Mẹ&Con – Lẩu gà lá giang là một trong những món ăn quen thuộc và yêu thích của người dân Nam Bộ. Với tác dụng giải nhiệt kèm vị ngọt và chua truyền thống, món lẩu này sẽ giúp bữa ăn thêm phần đậm đà. Hãy cùng Mẹ&Con vào bếp học cách nấu lẩu gà lá giang ngon đúng chuẩn ngay nhé.
Những nguyên liệu cần có
- Gà ta làm sẵn: 1 con khoảng 1.3 kg
- Lá giang: 1 bó khoảng 300 gram
- Bún: 1 kg
- Ngò gai
- Tỏi, ớt, sả
- Các gia vị khác: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Tiến hành nấu lẩu gà lá giang
Bước 1: Sơ chế thịt gà và tẩm ướp gia vị
Đầu tiên dùng muối chà xung quanh con gà để khử mùi hôi và sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp theo dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị với tỉ lệ như sau: ½ thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê muối. Khi ướp xong đảo đều gà và để gia vị thấm khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Chuẩn bị lá giang
Nhặt lá giang và đem rửa thật sạch với nước, hoặc bạn cũng có thể rửa bằng nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch. Trong quá trình rửa, bạn nên vò lá giang cho dập để vị của lá giang khi nấu được đậm đà hơn.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu phụ
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Ngò gai rửa sạch và thái nhuyễn.
- Ớt, sả rửa sạch và thái lát xéo.
Bước 4: Xào thịt gà
Cho nồi lên bếp bật lửa và đổ vào một ít dầu. Khi dầu sôi, cho tỏi và sả vào phi thơm lên sau đó đổ gà vào xào cùng. Xào cho đến khi thịt gà săn lại thì đổ thêm khoảng 2 lít nước vào đun cho đến khi nước sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ lại, vớt bọt và nêm nếm theo tỉ lệ ½ thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê đường và ½ thìa cà phê bột ngọt.
Bước 5: Nấu lẩu gà lá giang
Sau khi thịt gà của bạn đã chín mềm, bạn cho lá giang vào đun sôi, sau đó nêm lại lần nữa đảm bảo vị chua ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành một nồi lẩu gà lá giang thơm ngon rồi. Với món lẩu này, bún để ăn kèm là không thể thiếu. Ngoài ra khi ăn, bạn còn có thể nhúng kèm các loại rau vào lẩu hay thêm các loại rau sống tùy thích để món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Bích Tiến