Mẹ&Con – Dưa hành với vị cay cay, một chút chua ngọt thanh là món ăn kèm bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vì vậy, bạn đừng quên học cách muối hành chua ngọt để luôn sẵn có một hũ trong căn bếp gia đình trong ngày Tết, khi cần là có dùng ngay.
Chuẩn bị
- 1 kg hành trắng
- 1-2 quả ớt sừng
- 1 củ gừng
- Muối, đường, giấm gạo
- Nước vo gạo
- Lọ thủy tinh có nắp kín
Cách muối hành chua ngọt
Bước 1:
Hành cắt bỏ đầu và gốc, bóc sạch lớp vỏ lụa, rửa qua nước và để ráo.
Bước 2:
Cho hành vào thau rồi đổ nước vo gạo ngập hành và ngâm qua đêm.
Bước 3:
Vớt hành ra rửa lại thật sạch, đợi hành khô ráo thì cho vào tô và thêm vài thìa muối, xóc thật đều. Sau đó để nguyên trong vòng 3-4 tiếng cho hành bớt hăng. Rửa lại hành bằng nước đun sôi để nguội cho bớt mặn, đổ hành ra rổ cho ráo.
Bước 4:
Pha hỗn hợp nước muối hành: Cho 1 chén giấm gạo, 1 chén đường, 2 chén nước đun sôi để nguội và 2 muỗng cà phê muối vào tô, khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 5:
Tráng lọ thủy tinh dùng để muối hành bằng nước sôi rồi để thật khô ráo. Xếp hành vào lọ, xen kẽ ớt và gừng đã được thái lát mỏng, sau đó đổ nước giấm muối ngập hành, dùng thêm vỉ tre hoặc vật nặng để chèn lên trên hũ hành giúp hành ngập hoàn toàn trong nước muối.
Đậy nắp kín khoảng 4-5 ngày là hành đã chín, có thể lấy ra thưởng thức hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm
- Miếng hành muối có màu trắng đẹp mắt, nếm thử có vị chua chua, ngọt ngọt, chút cay của ớt, thơm của gừng và độ giòn của hành.
- Nước hành không bị nổi váng.
Lưu ý
- Sau khi rửa hành phải đợi cho chúng thật khô ráo, không còn dính nước thì mới cho vào lọ thủy tinh. Cách muối hành chua ngọt này giúp lọ muối hành không bị nổi váng và nhanh ủng.
- Mỗi thìa muối và đường khi xúc với muối hành phải thật đầy và đều tay, nếu không vị chua, mặn, ngọt của món ăn sẽ không ngấm đều.
- Nếu muốn dưa hành vừa miệng thì phần nước ngâm có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, còn muốn ăn chấm thêm thì không cần cho muối vào phần nước ngâm nữa, vì bước ngâm muối, hành cũng đã ngấm chút vị mặn nhè nhẹ.
- Đảm bảo hành luôn chìm trong nước muối, vì hành nổi, nước sẽ bị đóng váng và hành sẽ hỏng.
- Nên muối hành đúng thời điểm để hành kịp chín vào đúng dịp Tết. Nếu muối quá sớm, hành sẽ có vị chua quá, còn quá muộn thì hành chưa chín kịp, có vị hăng. Thời gian lý tưởng để muối hành thường là trước Tết khoảng 1 tuần.