Chào bác sĩ!
Tôi rất lo lắng khi lần khám thai vừa rồi, bác sĩ bảo tôi bị loãng xương. Trước đó, năm nào tôi cũng khám sức khỏe tổng quát định kỳ và có bao giờ bị như thế này đâu. Tôi muốn hỏi là loãng xương trong giai đoạn mang thai có nguy hiểm không? Cách nào để điều trị?
Trần Thu Trang (Quận 6)
Tình trạng giảm mật độ khoáng xương (có thể hiểu là loãng xương) lúc mang thai và sau khi sinh cho em bé bú là tình trạng thiếu canxi sinh lý. Nguyên nhân là do một lượng lớn vitamin D từ cơ thể mẹ đã bị tiêu hao vì phải nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, khi mang thai, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn tăng lên. Điều này có tác động đến sự hoạt động của các cơ, gân, dây chằng, đặc biệt là vùng khớp cùng của xương chậu.
Để ngăn ngừa cũng như điều trị, bạn nên cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi cho cơ thể qua ăn uống và vận động hợp lý mỗi ngày. Các thực phẩm giàu canxi là sữa, đậu tương, lòng đỏ trứng, rau cải, cá, tôm, v.v.. Ngoài ra, nên bổ sung thêm các nguồn thực phẩm giàu vitamin D như trứng, nấm tươi, lươn, trai, sò, v.v.. Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc bổ sung canxi nếu cần thiết.