Mẹ&Con – Đau ngực ở phụ nữ là vấn đề rất thường thấy. Nó có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên ngực. Cơn đau có thể theo từng tháng, hoặc có khi vài tháng mới xuất hiện một lần.

Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục đau ngực ở phụ nữ

Tập thể dục, vận động mạnh

Luyện tập thể dục, thể thao là thói quen tốt được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để giữ gìn vóc dáng cũng như có được 3 vòng săn chắc. Tuy nhiên, khi vận động quá mạnh và thực hiện những động tác quá sức sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan, trong đó có ngực. Kết quả là dẫn đến tình trạng đau nhức.

Bên cạnh đó, vận động mạnh trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng cũng là thói quen không tốt ảnh hưởng đến vòng 1. Bởi vì khi đó, các tế bào thần kinh sẽ bị kích thích, làm tăng nhiệt độ cơ thể, căng cơ… dẫn đến những cơn đau ngực khiến bạn thấy mệt mỏi.

Chính vì vậy, để không gây ra những cơn đau ngực, các chị em nên chọn tập những bài tập nhẹ nhàng và không vận động mạnh trước khi đi ngủ. Những bài tập như: push-up, nâng tạ… cần được thực hiện theo hướng dẫn của các huấn luyện viên.

Nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề đau ngực ở phụ nữ 4
Tập luyện quá sức gây đau ngực ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Kích thước áo ngực không vừa

Nguyên nhân tiếp theo gây đau ngực ở phụ nữ là áo ngực không vừa cơ thể. Áo ngực được xem là “người bạn trung thành” để cố định vòng 1 và có ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận này. Mặc áo ngực không phù hợp với kích cỡ, quá rộng hoặc quá chật gây ra những cơn đau ngực khó chịu.

Nếu kích cỡ áo quá nhỏ, vòng 1 sẽ bị chèn ép trong thời gian dài dẫn đến hiện tượng đau nhức, khó thở. Còn với những chiếc áo rộng, không hỗ trợ nâng đỡ thì khi bạn vận động, các mô ngực sẽ dễ bị chảy xệ, kém săn chắc, đồng thời gây áp lực lên cơ hoành làm bạn dễ bị đau. Do đó, thay đổi kích cỡ áo ngực là giải pháp hữu hựu để khắc phục những cơn đau này.

Chu kì kinh nguyệt

Một hiện tượng thường thấy nhất ở các chị em vào những ngày “đèn đỏ” là đau nhức vòng 1, thậm chí chúng trở nên to bất thường. Đây là kết quả của việc thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Những cơn đau do ngực căng quá mức sẽ làm bạn thấy mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, chúng lại là một biểu hiện tích cực, chứng tỏ khả năng sinh sản của bạn và cơn đau cũng sẽ kết thúc khi hết chu kì.

Nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề đau ngực ở phụ nữ 5
Tình trạng đau ngực ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Khi có thai

Khi mang thai, cơ thể sẽ gặp phải một tình trạng gọi là fibrocystic, khiến các mô xung quanh đầu ngực sẽ dày đặc và sần hơn bình thường. Điều này khiến ngực cảm thấy đau, căng tức, các vùng gai gạo xung quanh đầu ngực hiện rõ và sắc tố da cũng thâm, đậm hơn. Biểu hiện này khá giống với lúc bị kinh nguyệt nên khiến nhiều bà bầu không thể phân biệt được.

Ung thư vú

Nguyên nhân cuối cùng gây đau ngực ở phụ nữ là tình trạng bệnh lý, trong đó có ung thư vú. Các khối u ác tính có nhiều kích thước khác nhau nằm rải rác phía sau núm vú hoặc ở một trong các ống dẫn sữa. Các khối u vú này đẩy vào chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng đỏ, đau tức và khó chịu.

Bài viết liên quan