Mẹ&Con – Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon khi kết hợp với một số nguyên liệu sẵn có.
Súp trứng
Nguyên liệu
- 250g ngô ngọt
- ½ củ cà rốt
- 3 quả trứng gà
- 20g bột năng
- 10 cây nấm hương
- 30ml nước tương
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Rau thơm thái nhỏ
- Hạt tiêu, nước mắm, muối
Cách làm
- Cà rốt bào vỏ thái hạt lựu.
- Nấm hương rửa sạch ngâm nở, cũng đem thái nhỏ.
- Trứng đánh tan.
- Phi thơm hành tím, thêm ngô ngọt, cà rốt vào xào qua, nêm chút mắm muối cho ngấm gia vị.
- Thêm lượng nước vừa ăn vào đun sôi, cho nấm hương và nước tương vào nồi rồi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi ngô và cà rốt chín. Đổ trứng đã đánh tan vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho trứng tơi ra.
- Hòa tan bột năng với một ít nước lạnh rồi cho vào nồi súp trứng khấy đều cho sôi trở lại, thêm hạt tiêu, hành rau thơm thái nhỏ là xong.
Thịt ram trứng
Nguyên liệu
- 500g thịt lợn
- 3-4 quả trứng gà
- Hành hương, tỏi
- Muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng to bản, cho thịt vào ướp với tỏi xay, hành băm nhỏ, muối, đường, hạt nêm, tiêu, rồi để khoảng 30 phút.
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cho trứng vào chiên vàng.
- Cho thịt vào đảo đều rồi cho nước hàng vào tạo màu cho đẹp, để lửa riu riu.
- Đun thịt khoảng nửa tiếng thì cho trứng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Trứng cuộn
Nguyên liệu
- 3 quả trứng gà
- ½ củ cà rốt
- 1 nhánh hành lá
- 2 cây xúc xích
- Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Xúc xích và cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, hành lá cắt nhỏ. Trứng gà đánh tan, nêm với chút muối, tiêu rồi cho thịt nguội, cà rốt và hành lá vào quậy đều.
- Đun nóng một chút dầu ăn, để lửa nhỏ, đổ từ từ hỗn hợp trứng vào sao cho vừa đủ phủ mặt chảo. Đến khi mặt dưới của trứng chín, mặt trên hơi se lại thì bạn dùng phới dẹt cuộn trứng lại, để vào 1 góc.
- Tiếp tục đổ trứng vào khoảng trống còn lại, nghiêng chảo để trứng được phủ đều. Chờ đến khi trứng chín se mặt thì cuốn lại giống như ban đầu. Đổ trứng càng nhiều lần thì khi thành phẩm cuộn trứng càng có nhiều lớp, nhìn đẹp mắt hơn.
- Khi trứng chín thì gắp ra khỏi chảo, để khoảng vài phút khi mặt bên ngoài trứng nguội bớt thì cắt thành những miếng nhỏ.
Cơm chiên trứng
Nguyên liệu
- 2 chén cơm
- 2 quả trứng gà
- 100g hành lá
- Nước mắm, tiêu, muối, dầu ăn
Cách làm
- Trứng gà đập ra chén, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trộn cơm vào trứng đã đánh, dùng đũa trộn lần cho trứng và cơm đều nhau. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho cơm, trứng gà vào, đảo đều.
- Nêm nếm gia vị tiêu, muối cho vừa ăn.
- Rắc hành lá vào, tắt bếp và múc ra chén thưởng thức.