Mẹ&Con – Để tăng hương vị và làm dậy mùi món ăn thì gia vị là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị sai cách khiến nó trở thành thứ “thuốc độc” gây hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân chính khiến chúng ta hay sử dụng gia vị sai cách là bởi thói quen nấu nướng và một phần chưa ý thức được những tác hại nguy hiểm mà gia vị gây ra cho sức khỏe. Dưới đây là 6 gia vị chúng ta hay sử dụng sai cách.

Muối

Mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt trong một ngày là 9,4 gam, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến nước giữ lại trong lòng mạch làm tăng áp lực máu, dẫn tới tăng huyết áp.

Vì vây, tùy món sẽ nếm muối vào trước hoặc trong khi nấu. Ví dụ, nấu thịt nên cho muối trước nhưng nấu canh nên nếm muối sau khi ninh một lúc. Với món xào, hãy cho muối vào dầu khoảng 1 phút sau khi cho thức ăn vào sẽ loại bỏ 95% độc tố aflatoxin.

Những tai hại “chết người” khi sử dụng gia vị sai cách nhiều người mắc phải 4
Sử dụng gia vị sai cách (Ảnh minh họa)

Nước mắm

Nước mắm là gia vị rất quen thuộc với người Việt, vừa để nêm nếm khi nấu vừa dùng làm đồ chấm. Tuy nhiên trong nước mắm có hàm lượng muối khá cao, nên với một số người nó sẽ là loại gia vị cực nguy hiểm như bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,..

Đặc biệt với trẻ em dưới 1 tuổi, việc cho nước mắm vào thức ăn của trẻ sẽ gây tổn hại thận. Vì vậy, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ dùng nước mắm quá sớm. Và lưu ý không nên đun nước mắn quá lâu, với món canh thì cho nước mắm xong nên bắc ra ngay.

Đường

Nhiều người khi làm các món rán hay nướng thường cho thêm đường, món ăn vì thế dễ bị cháy khét. Tuy nhiên nguy hiểm hơn là nếu bạn lạm dụng đường vào món ăn một cách quá thường xuyên sẽ gây hại tới sức khỏe.

Bởi ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, phụ nữ chỉ nên dùng 20 gram đường mỗi ngày bên cạnh 36 gram ở đàn ông và 12 gram ở trẻ em.

Những tai hại “chết người” khi sử dụng gia vị sai cách nhiều người mắc phải 5
Sử dụng gia vị sai cách (Ảnh minh họa)

Mì chính

Tương tự nước mắm, không nên dùng mì chính cho trẻ nhỏ. Nhiều người đồn rằng ăn mì chính gây tổn hại thần kinh nhưng đây chỉ là tác động trên chuột. Tuy nhiên, mì chính cũng chứa natri, dù ít hơn muối nhưng cần hạn chế.

Nếu muốn món ăn được ngon hơn, chẳng hạn như các món tẩm ướp thì nên nêm gia vị 2 lần: trước khi nấu và khi hoàn thiện món ăn. Với món canh nên nêm khi gần bắc ra để tránh nước bốc hơi nhiều làm thay đổi vị.

Dấm

Dấm giúp khử tanh, khử béo, tăng mùi thơm và còn tránh được sự pha lẫn vitamin trong nguyên liệu. Mọi người thường hay dùng dấm để bảo quản thực phẩm. Tuy có nhiều công dụng nhưng có những người tuyệt đối phải tránh xa nếu không muốn hại bản thân.

Những người bị sỏi mật, viêm loét dạ dày hay mới gãy xương không nên dùng dấm. Dấm sẽ làm các triệu chứng dị ứng như phát ban, phù nề, ngứa, hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Người huyết áp thấp ăn dấm sẽ càng thấy chóng mặt, đau đầu hơn.

Tiêu

Gia vị cuối cùng hay sử dụng sai cách là tiêu. Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín nhé.

Bài viết liên quan