Mẹ&Con – Mắm cà giòn tan ăn cùng canh cua, thịt luộc sẽ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm gia đình nhà bạn. Nào, hãy cùng thực hiện làm mắm cà giòn tan mà đơn giản theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu làm mắm cà
- Cà pháo: khoảng 300g
- Tỏi 2 củ
- Lá chanh: 3-6 lá, tùy thuộc lượng cà ngâm nhiều hay ít
- Gừng: nửa củ nhỏ (nếu bạn thích ăn gừng có thể cho 1 củ)
- Nước mắm: 8 muỗng canh
- Tương ớt: 4 muỗng canh
- Đường: 8 muỗng canh
- Ớt cay: 4 quả
- Ớt không cay: 1 quả
Cách làm mắm cà
Bước 1: Cà pháo phơi 1 nắng cho héo rồi rửa sạch bổ đôi (nếu không có thời gian thì bỏ qua bước phơi nắng nhưng cà sẽ không được giòn như phơi héo), sau đó ngâm trong nước lạnh để cà không bị đen.
Phần gừng và lá chanh cắt sợi nhỏ dạng chỉ.
Phần ớt cay: Băm nhuyễn 2-4 trái nếu ăn cay, còn nếu ăn ít cay thì chỉ băm 1 trái. Còn lại để cả quả không băm cho vào ngâm cùng cà.
Phần ớt không cay: Cắt mỏng chéo phần trái.
Bước 2: Trộn hỗn hợp mắm, đường, tương ớt xí muội, ớt cay băm nhuyễn lại với nhau, chia đôi phần tỏi: 1 phần cắt nhỏ băm nhuyễn bỏ vào hỗn hợp, phần còn lại cho vào chung với cà pháo.
Bước 3: Sau khi đã trộn xong hỗn hợp bỏ từ từ 1 ít cà pháo tới lá chanh, gừng, hỗn hợp nước mắm cho đến khi ngập phần cà là xong; Phần tỏi nguyên tép và ớt không cay bỏ trên mặt và lắc đều. Bảo quản ở nhiệt độ phòng 3 ngày là ăn ngon.
Theo Dân Việt