Mẹ&Con – Bạn muốn thêm thịt heo vào khẩu phần ăn thường xuyên, vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao? Thế nhưng, bạn lại đang đau đầu tìm kiếm công thức các món ăn ngon từ thịt lợn để cả nhà ăn hoài không ngán? Đừng lo, Mẹ&Con sẽ gợi ý cho bạn ngay sau đây.
Thịt heo kho ruốc sả
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Mắm ruốc: 3 muỗng cà phê
- Sả: 3 nhánh
- Hành tím: 1 củ
- Dưa leo: 1 – 2 quả
- Đường, muối, nước mắm, ớt
Cách làm
Bước 1:
- Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với chút muối, tiêu.
- Sả băm hoặc xay nhỏ.
- Mắm ruốc hòa tan cùng chút nước lạnh.
Bước 2:
- Phi vàng hành tím, cho sả vào và đảo đều.
- Cho thịt vào, tiếp tục đảo đều trên lửa lớn cho săn lại.
- Đổ nước mắm ruốc đã hòa tan vào nồi thịt, đợi sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp nồi và đun liu riu.
- Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra đảo đều thịt, nêm một ít nước mắm, đường sao cho hợp khẩu vị gia đình.
Bước 3: Thịt mềm, cạn bớt nước thì tắt bếp, rắc một chút tiêu lên trên, trút ra đĩa xếp sẵn các miếng dưa leo là có thể dùng với cơm nóng.
Thịt heo giả bò khô
Nguyên liệu
- Thịt heo nạc mông: 500g
- Sả: 6 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ngũ vị hương, gia vị bò kho, bột ớt
- Hạt nêm, đường, dầu hào, dầu điều
Cách làm
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái to bản, dọc thớ. Đem luộc chín tới, rồi vớt ra, để nguội và xé thành sợi to cỡ ngón tay út.
Bước 2: Ướp thịt khoảng 3 tiếng với sả, tỏi, gừng băm nhỏ, 1 gói bột ngũ vị hương, 1 gói gia vị bò kho, ½ muỗng cà phê bột ớt, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu điều.
Bước 3: Làm nóng chảo chống dính, cho thịt vào sên trên lửa nhỏ đến khi khô và se lại. Đợi thịt nguội thì cho vào lọ kín, bảo quản và dùng dần.
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu
- 400g sườn non
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Đường, tương cà, tương ớt, chanh, tiêu, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Trần sườn với nước nóng, chặt khúc vừa ăn.
Bước 2: Đợi sườn ráo nước thì rán cho chín vàng.
Bước 3: Trộn hỗn hợp: 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, nước cốt ½ quả chanh, 1 muỗng canh đường và một chút tiêu.
Bước 4: Phi thơm tỏi, ớt, cho phần sườn đã rán vào, đổ tiếp phần hỗn hợp vừa pha trộn ở trên, đảo đều rồi tắt bếp.
Đậu phụ nhồi thịt xốt cà chua
Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 200g
- Đậu phụ: 3 bìa to
- Mộc nhĩ: 50g
- Cà chua, hành lá
- Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu
Cách làm
Bước 1:
- Mộc nhĩ ngâm nước mát cho mềm rồi băm nhỏ.
- Trộn thịt heo xay với mộc nhĩ, một chút nước mắm, hạt nêm. Ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 2: Dùng dao xẻ một đường ở giữa đậu phụ, nhồi nhân thịt mộc nhĩ vào bên trong.
Bước 3: Đun nóng già dầu ăn, thả từng miếng đậu phụ vào rán vàng đều các mặt, rồi gắp ra đĩa.
Bước 4: Cà chua cắt miếng hạt lựu, xào chín mềm, thêm chút nước để tạo thành nước sốt.
Bước 5: Gắp các miếng đậu phụ đã chiên chín vàng vào, nêm gia vị cho vừa ăn, đun trên lửa liu riu, om cho cà chua ngấm vào đậu phụ.
Bước 6: Trước khi thưởng thức, bạn rắc thêm chút tiêu và hành lá cắt nhỏ lên trên.
Các món ăn ngon từ thịt lợn – kho quẹt
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300g
- Tôm khô: 50g
- Củ hành tím, tiêu xanh, tiêu đen đập dập, ớt, hành lá
- Nước mắm ngon, đường, mì chính
Cách làm
Bước 1: Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo.
Bước 2: Pha hỗn hợp: 5 muỗng canh nước mắm ngon, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, một chút mì chính, khuấy tan.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái con chì. Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó trút thịt vào chiên cho sém vàng. Vớt thịt ra, chỉ để lại 2 muỗng canh mỡ trong chảo.
Bước 4: Cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi thơm, sau đó trút tôm vào đảo đều cho săn. Tiếp tục cho thịt đã rang lại vào chảo, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào.
Bước 5: Đun nồi kho quẹt với lửa liu riu đến khi cạn sền sệt thì cho tiếp ớt, tiêu xanh, tiêu đen đập dập vào. Nhắc xuống rắc hành lá, thêm chút tiêu xay là hoàn thành.
Với các món ăn ngon từ thịt lợn được liệt kê trong bài viết này, hy vọng bạn đã có những lựa chọn phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!