Mẹ&Con – Hạt đác được biết là một loại quả ít chất béo và calo, nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cũng chính vì thế mà hạt đác đã mang lại rất nhiều công dụng hữu ích và an toàn cho sức khỏe.
Hạt đác là gì?
Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây ẩn mình trong những cánh rừng bạt ngàn tại Nha Trang và được xem là đặc sản nổi tiếng của miền Trung.
Công dụng của hạt đác?
Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng công dụng của hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt đác cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Hạt đác cũng giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.
Điều trị viêm khớp
Carbohydrate chứa trong hạt đát là galaktomannan. Galaktomannan thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.
Để sử dụng hạt đác trong điều trị đau vì chứng viêm khớp, nên nấu ăn cho mình bằng cách đun sôi hoa quả mà không cần dùng đường hoặc chất màu. Bạn cũng có thể làm cho nó như kẹo và sử dụng đường và lá dứa hoặc gừng.
Cung cấp năng lượng
Đối với những vận động viên rèn luyện thể lực, hạt đác là một kho cung cấp nguồn năng lượng nhanh, giúp vận động viên hồi phục và tái tạo những mô bị tổn thương.
Giúp điều hòa huyết áp
Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric.
Hạt đác giúp ngăn ngừa loãng xương
Bổ sung chất xơ và carbohydrates hạt đác cũng có chứa canxi là khá cao, cho 100 gram hạt đác chứa 91 mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi ngăn ngừa loãng xương.
Giúp giữ dáng
Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát vừa giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, nó rất có lợi cho những người đang đấu tranh với các vấn đề về cân nặng. Hạt đác được ăn kèm chè, sữa chua, nước trái cây, hoa quả, sinh tố.
Bà bầu ăn hạt đác được không?
Ảnh: Cooky
Hạt đác là loại quả giàu chất dinh dưỡng và là loại thực vật trong rừng, có rất nhiều ý kiến cho rằng, vì là loại quả không có chất bảo quản nên rất tốt và thích hợp đối với sức khoẻ bà bầu, giúp mẹ lợi sữa, bổ sung vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, vì loại quả này thường được chế biến ăn kèm với các món ngọt như rim đường, nấu chè nên nếu muốn dùng, các mẹ đang mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ và điều chỉnh cách chế biến cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chọn lựa kỹ càng hạt đác mua tại những cửa hàng, cơ sở uy tín. Những hạt có màu đục, tươi, hột mềm, dẻo là tốt nhất, tránh trường hợp mua nhầm hạt đác đã bị tẩy.
Chế biến hạt đác với món gì?
Ảnh: Cooky
Mẹ&Con sẽ mách cho mẹ những món ngon tuyệt khi ăn với hạt đác, như:
- Hạt đác rim đường
- Hạt đác rim dứa
- Chè hạt đác với mít
- Chè hạt đác với hạt sen
- Hạt đác rim hoa đậu biếc
- Sữa chua hạt đác
- Chè khúc bạch hạt đác
Lê Vi (Tổng hợp)