Mẹ&Con – Cà rốt tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta hay mắc sai lầm khi ăn cà rốt khiến nó trở thành chất độc, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe: táo bón, vàng da, rối loạn kinh nguyệt…
Như chúng ta biết, cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: vitamin, chất xơ, các nguyên tố vi lượng… trong đó hàm lượng caroten là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg caroten).
Việc bổ sung cà rốt đúng cách giúp tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, phòng ngừa các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể. Nhưng nếu ăn sai cách hoặc quá lạm dụng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Không ăn cà rốt khi bị táo bón
Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với trẻ em khi bị tiêu chảy, bởi trong cà rốt có hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Tuy nhiên, ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón. Đây là sai lầm khi ăn cà rốt nhiều người mắc phải.
Không ăn sống, không hầm quá kỹ
Theo các nghiên cứu khoa học, cà rốt nấu chín, lượng chất caroten hấp thụ vào cơ thể khi ăn tốt hơn cà rốt sống. Bên cạnh đó, do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin A.
Một sai lầm khi ăn cà rốt nữa là nhiều bà nội trợ có thói quen hầm cà rốt kèm các món ăn khác. Điều này là hoàn toàn không nên bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri – một hoạt chất gây độc. Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Không ăn thường xuyên
Ăn lâu dài một số lượng lớn cà rốt không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu mà lượng caroten cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi…
Mắc bệnh vàng da
Caroten – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất caroten sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng và trở thành bệnh vàng da do gan bị nhiễm độc.
Gây rối loạn kinh nguyệt
Phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.
Cách ăn cà rốt tốt nhất cho sức khỏe
-
Chọn mua những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng, có màu cam càng đậm càng chứa nhiều betacaroten.
-
Trước khi ăn nên rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ hai đầu để tránh ngộ độc hoá chất từ thuốc diệt côn trùng còn sót lại trên cà rốt
-
Người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không dùng quá 150g loại củ này một tuần.