Mẹ và Con - Những ngày gần đây, xăng dầu bước vào cao điểm đồng loạt lên giá mạnh mẽ nhất trong hơn 10 năm qua. Làm thế nào để tối ưu chi phí cho gia đình, nhất là khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện nay. Để Mẹ và Con mách mẹ 7 mẹo tiết kiệm xăng dưới đây nhé!

Xuất phát từ tình trạng giá xăng dầu tăng cao, nhiều người đổ xô mua xăng về tích trữ. Điều này không chỉ góp phần đẩy giá xăng lên cao mà còn khiến cho gia đình gặp nguy hiểm nhiều hơn, nhất là nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều phải hàng ngày tham gia giao thông để đi học, đi làm… nên việc biết mẹo tiết kiệm xăng sau đây để đối phó với “cơn bão” tăng giá xăng là hoàn toàn hợp lý, đúng không mẹ?

Mời mẹ tham khảo 7 mẹo hay sau đây từ Mẹ và Con để áp dụng ngay và luôn hôm nay nhé!

Giữ cho lốp xe có độ căng thích hợp

Lốp xe không được bơm hơi đủ căng sẽ gây áp lực lớn lên động cơ của bạn. Điều đó có nghĩa là xe của bạn đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để lăn bánh và dẫn đến việc tiêu tốn nhiều xăng. Lốp xe được bơm căng đúng cách sẽ loại bỏ lực cản, giúp xe di chuyển nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu. Mặt khác, lốp xe quá căng có diện tích tiếp xúc và lực cản nhỏ hơn dễ dẫn đến mòn lốp nhanh chóng, khiến bạn phải tốn tiền để thay lốp mới.

Để tiết kiệm xăng hiệu quả nhất, hãy bơm đầy lốp xe của bạn với áp suất PSI do nhà sản xuất khuyến nghị. Làm thế nào để bạn biết được điều này? Hãy trao đổi với nhân viên hãng xe khi mua xe hoặc nhân viên bảo trì khi bạn bảo dưỡng xe.

Bảo dưỡng xe thường xuyên

Một chiếc xe ít được bảo dưỡng sẽ vận hành kém hiệu quả và giảm số km đi được do nhiều nguyên nhân như sự cố bôi trơn do bụi bẩn và dầu bị mài mòn dẫn đến lực cản cơ học. Lực cản làm căng động cơ và ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu.

mẹo tiết kiệm xăng

Bảo dưỡng xe thường xuyên là cách tốt nhất để đạt được hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Nó liên quan đến việc duy trì động cơ xe theo đúng chu kỳ bảo dưỡng. Điểm mấu chốt là việc bảo dưỡng xe thường xuyên không chỉ là một mẹo tiết kiệm xăng, mà còn đảm bảo cho bạn sự an toàn.

Chạy xe với tốc độ ổn định

Tăng tốc nhanh làm giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe máy. Do đó, bạn nên giữ tốc độ ổn định hoặc tăng dần tốc độ xe để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Điều đó nghĩa là bạn có thể sử dụng ít nhiên liệu hơn trong cùng một quãng đường nhưng tăng thời gian di chuyển.

Ngoài giúp tiết kiệm xăng, việc điều khiển xe với tốc độ nhất định còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, nhất là đối với phanh và bộ giảm xóc.

Mua đúng loại nhiên liệu

Trước khi quyết định loại nhiên liệu nào tốt nhất cho xe máy của bạn, điều quan trọng là phải biết phần trăm octan trong hỗn hợp nhiên liệu và kiểm tra xem liệu nó có tương thích với xe máy của bạn hay không.

Tuân theo chỉ số octan tối thiểu cho xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất, như thế là đủ. Điều này sẽ đảm bảo nhiên liệu của bạn được sử dụng một cách hiệu quả và nó cũng sẽ ngăn xe phát ra tiếng kêu. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải chi nhiều hơn và chọn số chỉ số octan cao hơn, trừ khi đó là mức xe máy của bạn nên sử dụng. Mặt khác, bạn cũng không nên sử dụng nhiên liệu dưới chỉ số octan của xe. Điều này là do nếu bạn đi dưới mức đánh giá khuyến nghị, nhiên liệu ấy có thể làm hỏng xe của bạn.

Tránh chuyên chở nặng

Trọng lượng tăng thêm dẫn đến căng thẳng động cơ nhiều hơn. Xe sẽ tăng tốc chậm hơn và sử dụng nhiều xăng hơn. Loại bỏ trọng lượng này có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và rủi ro hư hỏng động cơ.

Do đó, mẹo tiết kiệm xăng thứ 5 này là khuyên bạn hãy thay thế các bộ phận nhẹ hơn, cụ thể như thay chất liệu thép bằng nhôm. Bằng cách một đĩa xích nhôm, bạn có thể giảm được 1kg cho chiếc xe của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc đến việc giảm trọng lượng cơ thể cũng giúp xe đi nhanh hơn, tiết kiệm xăng hơn.

Tận dụng tính khí động học

Lực cản của gió tăng lên khi tốc độ của xe tăng lên. Ví dụ, ở tốc độ 100km/h, lực cản gấp đôi ở tốc độ 65 km/h.  Lực cản có tác động đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn. Do đó, để giảm mức tiêu hao nhiên liệu, bạn nên sử dụng mũ bảo hiểm cả đầu thay cho mũ bảo hiểm nửa đầu. Ngoài ra, nếu đi xe với tốc độ thấp hơn, bạn cũng có thể giảm bớt sức cản của gió nữa đấy.

Chọn đường thẳng, đường cao tốc

Đường cong, đồi núi và trong thành phố làm tăng mức sử dụng nhiên liệu của bạn. Đó là kết quả của việc phanh gấp và tăng tốc thường xuyên do tắc đường và cấu trúc đường gồ ghề. Vì thế, đi đường thẳng, đường cao tốc với việc duy trì tốc độ ổn định là lựa chọn tiết kiệm xăng tốt hơn.

mẹo tiết kiệm xăng

Các mẹo tiết kiệm xăng khác

  • Thay bộ lọc khí thường xuyên sẽ giúp tăng 10% hiệu suất động cơ
  • Kiểm tra bugi để tránh nghẹt động cơ và nhiên liệu không cháy
  • Làm sạch động cơ định kỳ
  • Thay dầu thường xuyên và đảm bảo bạn sử dụng đúng loại để làm giảm ma sát và mài mòn.
  • Kiểm tra các chỉ số và đồng hồ đo để đảm bảo chúng đang hoạt động.
  • Đảm bảo xích xe, dây cua-roa sạch sẽ và không bị rỉ sét.
  • Kiểm tra rò rỉ dầu động cơ.
  • Tuân thủ các biện pháp bảo dưỡng khác do chuyên gia khuyến nghị.

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!