Mẹ&Con – Trong quá trình nấu ăn, hiếm ai tránh được một vài tai nạn nhỏ, chẳng hạn như vô tình làm cháy xoong nồi. Nếu rơi vào tình huống này, chắc chắn mẹ phải biết một vài cách cọ rửa xoong nồi sạch bong, sáng bóng.
Với những cách cọ rửa xoong nồi dưới đây của Mẹ&Con, xoong nồi bẩn cỡ nào cũng sẽ được đánh bay trong “một nốt nhạc”.
Sử dụng giấm
Đổ giấm vào ngập vết bẩn, đun nóng. Khi giấm sôi, dùng thìa gỗ chà qua lại để làm sạch vết cháy. Axit trong giấm sẽ loại bỏ vết bẩn một cách dễ dàng.
Sử dụng nước rửa chén
Cách cọ rửa xoong nồi này tuy hơi lâu, nhưng nếu mẹ là người có thời gian hãy thử áp dụng nhé: Hòa nước nóng với một ít nước rửa chén, ngâm trong vài giờ hoặc ngâm qua đêm sau đó dùng miếng cọ nồi để làm sạch các vết bẩn.
Sử dụng chanh
(Ảnh minh họa)
Mẹ cắt lát 2 quả chanh tươi, phủ kín lên đáy nồi bị cháy, đổ nước ngập mặt và đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ rồi dùng muỗng gỗ đè lên các miếng chanh, chà cho tới khi các vết cháy bong ra. Tương tự như giấm, axit trong chanh sẽ nhanh chóng đánh bay các vết bẩn.
Sử dụng muối hạt
Muối hạt hay còn gọi là muối đá. Để làm sạch xoong nồi với muối, mẹ đổ nước ngập xoong rồi thêm 2 thìa muối, khuấy đều tới khi muối tan và ngâm nồi trong khoảng 1 tiếng sau đó cọ lại bằng nước rửa chén là được.
Nếu gặp phải các vết bẩn cứng đầu hơn, mẹ tiếp tục bỏ muối vào khuấy tan và đưa lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại theo chuyển động tròn.
Sử dụng khoai tây và muối
Thật bất ngờ khi khoai tây và muối kết hợp với nhau lại có thể đánh bay các vết bẩn cháy khét trên xoong nồi. Nếu áp dụng cách cọ rửa xoong nồi này, mẹ hãy rắc muối lên bề mặt bị cháy của xoong nồi rồi dùng củ khoai tây đã cắt đôi chà mạnh lên các vết bẩn. Xoong nồi trong nhà sẽ nhanh chóng sạch bong, sáng bóng trở lại.
Sử dụng nước sốt cà chua
(Ảnh minh họa)
Sử dụng nước sốt cà chua để cọ rửa xoong nồi, điều này thoạt nghe có vẻ chả liên quan, tuy nhiên đây lại là cách cách cọ rửa xoong nồi khá hiệu quả.
Ban đầu mẹ rải nước sốt cà chua phủ kín mặt xoong nồi bị cháy, tiếp đến chỉ cần ngâm trong vòng 30 phút và dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Quá đơn giản phải không nào?
Sử dụng baking soda
Baking soda thực sự là một loại thực phẩm rất đa công dụng. Sử dụng baking soda được coi là một trong những cách cọ rửa xoong nồi hữu hiệu.
Mẹ hòa tan baking soda và nước theo tỷ lên 1:0,5. Dùng hỗn hợp sền sệt này bôi lên vết bẩn xoong nồi, để khoảng 10 phút rồi lấy khăn chà kỹ, các vết bẩn sẽ bay biến.
Sử dụng phèn chua
Đun sôi khoảng 50g phèn chua với 1 lít nước, đợi phèn chua tan và nguội thì dùng khăn nhúng vào nước phèn chua, chà lên vết bẩn xoong nồi. Nếu là đáy xoong nồi, mẹ đổ trực tiếp nước phèn chua vào rồi dùng miếng cọ nồi chà mạnh, sẽ rất nhanh chóng trả lại sự sáng bóng ban đầu.
Trên đây là 8 cách cọ rửa xoong nồi đơn giản và hữu hiệu mà mọi bà nội trợ đều nên biết. Hãy giữ cho xoong nồi trong nhà luôn sạch bong, sáng bóng với những mẹo trên, mẹ nhé!