Mẹ&Con – Nếu chẳng may bạn ăn phải một món có ớt quá cay so với khẩu vị, thay vì vội vã uống nhiều nước để loại bỏ vị cay, bạn hãy áp dụng ngay các mẹo chữa cay với sữa tươi, đường, cơm hoặc dầu ăn dưới đây nhé.

Thức ăn có vị cay luôn kích thích vị giác và là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, với những người không ăn được đồ cay thì việc vô tình ăn phải ớt sẽ là một “cực hình” với họ. Vậy làm thế nào để cứu nguy trong trường hợp này? Hãy cùng Mẹ&Con điểm qua 5 mẹo chữa cay sau đây.

Sữa tươi

Sữa tươi có rất nhiều công dụng. Một trong số đó là chữa cay vô cùng hiệu quả. Khi bị cay, thông thường ta có thói quen uống nước lạnh để làm dịu cơn cay, tuy nhiên chính việc uống nước lạnh sẽ làm cơn cay, nóng lưỡi nhân lên gấp bội. Thay vào đó, bạn nên uống ít nhất 100ml sữa tươi, vì trong sữa có chất casein giúp trung hòa capsaicin – nguyên nhân gây nóng bỏng, từ đó giúp loại bớt cơn rát do vị cay mang lại.

Mẹo chữa cay

Đường trắng

Có rất nhiều cách sử dụng đường trắng để làm giảm độ cay, tùy thuộc vào vị trí bạn bị cay là ở đâu. Nếu bị bỏng ớt trên các vùng da khác trên cơ thể bạn có thể bôi trực tiếp đường cát lên vùng da ấy. Với trường hợp ăn cay, bạn hòa tan đường trong nước pha theo tỉ lệ 10% rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Lưu ý, công dụng của nước đường sẽ chỉ phát huy khi còn lưu trong miệng nên bạn phải liên tục súc miệng cho đến khi cảm giác cay giảm bớt.

 

Nhai cơm hoặc bánh mì

Chất bột, hồ có trong cơm hay bánh mì có thể nói là “dũng sĩ” trị cay vô cùng xông xáo. Việc nhai cơm hoặc các thức ăn có nhiều tinh bột sẽ giúp bề mặt lưỡi nhanh chóng được gột sạch. Cơn cay rát trong miệng sẽ được đẩy lùi nhờ sự kết hợp giữa tinh bột trong cơm hay bánh mì và enzim amilaza có trong tuyến nước bọt. Thế nên khi ăn phải món cay, bạn hãy nhai kĩ một ít cơm trắng hoặc mẩu bánh mì vụn để cứu nguy nhé.

Mẹo chữa cay

Dầu ăn

Khi bị cay, bạn có thể ngậm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn trong 30 giây đến 1 phút, sau đó súc miệng thật sạch lại với nước. Tính trơn của dầu ăn sẽ len lỏi vào khoang miệng, bề mặt lưỡi cuốn trôi nhanh các mẩu cay của thức ăn ra ngoài, giảm độ nóng và khó chịu.

Ngậm nước trái cây hoặc rau xanh

Mẹo chữa cay hiệu quả cuối cùng là ngậm nước trái cây hoặc rau xanh. Chất xơ có trong các loại trái cây và rau xanh có tác dụng làm giảm vị cay của thức ăn. Vì vậy, thay vì dùng nước, bạn có thể ngậm ít nước trái cây hoặc ăn các loại rau củ xanh như cà chua, dưa leo, cà rốt… để làm giảm độ cay nồng của ớt nhé.

Bài viết liên quan