Nguyên liệu
- 250gr hạt đậu nành (chọn hạt đậu tròn đều, không bị ẩm mốc)
- 4 – 5 lá dứa
- 50gr bột gelatin
- 1 củ gừng tươi
- 250gr đường thốt nốt
- 5 bông hoa nhài
Cách làm tàu hủ non
- Bước 1: Ngâm đậu nành trong nước khoảng 8 – 10 tiếng (các mẹ nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian). Sau khi đậu nành đã ngâm xong, các mẹ lấy tay bóp nhẹ phần đậu nành để vỏ tróc ra, tiếp theo sàng bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt bên trong.
- Bước 2: Sau khi phần đậu nành đã ráo nước, cho vào máy xay sinh tố cùng với 150ml nước xay nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp ra rây để lọc lấy phần nước, tiếp tục cho phần bã đậu nành vào máy xay và làm như vậy thêm hai lần nữa. Sau mỗi lần, các mẹ nhớ giảm 10ml nước nhé. Khi xay đủ 3 lần, phần bã các mẹ cho vào khăn xô, vắt thật khô để thu lấy phần nước.
- Bước 3: Cho phần nước đậu nành vào nồi và đun sôi với lửa vừa, sau đó cho tiếp phần lá dứa đã chuẩn bị vào. Các mẹ nhớ không được đậy nắp khi nấu nhé vì rất dễ bị trào ra ngoài và luôn phải khuấy đều tay. Khi phần nước đậu nành sôi thì tắt bếp.
- Bước 4: Pha gelatin với 150ml nước lọc, đợi đến khi phần nước đậu nành nguội bớt (không thấy khói bốc lên), pha hỗn hợp gelatin vào nước đậu nành và khuấy đều cho gelatin tan hẳn. Sau đó đổ hỗn hợp ra tô inox lớn, đợi đến khi thu được thành phẩm tàu hủ non với màu trắng mịn đẹp mắt.
Cách làm nước đường ăn kèm với tàu hủ non
Cho 250gr đường thốt nốt vào nồi pha thêm 300ml nước, khuấy đều. Sau đó các mẹ bật bếp lên đun với lửa nhỏ, đến khi nước đường sôi thì cho thêm gừng đã xắt nhỏ và hoa nhài vào. Đun thêm 1 phút thì các mẹ sẽ thu được hỗn hợp nước đường với màu vàng sẫm, cùng với hương thơm của gừng và hoa nhài.
Khi ăn các mẹ múc tàu hủ cho ra chén, chan thêm 1 muỗng nước đường cùng một vài lát gừng lên trên là có thể thưởng thức được rồi. Ngày mưa, thưởng thức vị nồng ấm của nước đường gừng hòa quyện với từng muỗng tàu hủ non sánh mịn thì chắc chắn cả gia đình sẽ cảm thấy ấm áp hơn.