Những người làm bánh kem thường nói đùa với nhau rằng, việc đầu tư cho dụng cụ làm bánh kem tưởng đắt mà lại hóa ra “một vốn trăm lời”. Vì chỉ từ một bộ đồ làm bánh, bạn có thể tự làm ra hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí nhiều hơn thế những chiếc bánh ngon cho gia đình và bạn bè mà lại tốt hơn rất nhiều cả về mặt chất lượng cũng như giá thành.
Nhưng mà, chắc hẳn nhiều người băn khoăn rằng nên làm thế nào để mua vừa đủ các dụng cụ để việc làm bánh được trôi chảy ngon lành mà không rơi vào tình trạng lãng phí.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ chuyên dụng để làm bánh kem, tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần bạn trang bị đủ 5 loại dụng cụ cơ bản dưới đây thì việc làm ra một chiếc bánh kem đã có thể tạm gọi là hoàn chỉnh, đầy đủ.
1. Lò nướng
Để làm được một chiếc bánh kem ngon thì phải chọn một chiếc lò nướng bánh có tối thiểu các yếu tố sau:
- Có dung tích tối thiểu 30 lít.
- Có đủ thanh nhiệt trên và thanh nhiệt dưới.
- Có thể điều chỉnh nhiệt độ tối đa là 250-300 độ, có điều chỉnh thời gian.
Lò nướng để phục vụ cho công đoạn làm bánh (Ảnh minh họa).
Lưu ý: Vì công việc nướng bánh bằng lò nướng đòi hỏi cần phải có đủ 2 lửa tuy nhiên, đa số các lò vi sóng thông thường chỉ có một loại lửa trên nên khi chọn mua bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.
2. Máy đánh trứng
Về máy đánh trứng, hiện nay trên thị trường có hai loại máy đánh trứng dùng cho bếp gia đình là máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng để bàn.
Máy đánh trứng cầm tay – hand mixer thường có thêm 2 que đánh trứng và 2 que xoắn để nhồi bột, đánh bơ lạnh cứng.
Máy đánh trứng để bàn – stand mixer sẽ kèm theo chân quay dẹt để đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng…; phới lồng để đánh bông kem tươi, trứng… và chân quay xoắn để đánh nhồi bột.
Máy đánh trứng để bàn (Ảnh minh họa).
Nếu có điều kiện đầu tư máy đánh trứng để bàn thì rất tốt, vì thường các loại máy này có công suất lớn, tiết kiệm thời gian và hạn chế việc xử lý thủ công cho người dùng. Tuy nhiên, nếu không có bạn vẫn có thể dùng máy đánh trứng loại hand mixer vẫn rất ổn mà lại ít tốn kém.
3. Các dụng cụ cân đong
Các dụng cụ cân đo sẽ có tối thiểu ít nhất 3 loại: cân, bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon và cốc đong theo đơn vị cup/ oz.
Cân: Nên chọn loại cân có sức chịu nặng ít từ1-3kg hoặc chọn các loại cân điện tử có thể đong đến 1gram hoặc 0,1gram.
Bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon: Là bộ thìa để đo các nguyên liệu làm bánh có lượng rất nhỏ như bột nở, vanilla… có đơn vị là teaspoon hoặc tablespoon.
Bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon (Ảnh minh họa).
Cốc đong theo đơn vị cup/ oz: Đây là bộ dụng cụ làm bánh kem có chia vạch để đong chất lỏng thường hay sử dụng đơn vị cup hoặc oz thay cho gram, ml.. như bình thường.
4. Các loại dụng cụ bắt kem
Dụng cụ bắt kem dùng trong làm bánh gồm có túi bắt kem và đui sao bắt kem.
Túi bắt kem: Dùng để bắt kem trang trí bánh cơ bản. Nên chọn loại dùng 1 lần vì loại này có thể cắt theo kích cỡ mong muốn, dùng rồi thì bỏ đi nên rất đảm bảo vệ sinh.
Đui sao bắt kem: Có nhiều loại để tạo ra những hình thù trang trí kem như mong muốn.
Các loại đuôi bắt bông kem (Ảnh minh họa).
5. Khuôn bánh và các loại thìa, phới trộn
Khuôn bánh: Nên tối thiểu có 3 loại khuôn là khuôn tròn đế rời, khuôn chữ nhật và khuôn làm bánh cupcake là đã khá đủ cho những món bánh đơn giản.
Khuôn tròn làm bánh (Ảnh minh họa).
Thìa và các loại phới trộn để trộn bột, trộn các nguyên liệu làm bánh hoặc vét thành và đáy âu.
Trên đây là 5 loại dụng cụ làm bánh kem mà những tín đồ yêu thích việc làm bánh kem nên có và tự trang bị tại nhà để có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon, xinh xắn dùng để làm quà hay tổ chức tiệc cho bạn bè, người thân trong những ngày lễ quan trọng.