Mẹ và Con - Trước ma trận thông tin, khóa học, phương tiện giải trí ngày nay thì quả thật quyết định xem nên cho con xem gì mùa hè quả là thách thức với nhiều phụ huynh.

Hè là khoảng thời gian để bé nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc và tận hưởng tuổi thơ đúng nghĩa. Thay vì học hè thì nhiều cha mẹ ngày càng chú trọng việc nên cho con xem gì, chơi gì để vừa chơi vừa học.

Tiêu chí khi chọn phương tiện giải trí cho con

Để tìm xem nên cho con xem gì, chơi gì thực sự là vấn đề khiến nhiều gia đình đau đầu. Nhất là mùa hè, khi cha mẹ thì vẫn phải bận rộn cơm áo gạo tiền mà bé lại được nghỉ. Tuy nhiều gia đình hiện nay thường cho con đi học thêm ngay cả trong hè nhưng học tập liên tục thực sự cũng không tốt cho các bé.

Học suốt cả học kỳ thì mùa hè là dịp để trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí. Phải làm sao cho tinh thần thoải mái thì mới sẵn sàng đón nhận một học kỳ mới.

Thế là cha mẹ, ông bà lao vào “cuộc chiến” chọn xem nên cho con làm gì vào hè. Thực tế, có rất nhiều khóa học hè, sách vở, chương trình tivi thậm chí là game online hấp dẫn mọi lứa tuổi học sinh. Nếu để cho con chọn thì chẳng có gì khó khăn.

Tuy vậy, vấn đề là các món ăn tinh thần mà con thích lại không quá lành mạnh. Có rất nhiều chương trình giống như các món fast-food đầy hóa chất được thiết kế gây “nghiện” nhưng lại chẳng bổ béo gì, thậm chí độc hại nếu tiêu thụ quá nhiều.

Cha mẹ nên dựa vào một số tiêu chí sau để quyết định nên cho con xem gì:

  • Độ tuổi của bé. Điều này rất quan trọng vì hầu hết các phương tiện giải trí chính thống đều được quy định tuổi.
  • Kiểm tra nội dung trước khi cho con xem.
  • Tham khảo từ những nguồn uy tín, tránh tin vào các lời quảng cáo có cánh.
  • Nên đa dạng các lĩnh vực kiến thức và hình thức tiếp cận (tivi, sách vở, chơi trực tiếp…)
nên cho con xem gì
Nên cho con xem gì

Ngoài ra thì hãy nhớ tôn trọng sở thích của con. Không thể vì học cái này “sang” hơn, có vẻ tốt hơn mà ép con theo ý mình. Khi đó thì bé không vui mà cha mẹ cũng sẽ mệt mỏi vì “muốn tốt cho con” mà con chẳng chịu hiểu đấy.

Hè nên cho con xem gì ?

Đôi khi phụ huynh có thành kiến với hình thức giải trí này và gần như cố gắng cấm con tiếp xúc với điện thoại, máy tính. Nhưng không phải cứ xem tivi, lướt video trên mạng là xấu, là có hại. Trừ trường hợp con xem quá nhiều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe thì mới có vấn đề.

Nếu không, chỉ cần cha mẹ quản lý tốt nội dung và nên cho con xem gì thì có rất nhiều chương trình thú vị, hấp dẫn phù hợp với các bé. Sau đây là một số gợi ý:

  • Các kênh Youtube Kids trong ngoài nước: Ưu điểm là miễn phí, dễ tiếp cận, nội dung đa dạng từ phim hoạt hình tới dạy tiếng Anh, hướng dẫn làm đồ chơi hay thí nghiệm khoa học đơn giản cho bé.
  • Các phim dành cho trẻ em: Bên cạnh phim từ các hãng nước ngoài, hiện nay Trung tâm Chiếu phim Quốc gia phối hợp với Hãng phim Hoạt hình Việt Nam tổ chức chiếu phim để phục vụ đối tượng chính là thiếu nhi. Nội dung rất đa dạng hợp với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí nên cha mẹ chỉ cần dắt bé đến xem thôi nhé.
  • Kênh truyền hình: Có nhiều kênh truyền hình trả phí khác nhau xây dựng nội dung hướng tới trẻ em rất thú vị. Trẻ có thể vừa xem vừa học chẳng hạn như Da Vinci Kids, kênh Việt Nam như POPS Kids…

Gợi ý: 10 phim hoạt hình hay nhất thế giới

Nên cho con xem sách gì tốt ?

Bên cạnh giải trí qua màn ảnh, hiển nhiên việc đọc sách cũng là thói quen rất tốt cha mẹ nên rèn cho bé. Về sách cho trẻ thì cực kỳ đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức. Sách cũng được phân loại theo độ tuổi khá kỹ nên bạn không cần quá lo lắng về nội dung không phù hợp. Tuy vậy, hãy nhớ đọc qua một lượt hoặc tốt nhất là đọc cùng bé nhé.

  • Truyện tranh: Không phải truyện tranh là “những con sâu đục khoét tâm hồn” đâu các bố mẹ ơi. Có rất nhiều bộ truyện giàu tính nhân văn, nhiều kiến thức hấp dẫn đang chờ bạn và bé khám phá đấy.
  • Sách dành cho trẻ em: Với các bé lớn hơn một chút thì đã có thể tập cho con thói quen đọc với các đầu sách cho thiếu nhi. Đặc biệt, ở lứa tuổi cấp 2 thì các sách về giáo dục giới tính cũng nên nằm trong danh sách ưu-tiên-đọc của các con.
  • Sách tranh: Hiện nay có khá nhiều sách minh họa bằng tranh, ảnh màu sinh động, hấp dẫn. Sách tiếng Việt, tiếng Anh, song ngữ đều có nên bạn chỉ cần chọn chủ đề con yêu thích khám phá là trẻ sẽ mê tít.

Xem thêm: 8 quyển sách thiếu nhi hay nhất cho trẻ

Chơi gì để trẻ không dán mắt vào màn hình ?

Trò chơi thì muôn vàn nên cha mẹ cứ tùy theo sở thích của con mà chọn lựa. Các trò STEM (khoa học) cũng được thiết kế phù hợp với nhiều lứa tuổi. Chơi ngoài trời và các môn thể thao đồng đội cũng giúp con phát triển nhiều kỹ năng quan trọng và nâng cao sức khỏe cho bé.

Nên cho con chơi gì

Bạn cũng có thể cho bé vừa học vừa chơi. Chẳng hạn bạn cho con đọc sách, xem phim sau đó yêu cầu bé ghi lại cảm nhận hoặc tóm tắt cho cả nhà cùng hiểu xem con nghĩ gì, cảm thấy thế nào sau khi xem. Bài tập nhỏ này sẽ khuyến khích óc quan sát, phân tích, nâng cao tính sáng tạo của bé rất tốt.

Xem thêm: Cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ trong thời đại công nghệ

Cụ thể nên cho con xem gì, chơi gì, đọc gì trong mùa hè vẫn cần căn cứ vào các tiêu chí đã nêu bên trên. Cha mẹ có thể chuẩn bị danh sách các trò giải trí, các đầu sách hay, chương trình bổ ích để đỡ bị luống cuống khi hè đến nhé.

Bài viết liên quan