Mẹ và Con - Người đến bệnh viện khám, bất ngờ test nhanh dương tính nCoV sẽ được cách ly tạm thời, đánh giá sức khỏe để có chỉ định điều trị, cách ly phù hợp.

Quy trình xử trí này được Sở Y tế TP HCM sáng 11/10 cập nhật vào Hướng dẫn khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại các bệnh viện và phòng khám.

Trường hợp test nhanh dương tính, người bệnh được cách ly tạm, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để khẳng định. Sau đó, người này được đánh giá tình trạng sức khỏe, có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 – nồng độ oxy máu mao mạch dưới 96%) sẽ điều trị ở phòng cấp cứu, thở oxy; hoặc sử dụng ngay một liều thuốc chống đông trước khi chuyển đến bệnh viện Covid-19 gần nhất.

F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, tùy thuộc vào lý do đi khám bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ khám tại buồng cách ly. Người bệnh vừa điều trị Covid-19, vừa điều trị bệnh chuyên khoa nếu chỉ định nhập viện. F0 không có chỉ định nhập viện, bác sĩ tư vấn và hướng dẫn tự đánh giá mức đạt các tiêu chí cách ly tại nhà.

Trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện thông báo cho địa phương để chuẩn bị tiếp nhận, về nhà bằng xe cá nhân hoặc taxi chuyên dụng. Người bệnh được trạm y tế cố định hoặc lưu động địa phương chăm sóc, cung cấp các túi thuốc A, B, C điều trị Covid-19 phù hợp tình trạng bệnh.

F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ chuyển vào cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện; tiếp tục điều trị bệnh lý nền kèm theo, điều trị Covid-19 bằng thuốc kháng virus; xử trí khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Thông tin bệnh nhân Covid-19 được nhập vào ứng dụng hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19.

Tất cả cơ sở y tế phải tổ chức khai báo y tế, phân luồng, sàng lọc mọi người đến bệnh viện; xét nghiệm tầm soát khi phát hiện có triệu chứng nghi mắc Covid-19,tầm soát định kỳ cho nhân viên đơn vị.

Xử trí khi đi khám bệnh bất ngờ phát hiện dương tính nCoV 16
Nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 làm test nhanh kháng nguyên cho người dân

Theo Sở Y tế, việc xây dựng và cập nhật quy trình xử lý khi phát hiện ca Coivd-19 tại cơ sở y tế nhằm phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới, vừa đảm bảo an toàn vừa duy trì hoạt động của đơn vị.

Trước đó, ngày 8/10, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện không xét nghiệm nCoV tất cả người bệnh đến khám, chỉ test nhanh trường hợp nghi ngờ.

Hôm 10/10, TP HCM ghi nhận 1.067 ca mắc mới, thấp nhất trong ba tháng qua. Tổng cộng, tính đến ngày 10/10, thành phố ghi nhận 410.128 ca Covid-19, trong đó hơn 15.000 ca tử vong.

Theo VnExpress

5/5 - (1 bình chọn)
Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan