Mẹ và Con - Cha mẹ có thể làm gì để quản lý trẻ sử dụng mạng xã hội, làm thế nào để trả luôn an toàn trong môi trường Internet? Tốt nhất là dạy trẻ sử dụng Internet một cách đúng đắn nhất là trong thời điểm nhà nhà học online như hiện nay?

Ngày nay, có quá nhiều nội dung truyền thông và quá nhiều cách để xem chương trình truyền hình khiến việc lọc nội dung mà con tiếp xúc ngày càng khó khăn hơn đối với các bậc cha mẹ. Điều không tránh khỏi là con em chúng ta sẽ cập nhật, tiếp xúc với các nội dung không lành mạnh.

Vậy chúng ta có thể làm gì để quản lý trẻ sử dụng mạng xã hội, bảo vệ trẻ khỏi các thông tin xấu, tiêu cực, phù hợp với lứa tuổi; hay nói cách khác là làm thế nào để dạy trẻ cách sử dụng Internet một cách đúng đắn nhất là trong thời điểm học online hiện nay? Mẹ và Con sẽ chia sẻ một số mẹo hay để sàng lọc và lựa chọn nội dung truyền thông mà trẻ tiếp xúc hàng ngày trên mạng. Bố mẹ tham khảo ngay nhé!  

quản lý trẻ dùng mạng xã hội

5 Cách quản lý trẻ sử dụng mạng xã hội hữu ích

1. Nói chuyện cởi mở với bé về các hoạt động trực tuyến

Ngay khi con bạn bắt đầu truy cập Internet, hãy trò chuyện với chúng về những gì chúng đang đọc, đang xem và những người chúng đang giao tiếp trực tuyến – và tiếp tục duy trì trò chuyện kể cả khi con mình lớn lên. Bạn có thể hỏi xem con em truy cập những trang web nào hoặc ứng dụng nào, đặc biệt là những trang chúng yêu thích, viết danh sách và dành thời gian xem cùng với chúng. Thậm chí bạn có thể tìm hiểu, đọc các bài đánh giá để thảo luận với chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao con bạn lại yêu thích một bộ phim hay trò chơi điện tử đến thế.

Điều quan trọng là sự giao tiếp, khuyên chúng phải cẩn thận về cách chúng cư xử, tương tác với mọi người bởi nó sẽ đại diện cho bản thân chúng trong một diễn đàn công khai như vậy. Điều đó sẽ hình thành thói quen, ảnh hưởng đến tác phong của con em ở ngoài hiện thực nên chúng ta cần chú ý nhé.

2. Đặt màn hình và thiết bị hướng về vị trí bạn có thể theo dõi

Luôn theo dõi thời gian trực tuyến của con bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đặt máy tính ở vị trí trung tâm trong nhà, nơi có thể dễ dàng theo dõi những gì con bạn đang làm và xem trực tuyến. Bạn cũng có thể cố gắng thỏa thuận rằng không có máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc chơi game trong phòng ngủ.

Đối với trẻ nhỏ hơn, bạn cũng có thể cân nhắc kiểm tra lịch sử trình duyệt sau khi con bạn trực tuyến để xem chúng đang truy cập những trang web nào. Cách tiếp cận này rõ ràng sẽ khó hơn khi trẻ lớn hơn và tìm ra cách xóa lịch sử – đó là lý do nhiều hơn để mở các đường truyền thông về việc sử dụng Internet ngay từ khi còn nhỏ.

3. Biết được những người bạn “ảo” của con là ai

quản lý trẻ sử dụng internet

Là người lớn, chúng ta biết rằng một số người trực tuyến có thể là tài khoản ảo dẫn đến lừa đảo, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên lại khá bất cẩn, dễn tin. Điều này mang đến nguy hiểm, nếu chúng không được dạy để trở nên khôn ngoan trên mạng ngay từ khi còn nhỏ.

Đảm bảo bạn trở thành bạn bè và địa chỉ liên hệ trong vòng kết nối mạng xã hội của con bạn và hãy theo dõi các bài đăng. Con bạn có thể chống lại nhưng hãy nói với chúng rằng đó là một trong những điều kiện để bạn cho phép chúng tiếp cận mạng xã hội.

4. Dạy con quản lý việc quản lý thông tin cá nhân 

Trẻ em chưa hiểu về ranh giới xã hội. Chúng có thể đăng thông tin nhận dạng cá nhân (PII) trực tuyến, chẳng hạn như trong hồ sơ mạng xã hội của họ, không được công khai. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ hình ảnh về những khoảnh khắc cá nhân đến địa chỉ nhà riêng hoặc kế hoạch đi nghỉ của gia đình.

Bởi vì hầu hết các ứng dụng, mạng và thiết bị đều có tính năng gắn thẻ địa lý giúp công khai vị trí của bạn và có thể dẫn ai đó trực tiếp đến bạn. Các tính năng này nên được tắt vì các lý do rõ ràng về quyền riêng tư và an toàn. Ảnh kỹ thuật số cũng chứa siêu dữ liệu (thông tin về thời gian, ngày tháng và tọa độ GPS) có thể tiết lộ nhiều hơn khi bạn muốn. Một số nền tảng mạng xã hội tự động ẩn hoặc xóa dữ liệu này, nhưng không phải tất cả.

quản lý trẻ sử dụng mạng xã hội

Rủi ro lớn với điều này là một khi thông tin được chia sẻ công khai, nó có thể được sử dụng theo những cách mà bạn có thể không ngờ tới và không thể kiểm soát. Bạn cũng nên cho rằng bất kỳ thứ gì được đưa lên mạng là vĩnh viễn (đôi khi có thể bị xóa nhưng không phải lúc nào người khác cũng thấy và lưu). Vì lý do này, trẻ em và thanh thiếu niên cần phải thông minh trong việc bảo vệ hình ảnh và thông tin của mình. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những bậc cha mẹ thường xuyên đăng ảnh con mình lên mạng.

Dạy con bạn luôn kiểm soát thông tin bài viết và đặc biệt thông tin cá nhân của chúng bằng cách chỉ chia sẻ với những người mà chúng biết và tin tưởng. Thay vì đăng cho tất cả bạn bè của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy khuyến khích trẻ chọn lọc và sử dụng cài đặt bảo mật trên nền tảng mạng xã hội mà con sử dụng.

5. Theo dõi thời gian con tiếp xúc với màn hình trực tuyến

Các nước phát triển như Úc hướng dẫn trẻ em từ 5-17 tuổi là không quá hai giờ thời gian ngồi trước màn hình mỗi ngày. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi thời gian trực tuyến của con bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ, để đảm bảo chúng không hình thành thói quen xấu.

Yêu cầu con bạn đồng ý về một khoảng thời gian, chẳng hạn 30 phút mỗi phiên và hẹn giờ bắt đầu – đừng quên đặt đây là thời gian kết thúc không thể thương lượng. Bạn cũng nên tắt Wi-Fi gia đình vào một thời điểm nhất định mỗi đêm (lý tưởng nhất là trước khi đi ngủ) để mọi người có chút thời gian “tạm ngưng” truy cập Internet. Bạn cũng có thể thử thực hiện một số ngày “không có màn hình” trong nhà để khuyến khích mọi người theo đuổi những cách khác tích cực hơn hoặc ít sử dụng công nghệ hơn để giải trí.

Lời kết

Nền tảng mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở thế kỷ này, và chúng ta sử dụng mạng xã hội là một cách đặc biệt để giữ kết nối và truy cập thông tin. Nhưng cùng với nhiều lợi ích của phương tiện truyền thông xã hội là một số thách thức đặc biệt với đối tượng trẻ em. Bạn chắc hẳn không muốn gieo rắc nỗi sợ hãi cho con mình hoặc ngăn cản chúng trải nghiệm nhiều lợi ích giáo dục, giải trí, xã hội và các lợi ích khác của Internet.

Tuy nhiên, hãy quản lý trẻ sử dụng mạng xã hội bằng cách hướng dẫn, giáo dục khéo léo bằng việc cung cấp cho chúng những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để biết cách tận dụng tối đa và tránh xa nguy hiểm. Mẹ và Con mong rằng các mẹ sẽ thực hiện thành công và giúp con mình thành những thành viên sử dụng Internet thông minh, hữu ích.

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!