Mẹ&Con – Sau nhiều “bê bối” về xúc xích bẩn, nhiều bà nội trợ đã bắt đầu mày mò cách làm xúc xích tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trong những lần đầu làm xúc xích. Vì vậy, hãy để Mẹ&Con hỗ trợ bạn!
Cách làm xúc xích heo
Nguyên liệu
- 500g giò sống (thịt xay thật nhuyễn, mịn)
- 150g lòng non
- 1 muỗng canh dầu điều
- ½ chén giấm gạo
- 15ml rượu trắng
- 2 muỗng canh bột năng (hoặc bột mì)
- Gia vị: ½ muỗng canh đường cát, 2-3 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê mì chính, 2 muỗng canh nước mắm ngọt, 1 muỗng canh muối hạt.
- Dụng cụ: Túi bắt kem, nồi hấp, dây buộc.
Thực hiện
Bước 1: Làm vỏ xúc xích
- Đổ rượu trắng, giấm, thêm một chút muối hạt vào thau nhỏ, cho lòng non vào, bóp đều đến khi hết nhớt rồi xả sạch dưới vòi nước lạnh.
- Cắt bỏ những mỡ thừa dính ngoài lòng, lộn mặt trong ra ngoài và dùng dao cạo theo chiều dọc để lòng non chỉ còn là một lớp màng mỏng gần như trong suốt.
- Phơi lòng non dưới ánh nắng khoảng 20 – 30 phút để tạo độ dai vừa đủ, khi hấp không bị bục, nứt.
Bước 2: Trộn thịt nhồi xúc xích
- Trộn đều giò sống cùng các loại gia vị đã chuẩn bị, thêm 1 muỗng cà phê rượu trắng.
- Làm tan bột năng trong dầu điều rồi trộn vào giò sống.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đựng giò sống và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút.
Bước 3: Nhồi thịt vào vỏ xúc xích
- Cho giò sống vào túi bắt kem rồi nhồi vào lòng non. Cứ nhồi được khoảng 7 – 10cm thì dùng dây buộc cố định.
- Khi nhồi giò sống, bạn chú ý không nhồi quá chặt khiến xúc xích vỡ ra khi hấp; Nên nhồi đều tay để các khúc xúc xích có khối lượng, kích cỡ tương đương nhau.
Bước 4: Hấp xúc xích
- Cắt rời từng chiếc xúc xích rồi cho vào xửng hấp. Khi thấy nước trong nồi hấp bắt đầu sôi lên thì vặn nhỏ lửa để xúc xích chín từ từ, không bị bục, nứt.
- Sau khi hấp khoảng 15 phút, bạn dùng 1 chiếc tăm nhọn và đâm 1 – 2 lỗ vào mỗi cái xúc xích để phần nước từ thịt lợn tiết ra được loại bỏ.
- Hấp xúc xích khoảng 30 phút là có thể lấy ra ngoài, đợi nguội thì có thể ăn trực tiếp hoặc rán lên tùy thích.
Cách làm xúc xích bò
Nguyên liệu
- 300g thịt bò
- 200g thịt heo ba chỉ không da
- 2 nhánh ngò rí, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 gốc trắng hành lá, ½ muỗng cà phê hạt rau mùi
- 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối
- Lòng heo
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch lòng heo với nước muối loãng và rượu, sau đó xả qua nước lạnh nhiều lần.
- Cho tiêu, rau mùi, phần gốc trắng hành lá và hạt mùi vào cối, giã nhỏ.
- Rửa sạch thịt bò, thịt heo, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt vào tô lớn, thêm gia vị đã giã nhỏ cùng các loại gia vị đã chuẩn bị vào, trộn thật đều.
- Ướp thịt trong vòng 20 – 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nhồi thịt vào lòng heo
- Cho hỗn hợp thịt vào một túi nilon (hay túi bắt kem), đặt góc túi vào miệng lòng heo và từ từ bóp cho thịt vào trong. Dùng tay dồn và vuốt phần thịt cho thật đều và chắc.
- Dùng dây buộc từng đoạn ngắn để chia xúc xích thành nhiều khúc. Công đoạn này cũng giống như cách làm xúc xích heo.
Bước 4: Nướng xúc xích bò
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trước 5 – 10 phút.
- Cho xúc xích lên khay có lót giấy bạc, đặt khay vào ngăn giữa lò nướng.
- Nướng xúc xích trong vòng 45-50 phút cho chín, hoặc chỉ cần nướng sơ rồi đem chiên lên ăn cũng rất ngon.
Cách làm xúc xích gà
Tương tự như đối với xúc xích heo ở trên thì cách làm xúc xích gà ta sẽ dùng phần thịt ức gà nơi có nhiều nạc nhất.
- Thịt nạc gà rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem xay nhỏ trước, sau đó bỏ thêm mỡ heo vào xay cùng. Mỡ heo sẽ giúp thịt gà không bị khô, tạo độ béo và nhuyễn cho phần nhân.
- Sau khi xay xong, bạn trộn nhân với gia vị giống như khi làm xúc xích heo và cũng để tủ lạnh khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Làm sạch lòng và nhồi thịt như hướng dẫn phía trên.