Mẹ&Con – Mùa hè khiến bạn luôn khó chịu bởi nắng nóng chói chang, oi bức quánh đặc trong bầu không khí? Cùng Mẹ&Con vào bếp, chế biến ngay những món ăn mát cho mùa hè để tạm biệt nắng nóng nhé!
Những món ăn mát cho mùa hè – Bắp cải cuộn thịt hấp
Nguyên liệu
- 1 cây bắp cải nhỏ
- ½ củ cà rốt
- 200 gam thịt nạc xay
- ½ củ hành tây
- 2 nhánh ngò gai
- 50 gam mộc nhĩ
- 1 mớ nhỏ hành hoa
- Gia vị các loại
Thực hiện
Bước 1: Ngâm mộc nhĩ vào tô nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra băm nhỏ.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, hành tây lột bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch rồi đem thái nhỏ cùng ngò gai.
Bước 3: Trộn đều thịt nạc xay, cà rốt, hành tây, ngò gai, mộc nhĩ cùng một chút nước mắm, hạt nêm, tiêu làm nhân.
Bước 4: Đun sôi một nồi nước. Trong lúc chờ nước sôi thì đem bắp cải và hành lá nhặt và rửa sạch, khi nước sôi thì cho vào chần sơ qua.
Bước 5: Cho phần nhân vừa trộn vào lá cải rồi cuộn lại, dùng hành hoa buộc ở giữa để món ăn không bị bung ra.
Bước 6: Xếp các cuốn cải vào xửng và đem hấp khoảng 20 phút là hoàn thành. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng nước mắm cho đậm đà hơn.
Chè hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu
- 200 gam đậu xanh đã cà vỏ
- 100 gam hạt sen
- 300 gam nha đam
- 200 gam đường trắng
- 50 gam bột sắn dây
- 1 muỗng cafe muối
- 1 quả chanh
- 1 ống vani
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm.
- Hạt sen bỏ tâm, ngâm nước ấm cũng khoảng 30 phút cho mềm.
- Nha đam rửa sạch, gọt sạch phần vỏ xanh, lấy phần trắng thái hạt lựu và ngâm trong chậu nước có pha chanh khoảng 20 phút. Tiếp tục xả sạch nha đam dưới vòi nước mạnh đến khi nha đam không còn nhớt nữa thì để ráo và ướp với 100 gam đường trắng.
Bước 2: Ninh hạt sen trong vòng 15 phút, sau đó cho tiếp đậu xanh vào, thêm 1 muỗng cafe muối đun cho đến khi đậu nhừ. Chú ý vớt bọt nổi lên trên miệng nồi thường xuyên.
Bước 3: Hòa bột sắn dây với nước, chế từ từ nước bột sắn dây vào nồi đậu, khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ để bột sắn dây không bị vón cục và tạo độ sánh mịn đều cho món chè.
Bước 4: Nồi chè sôi trở lại, bạn cho tiếp phần đường trắng còn lại vào nồi cùng số nha đam đã ướp đường, khuấy đều tay. Cuối cùng đổ ống vani vào nồi, tiếp tục khuấy đều và tắt bếp.
Thạch dâu tây
Nguyên liệu
- 100 gam dâu tây
- 20 gam bột gelatin
- 40ml nước
- 40 gam đường cát
- Một ít muối.
Thực hiện
Bước 1: Hòa tan bột gelatin với một chút nước.
Bước 2: Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, thêm một chút nước và muối vào xay nhuyễn, lọc lấy phần nước mịn.
Bước 3: Đun nước dâu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút, rồi cho gelatin đã hòa tan vào, khuấy đều và đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông lại.
Nước ép nho
Nguyên liệu
- 350 gam nho tươi
- 1 quả chanh
- ½ củ gừng nhỏ
- 250ml nước lọc
- Đường (tùy khẩu vị).
- Dụng cụ: rây lọc, máy xay, ly, tách
Thực hiện
Bước 1: Nho rửa sạch, để ráo nước. Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng. Cho tất cả nguyên liệu: nho, gừng cùng lượng nước đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn.
Bước 2: Lọc qua rây, vắt nước chanh vào hỗn hợp nước nho, gừng, thêm đường vào tùy khẩu vị và khuấy tan.
Bước 3: Trước khi thưởng thức, thêm vài viên đá lạnh là đã có ly nước ép nho hương chanh thơm mát.