Khử mùi tanh ở cá biển
Nói đến cá biển thì đây là loại cá rất đa dạng và phong phú với nhiều loại khác nhau. Hầu hết các loại các biển có mùi tanh, đặc biệt vùng bụng và phần ruột. Vì vậy, để làm giảm mùi tanh của cá chúng ta cần chú ý:
- Đầu tiên ta phải làm sạch cá, lấy hết phần ruột trong bụng cá ra và rửa sạch. Đồng thời bạn cần rửa sạch máu ở phần xương sống và loại bỏ các lớp cặn đen xung quanh thành ruột, nếu không khi chế biến món ăn, bạn ăn vào sẽ còn mùi tanh và có vị đắng trong miệng.
- Tiếp theo, nên cắt bỏ vây cá và đánh vẩy, các bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.
- Bên cạnh đó, có thể rửa cá với nước có pha rượu hay cho một chút rượu trắng vào khi nấu. Khi ngâm trong rượu trắng pha loãng phải ngâm rất nhanh, rồi lấy ra, lưu ý không ngâm trực tiếp trong rượu nhé.
- Ngoài ra trà cũng có tác dụng khử tanh rất tốt cho cá biển. Như vậy, mùi tanh của cá sẽ giảm đi rất nhiều. Đặc biệt khi chế biến cá biển thành các món ăn bạn nên bỏ thêm các loại gia vị như: Tiêu, tỏi, ớt… Nó sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn.
Cách khử mùi tanh của mực, bạch tuộc
Đối với loại hải sản này, cách làm sạch và loại bỏ mùi tanh hiệu quả nhất là trà. Bạn chỉ cần bật bếp và đun sôi nước, sau đó cho vào một nắm trà khô đến khi nước sôi, trà ra màu, bạn có thể bỏ mực, bạch tuộc vào luộc.
Ngoài ra, chúng ta có thể rửa mực, bạch tuộc bằng cách ướp đường, sau đó để khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Mực sẽ không còn mùi tanh nữa. Nếu làm món xào thì khi mực xào gần chín, bạn có thể cho thêm chút rượu. Mùi rượu sẽ khử hết mùi tanh của mực, khiến món ăn thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, để hết mùi tanh của mực thì chị em có thể ướp mực với vài giọt dầu mè.
Cách khử mùi tanh của ốc
Nếu bạn là một trong những tín đồ sành ăn thì các món ốc biển sẽ là trải nghiệm ăn uống rất tuyệt vời. Với những loại ốc được chế biến đa dạng như: xào, hấp, nướng mỡ hành thì ngon tuyệt.
Sau khi mua ốc, về việc đầu tiên chúng ta cần rửa sạch và ngâm ốc trong nước để chúng nhả sạch cát, đất. Tuy nhiên chỉ ngâm với nước thôi thì không đủ để loại bỏ được hết, cát, bùn bên trong ốc. Chúng ta có thể bỏ thêm vào nước một vài trái ớt cắt lát để ngâm cùng hoặc ta tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ nhả nhớt nhiều làm mất hẳn mùi tanh.
Với cách ngâm bằng nước vo gạo, ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ bên ngoài. Ngoài ra, bạn có thể dùng một ít mẻ trộn với ốc sau đó mới đem luộc, cách này cũng có thể đánh bay được mùi tanh và giúp ốc nhả hết bùn ra.
Khi luộc ốc ta cho lá ổi (hay củ sả đập dập) và ớt xắt khoanh vào, ốc luộc sẽ thơm và sạch không còn mùi tanh. Hoặc khi luộc ốc bạn có thể lót thêm một ít lá chanh, đổ ốc lên trên, như thế ốc luộc sẽ có mùi hương, vị thơm ngon hơn.
Cách khử mùi tanh ở cua, ghẹ
Cua ghẹ cũng là một trong những món ăn thu hút những bạn sành ăn đồ biển. Chế biến thành nhiều món như: Rang me, hấp bia, cháy tỏi… Kể đến đây đã phát thèm phải không nào?
Và bạn có thể làm sạch, khử mùi của cua, ghẹ bằng cách vô cùng đơn giản. Khi mua cua, ghẹ về, rửa sạch cặn bẩn ở chân, càng cua, ghẹ. Sau đó ta sử dụng hai thứ gia vị, đó là rượu vang trắng hoặc nước gừng. Gừng đâm nhuyễn vắt lấy nước, khi ướp cua cứ mỗi kg cho vào khoảng 1 muỗng cà phê nước gừng hòa tan cùng những gia vị khác. Sau khi ướp, lúc lên lửa để xào nấu cua thì cho thêm khoảng 1-2 muỗng cà phê rượu vang trắng vào để khử mùi tanh và làm cua dậy mùi thơm.