Mẹ&Con – Món vịt nấu chao là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt ngon ngọt với hương thơm đặc biệt của chao, cùng với đó là những miếng khoai môn chín mềm, bùi ngậy cực hấp dẫn. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, hãy cùng Mẹ&Con vào bếp nấu thử ngay nhé.
Nguyên liệu cần có
- 1 con vịt (khoảng 1kg)
- 4 củ khoai môn vừa
- ½ chén chao (khoảng 1 chai nhỏ)
- 350ml nước dừa tươi
- Tỏi, hành tím, ớt tươi, chanh, đường, dầu điều, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, giã nhuyễn, trộn chung với rượu trắng.
- Vịt rửa sạch, lấy hỗn hợp gừng và rượu trắng vừa làm chà lên khắp thân vịt, để khoảng 20- 30 phút rồi rửa lại với nước để cho ráo, sau đó chặt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Tỏi, hành tím và ớt băm nhuyễn.
Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt với tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn + 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 – 6 miếng chao. Ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vịt thật thấm đều gia vị.
Chiên khoai môn
Bắc chảo lên bếp, đổ vào một ít dầu và cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt sau đó vớt ra đĩa.
Bắt đầu món vịt nấu chao
Bước 1: Cho vào nồi khoảng ¼ chén con dầu ăn, sau đó cho hành, tỏi, ớt băm vào phi lên. Khi hành, tỏi thơm, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại khoảng 20 – 25 phút thì cho thêm 2 muỗng canh dầu điều để thịt vịt có màu sắc đẹp mắt hơn.
Bước 2: Cho 350ml nước dừa tươi vào nồi thịt vịt đang nấu cộng với khoai môn đã chiên trước đó vào, vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu cho thịt mềm trong khoảng 5 phút rồi cho thêm 500ml nước vào nấu tiếp thêm 10 phút nữa.
Bước 3: Thêm vào nồi thịt vịt 1 – 2 muỗng canh nước cốt chanh để món ăn có vị thơm nhẹ dịu và đậm đà hương vị hơn.
Pha nước chấm
Pha 2 viên chao trắng với một muỗng nhỏ đường, vài giọt chanh, tán nhuyễn chao và để ra bát riêng dùng kèm với bún.
Như vậy là món vịt nấu chao đã hoàn thành rồi đấy, Bạn chỉ cần bày ra và thưởng thức cuối tuần. Chúc bạn và cả gia đình ngon miệng.
Bích Tiến