Mẹ và Con - Máy rửa chén tốn điện, tốn nước nên không cần dùng tới máy rửa chén là điều nhiều người vẫn nghĩ. Liệu có đúng như vậy? Hãy tìm hiểu xem thật sự máy rửa chén tốn bao nhiêu điện bạn nhé!

Máy rửa chén có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi rửa chén bát ăn uống hằng ngày, đặc biệt là khi gia đình có tiệc hoặc gia đình đông người, dùng nhiều chén bát. Thế nhưng, nhiều người còn e dè việc mua máy rửa chén bởi lo lắng rằng máy rửa chén tốn điện, tốn nước.

Vậy thực chất thì máy rửa chén có tốn điện không, tốn nước không? Cùng tìm hiểu với Mẹ và Con nhé!

Máy rửa chén hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén

Trước khi quyết định mua máy rửa chén cũng như tìm hiểu việc máy rửa chén tốn điện hay không thì hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của loại máy này bạn nhé! Máy rửa chén bát là một loại máy với công dụng chính là làm sạch chén, đĩa, nồi, xoong chảo,… bằng cách sử dụng sức phun của nước.

Các loại máy rửa chén hiện nay đều có hai loại nước nóng và lạnh để bạn có thể điều chỉnh, từ đó làm sạch chén bát tuyệt đối, kể cả những loại chén có bám nhiều dầu mỡ. Tia nước và chất tẩy rửa được bắn ra với áp lực cao, kết hợp với việc kệ rổ bên trong máy được xoay đều và thay đổi vị trí một cách linh hoạt nên chén bát sẽ được sạch hơn.

Xem thêm: Cách khử mùi nhựa nồi chiên không dầu

Sau khi làm sạch bát với chất tẩy rửa và nước, máy sẽ chuyển sang chế độ làm khô và dùng không khí nóng để khử khuẩn thêm một lần nữa.

máy rửa chén tốn điện
Dùng máy rửa chén tốn điện không

Công suất và nguồn điện sử dụng của máy rửa chén

Để tính toán xem máy rửa chén tốn điện không thì cần phải xem qua về công sức và nguồn điện của máy rửa chén. Theo đó, mỗi loại máy sẽ có công suất khác nhau, dao động trong khoảng từ 750 – 2500W. Nguồn điện sử dụng thường là nguồn điện gia đình 220V.

Để tính được công suất và nguồn điện sử dụng của máy rửa chén để biết máy rửa chén tốn điện không thì phải tính công suất, nhu cầu sử dụng và thời gian rửa. Ví dụ, một loại máy rửa chén có công suất 1000W sẽ mất khoảng 45 phút để để rửa sạch chén bát cho gia đình 4 – 5 người. Như vậy:

Với mức điện tiêu thụ là 1000 x 0,75h = 750 W/h = 0.75 số điện và một ngày rửa 2 lần, tương đương với 45 số điện và 3.000đ một số điện thì một tháng sẽ tiêu thụ hết 45×3.000 = 135.000đ tiền điện.

dùng máy rửa chén có tốn nhiều điện không

Máy rửa chén tốn điện không?

Hãy cùng xem một chiếc máy rửa chén thì tiêu tốn năng lượng như thế nào? Theo đó, những bộ phận trong máy rửa chén tiêu hao nhiều điện năng nhất có thể kể đến như:

Bộ phận bơm thủy lực

Trong mỗi chiếc máy rửa chén đều có bộ phận bơm thủy lực để bơm nước đến các vòi phun, dùng áp lực đẩy các tia nước phun lên bề mặt chén, đĩa. Nhờ có bộ phận bơm thủy lực này mà chén đĩa mới được sạch hơn.

Mỗi loại máy rửa chén sẽ có bơm thủy lực với công suất khác nhau. Thông thường thì máy bơm sử dụng khoảng 180W một giờ.

Bộ phận thanh đốt nóng

Bên cạnh bộ phận bơm thuỷ lực thì máy rửa chén còn có bộ phận thanh đốt nóng giúp đun nóng nước trước khi vòi phun nước để vệ sinh chén bát. Bộ phận này còn đóng vai trò tạo hơi nóng dùng để sấy sau khi các đồ dùng được rửa xong.

Trong một chiếc máy rửa chén thì bộ phận thanh đốt nóng sẽ dùng khoảng 1500-2000W cho mỗi tiếng mát hoạt động. Như vậy, có thể thấy, thanh đốt nóng sử dụng lượng điện chưa bằng so với lượng điện của một bình nóng lạnh và thậm chí còn ít điện hơn máy lạnh. Vì thế, với câu hỏi máy rửa chén tốn điện không thì có lẽ đến đây, bạn cũng ít nhiều biết được câu trả lời rồi phải không nào.

có nên mua máy rửa chén

Bảng điều khiển thông minh

Trong mỗi loại máy rửa chén đều có bảng điều khiển thông minh. Tuy nhiên, bộ phận này chỉ tốn điện tương đương với remote tivi hay máy lạnh chạy bằng pin nên có thể nói, đây là bộ phận ít tốn điện nhất của máy rửa chén.

Vậy tóm lại, máy rửa chén tốn điện không? Có thể thấy, máy rửa chén chỉ sử dụng lượng điện bằng với máy giặt nhưng bạn có thể rửa được một khối lượng chén lớn. Vì thế, nhìn chung máy rửa chén không tốn quá nhiều điện như bình thường chúng ta vẫn nghĩ.

Xem thêm:

Máy rửa chén có tốn nước không?

Bên cạnh việc máy rửa chén tốn điện không thì máy rửa chén tốn nước không cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thực hiện một bài toán nhỏ, ta thấy được nếu rửa chén bằng tay thì cần khoảng 35 lít nước cho 2 – 3 lần tráng. Với máy rửa chén, số lít nước cần cho một lần rửa là khoảng 6 – 20 lít nước/lần.

Như vậy, có thể thấy, máy rửa chén không tốn quá nhiều nước như chúng ta vẫn nghĩ. Thậm chí, máy còn có thể giúp tiết kiệm thời gian, bảo vệ da tay.

Máy rửa chén có tốn nước không

4 Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm nhất

Với câu hỏi máy rửa chén tốn điện không, tốn nước không thì câu trả lời chính là “KHÔNG”. Do đó, nếu bạn đang cân nhắc xem có nên mua máy rửa chén hay không và ngại máy rửa chén tốn điện, tốn nước thì cứ hãy mua ngay bạn nhé!

Và bên cạnh đó, chúng ta còn có thể áp dụng một số cách dùng máy rửa chén sao cho tiết kiệm hơn nữa. Dưới đây là 4 mẹo sử dụng máy rửa chén có thể bạn chưa biết:

  • Phân loại chén, đĩa trước khi cho vào máy rửa chén: Như vậy, chén bát của bạn cần rửa sẽ được làm sạch tốt hơn, đồng đều hơn.
  • Sắp xếp chén dĩa gọn gàng, ngăn nắp: Khi sắp xếp, nên ưu tiên để nồi chảo dưới cùng, các loại đồ vật bằng nhựa trên cùng, các loại chén đĩa dễ vỡ thì nên để tách biệt. Không nên để chén dĩa lộn xộn và hạn chế để chồng lên nhau làm cản trở dòng nước, khiến máy rửa không sạch và phải rửa lại nhiều lần khiến việc dùng máy rửa chén tốn điện, nước hơn.
  • Thường xuyên vệ sinh máy để máy hoạt động hiệu quả hơn: Thỉnh thoảng, nên vệ sinh lỗ cao su thoát thức ăn, cánh tay phun nước, các góc dễ bị đọng nước hoặc bám bụi,… để máy rửa chén hoạt động hiệu quả hơn, chỉ cần rửa một lần là sạch.
  • Chọn tính năng xếp một nữa (Half Load): Nếu có quá ít chén đĩa cần rửa, nên chọn tính năng xếp một nữa để tiết kiệm điện, nước khi dùng máy rửa chén.
  • Lựa chọn tính năng rửa tự động được cài đặt sẵn trên máy: Nếu bạn không biết dùng máy rửa chén sao cho tiết kiệm thì có thể chọn chế độ tự động, đã được điều chỉnh để tối ưu lượng điện nước tiêu thụ mà vẫn đảm bảo chén bát được sạch.

Mẹ và Con đã cùng bạn giải mã xem máy rửa chén tốn điện, tốn nước hay không rồi đấy! Nếu bạn đang ấp ủ ý định mua máy rửa chén thì ngại gì mà không “triển” ngay bạn nhỉ?

Bài viết liên quan