Mẹ&Con – Bún đậu mắm tôm là một món ăn phổ biến ở miền Bắc, với cách kết hợp nguyên liệu cùng nước chấm đậm đà mang đến cho người ăn cảm giác thơm ngon và vô cùng lạ miệng. Hãy cùng Mẹ&Con làm đa dạng khẩu vị ăn gia đình bằng món này ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bún lá: 500 g
Đậu phụ trắng: 3 miếng
Thịt chân giò rút xương: 300g
Các loại rau sống: Xà lách, tí tô, kinh giới, dưa leo, quất
Các gia vị nêm: Mắm tôm, ớt, tỏi, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, rượu trắng
Tiến hành làm món bún đậu mắm tôm
Sơ chế nguyên liệu
- Bún: Cắt bún thành 3 – 4 miếng vừa ăn và xếp ra đĩa.
- Thịt chân giò: Rửa sạch với nước muối sau đó luộc qua nước sôi khoảng 2 phút rồi lại rửa lại để đảm bảo thịt được vệ sinh an toàn hơn.
Tiếp đến bạn cho thịt vào nồi nước khác luộc tiếp cho đến khi thịt chín rồi vớt ra để nguội và thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Rau sống:
Nhặt xà lách, tí tô, kinh giới và ngâm nước muối sau đó rửa sạch rồi vớt ra.
Dưa leo rửa sạch gọt ít vỏ ngoài và thái lát mỏng.
- Đậu phụ: Rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông và cho vào chảo chiên lên. Khi đậu phụ đã vàng giòn đều cả hai mặt thì vớt ra đặt lên đĩa và dùng giấy lót cho thấm bớt dầu.
Lưu ý: Đối với đậu phụ bạn nên chiên sau cùng để giữ được độ giòn ngon hơn khi ăn nhé.
Pha mắm tôm
- Ớt, tỏi: Rửa sạch thái lát
- Quất (tắc): Vắt lấy nước
- Cho 1 thìa mắm tôm vào bát, cho thêm 1.5 thìa đường và một ít bột ngọt cộng với nước quất đã vắt, thêm một thìa rượu trắng và một ít đầu ăn vừa rán đậu khi nãy vào. Khuấy đều cho đến khi sủi bọt thì bỏ tỏi ớt đã xắt vào khuấy lại lần nữa.
Trình bày món ăn và thưởng thức
Bày bún, thịt, đậu phụ, rau sống ra đĩa hoặc mẹt nếu có và thưởng thức cùng với nước chấm. Vị đậm đà thơm ngon trong nước chấm sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn tuyệt vời hơn.
Lưu ý: Mắm tôm là thành phần chính của món bún đậu mắm tôm, vì vậy bạn nên pha chế sao cho hợp lý các gia vị với nhau để có chén nước chấm tuyệt vời nhé.
Như vậy là bạn đã có một bữa ăn ngon đậm đà hương vị rồi. Chúc các bạn thành công!
Bích Tiến