụ nữ mang thai thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc tam cá nguyệt cuối do cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, quan hệ không đúng tư thế, thiếu kiềm chế sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Đây cũng là lý do bác sĩ thường khuyến cáo tránh chuyện chăn gối vào ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ.

Đau bụng dưới do các bệnh lý

Các bệnh lý gây đau bụng dưới sau quan hệ bao gồm:

• Viêm phần phụ: Viêm phần phụ có thể là do vệ sinh kém, quan hệ tình dục không an toàn, sảy thai, nạo thai, dùng dụng cụ tránh thai sai cách… Người bệnh thường bị đau chằn bụng dưới sau quan hệ, có thể đau nhói hay đau âm ỉ. Cơn đau có thể lan đến vùng bẹn, đùi đi kèm nhiều khí hư bất thường màu xanh vàng, mùi bất thường… Các trường hợp nặng có thể bị sốt cao, mót tiểu, đau lưng.
  • U xơ tử cung: U xơ tử cung là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30–40. Nếu khối u nhỏ, không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và không gây rối loạn kinh nguyệt, chỉ cần theo dõi định kỳ. Triệu chứng phổ biến bao gồm cảm giác đau hoặc tức vùng chậu, đặc biệt khi quan hệ hoặc sau quan hệ, kèm theo tình trạng rong kinh và rong huyết bất thường.
  • U nang buồng trứng: U nang buồng trứng là tình trạng xuất hiện khối u bất thường trong buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng phổ biến bao gồm đau vùng bụng và vùng chậu sau quan hệ tình dục hoặc lao động nặng. Ngoài ra, tình trạng này còn gây rối loạn kinh nguyệt, khiến chu kỳ biến đổi thất thường.
  • Lạc nội mạc tử cung: Các chị em sẽ bị đau trong hay sau khi giao hợp. Bên cạnh cảm giác đau vùng chậu trong thời kỳ hành kinh, người bệnh còn bị đau khi đi đại và tiểu tiện trong kỳ kinh. Đồng thời, thời gian hành kinh sẽ kéo dài hơn đi kèm đau thắt lưng, đau bụng.

Xử trí kịp thời khi bị đau bụng dưới sau khi quan hệ

Tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới chắc hẳn khiến nhiều chị em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Đối với trường hợp này, việc áp dụng các biện pháp xử lý kịp thời sẽ giúp giảm đau hiệu quả và mang lại sự thoải mái cho phái đẹp.

Trước tiên, chị em nên chọn tư thế nằm thoải mái nhất. Bạn có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng tùy thích. Lúc này, phái đẹp nên giữ tinh thần thoải mái. Bởi căng thẳng, lo lắng chỉ khiến cơn đau tiến triển, gây ra cảm giác khó chịu nhiều hơn.

Một bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới là dùng túi chườm. Phương pháp này giúp chị em nhanh chóng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể kết hợp với những động tác massage nhẹ nhàng, giúp cơ thể thư giãn tốt hơn.

quan hệ bị đau bụng dưới nên chườm ấm

Chườm ấm là bí quyết giúp giảm đau bụng dưới sau khi quan hệ hiệu quả

Khi nào nên đến bác sĩ nếu bị đau bụng sau khi quan hệ?

Trong đa số trường hợp, tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới chỉ ở mức độ nhẹ và tạm thời, thường tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để phòng ngừa tình trạng này tái phát.

Bên cạnh đó, các nàng hãy đi khám nếu như xuất hiện tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới đi kèm những triệu chứng như sốt, đau dữ dội hoặc khó chịu, chảy máu âm đạo bất thường, âm đạo hoặc dương vật chảy dịch lạ.

Tình trạng quan hệ bị đau bụng dưới mang đến cảm giác vô cùng khó chịu cho phái đẹp. Ở một số trường hợp, cơn đau sẽ thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi bị đau dữ dội và kéo dài, các nàng nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời nhé!