Mẹ&Con – Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mỗi lần một khác nhau do kỹ thuật lấy tinh trùng đã thực hiện sai cách.

Chào bác sĩ!

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cho trường hợp của vợ chồng tôi. Chúng tôi đã cưới nhau 5 năm nay nhưng vẫn chưa có con. Khi đi khám, về phía tôi thì cơ bản là bình thường; riêng ông xã tôi, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ mỗi lần làm lại rất khác nhau, lúc “mạnh”, lúc “yếu”, chênh lệch “dữ dội” lắm. Xin hỏi bác sĩ, như vậy là thế nào? Có ai bị như trường hợp của chồng tôi không? Tôi có hy vọng có em bé trong trường hợp này không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trần Thị Mỹ Anh (Quận 4)

 Bác sĩ trả lời

Rất nhiều người cũng rơi vào trường hợp y như ông xã bạn. Không phải vì bệnh hay có trục trặc gì, thông thường, những trường hợp “chênh lệch quá đáng” này đều từ nguyên nhân thực hiện kỹ thuật lấy tinh trùng để làm tinh dịch đồ sai cách. Để đảm bảo thu được mẫu tinh trùng tốt nhất, phản ánh chính xác chất lượng tinh trùng, người chồng cần nắm những yêu cầu cơ bản về 4 việc: thời gian kiêng quan hệ, chuẩn bị trước khi lấy tinh trùng, kỹ thuật lấy tinh trùng, thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng.

Một trong 4 việc này làm sai sẽ cho ra kết quả “yếu” choáng váng ngay, trong khi những lần thực hiện khác lại vẫn ổn. Cũng chính vì thế mà thông thường, kết quả tinh dịch đồ phải thực hiện đến vài ba bận chứ không chỉ một lần là đủ. Giải thích rõ hơn về kỹ thuật lấy mẫu, thời gian kiêng xuất tinh cần thiết trước khi lấy mẫu tinh trùng là từ 3 – 5 ngày (không chỉ kiêng gần gũi vợ chồng mà cần kiêng cả những chuyện “một mình” tìm khoái cảm). Nếu thời gian kiêng quan hệ quá ngắn, mẫu tinh trùng thu được chứa nhiều tinh trùng non với số lượng tinh trùng thấp hơn thực tế. Ngược lại, nếu kiêng quan hệ quá lâu, số lượng tinh trùng thu được có thể nhiều nhưng chất lượng không tốt do chứa nhiều tinh trùng già yếu, di động kém.

Nếu anh ấy làm việc quá sức, mắc bệnh, đang uống thuốc, sử dụng chất kích thích, v.v. đều có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Thời gian trước khi thực hiện xét nghiệm này, ông xã bạn tốt hơn hết nên được thư giãn, nghỉ ngơi, tinh thần thoải mái và khỏe khoắn, hạn chế tối đa bia rượu, thuốc lá, v.v..

Anh ấy phải thực hiện đúng các yêu cầu trước khi lấy tinh trùng: tiểu sạch, rửa tay, rửa vùng “cấm địa” bằng nước sạch. Lưu ý, anh ấy cần dùng tay như lúc “một mình” để lấy tinh trùng chứ tuyệt đối không sử dụng các cách như giao hợp gián đoạn rồi mới “xuất binh”, lấy tinh trùng trong bao cao su cho vào lọ vô trùng. Những cách này đều sai vì sẽ giết chết hết tinh trùng (trong bao cao su có chất diệt), gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng (với cách gần gũi gián đoạn).

Sau khi hoàn tất “quy trình”, cần đậy kín lọ, chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 30 phút kể từ lúc “xuất binh”. Tại phòng xét nghiệm, tinh trùng sẽ được khảo sát cả về số lượng và chất lượng. Trung bình kết quả thử tinh trùng có thể có trong vòng 24 – 48 giờ. Chúc bạn và ông xã sẽ không bị rơi vào trường hợp “đèn đuốc chập chờn” lúc mạnh lúc yếu như vừa qua nữa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hạnh

Tags:

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...