Mẹ&Con – Không gì tuyệt vời và sảng khoái hơn việc uống một ly nước mía lau hạt chia đường phèn mát lạnh vào trưa hè nắng nóng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào.
Nguyên liệu để nấu nước mía lau hạt chia đường phèn
- Mía lau: khoảng 6 đoạn dài 15cm (nếu không có mía lau có thể dùng mía thường)
- Củ năng: 200-300g
- Lá nếp (lá dứa): 4 lá
- Hạt chia: khoảng 3-4 thìa cà phê
- Đường phèn: 100g (có thể tăng giảm độ ngọt tùy theo ý thích)
- 2 lít nước
Cách nấu nước mía lau hạt chia đường phèn
Sơ chế nguyên liệu
- Củ năng có thể mua loại gọt vỏ sẵn. Nếu mua củ còn nguyên vỏ thì về rửa thật sạch bùn đất, gọt vỏ, tráng qua nước đun sôi để nguội. Sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Mía lau làm sạch vỏ, sửa sach, chặt khúc dài 15cm, chẻ thành những thanh nhỏ.
- Hạt chia hòa với nước đun sôi để nguội, ngâm nở.
- Lá nếp rửa sạch, để lại một lá sau trang trí, còn lại cuộn tròn thành một bó cho gọn.
Thực hiện
- Cho mía lau cùng 2 lít nước vào nồi cùng đường phèn. Đun sôi các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15-20 phút cho mía tiết ra chất ngọt.
- Sau 15-20 phút, dùng rây lọc qua một lần nước mía cho sạch cặn. Đổ nước mía vào nồi, thêm củ năng và lá dứa đun thêm 10 phút nữa, nêm nếm theo sở thích và tắt bếp để nguội.
- Cho nước mía vào ngăn mát tủ lạnh. Khi uống hòa thêm chút hạt chia đã ngâm nở. Không cần thiết cho thêm đá khi uống.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp các nguyên liệu trên với: râu ngô, rễ cỏ tranh, củ sen, hạt sen cũng rất tốt và mát nếu tìm đủ được các nguyên liệu.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có cho gia đình mình một loại thức uống giải nhiệt mùa hè vô cùng tuyệt vời – nước mía lau hạt chia đường phèn. Chúc các bạn thành công với món đồ uống này nhé!