Mẹ&Con - Em không biết phải vắt như thế nào và tập cho con chuyển sang bú bình như thế nào. Xin bác sĩ cho em lời khuyên. Làm gì để mẹ có nhiều sữa? Cách chọn sữa công thức cho con Uống sữa bầu thế nào mới tốt?

Thưa bác sĩ,

Em sinh con so, tính đến hôm nay bé được gần 3 tháng tuổi. Vì ở công ty, em làm vị trí quản lý (trưởng phòng) nên dù nghỉ sinh nhưng công việc vẫn rất nhiều và tìm người thay thế không được. Em dự tính khi con tròn 3 tháng thì tranh thủ đi làm lại 1 buổi, buổi còn lại ở nhà với bé. Điều em lo bây giờ là em biết công dụng của sữa mẹ và vẫn rất muốn nuôi con bằng sữa mẹ suốt 6 tháng đầu để con được khỏe mạnh bình thường như những đứa trẻ khác. Nếu như vậy, bắt buộc phải vắt sữa ra cho con bú bình (nhưng vẫn bú sữa mẹ). Em không biết phải vắt như thế nào và tập cho con chuyển sang bú bình như thế nào. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.

Nguyễn Lê Phương Khanh
(Quận 2)

chuyen gia mevacon

Thú thật là tôi rất e ngại khi thấy nhiều phụ nữ hiện nay sao cực quá: Vừa bận nuôi con, vừa áp lực với công việc. Bạn biết không, hiện tại nhiều bác sĩ đang kiến nghị việc sửa đổi để phụ nữ được tăng thời gian nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh (trong đó có “quyền” được bú mẹ). Thế nhưng thực tế tôi đã phải tư vấn cho rất nhiều trường hợp gần giống như bạn, tức là mẹ chỉ mới sinh xong 1-2 tháng thì đã đòi… đi làm lại vì không yên tâm được với công việc ở công ty. Tôi khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ điều này, vì người phụ nữ sau khi sinh xong rất yếu, rất dễ stress, bạn rất cần có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc cho con. Đi làm lại quá sớm như vậy rất “căng” cho sức khỏe của bạn và rất thiệt thòi cho bé, vì đâu chỉ có chuyện bú mớm, bé còn cần có hơi ấm của mẹ, sự săn sóc nâng niu, gần gũi bên mẹ càng nhiều càng tốt mỗi ngày.

Quay lại chuyện bạn hỏi, thôi thì nếu như bạn vẫn quyết đi làm lại sớm, tôi cũng xin tư vấn cho bạn về việc vắt (hút) sữa mẹ, cách bảo quản và cách tập cho bé bú bình. Bạn nên bắt đầu thực hiện việc đó từ bây giờ chứ đừng đợi đến sát lúc đi làm mới chuyển đổi đột ngột, bé sẽ khó thích nghi được.

Vắt sữa mẹ có thể tự làm bằng tay hoặc dùng máy hút có bán bên ngoài. Dù dùng tay hay máy hút thì vẫn phải cố gắng đảm bảo vệ sinh ở mức tối đa có thể cho bé: Luôn tiệt trùng bình sữa, máy hút trước và sau khi sử dụng, phải vệ sinh tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm.

Trước khi vắt sữa, bạn cần massage ngực một lúc, sau đó đặt tay lên quầng đen xung quanh ngực, bóp nhẹ nhàng. Ban đầu, chỉ có vài giọt xuất hiện nhưng sau đó sữa sẽ chảy mạnh thành dòng. Một vài trường hợp đặc biệt, sữa không chảy, bạn cần nghỉ ngơi, massage ngực thêm một lúc, sau đó thử lại.

Sữa mẹ sau khi vắt xong cần chứa trong bình sạch đã được tiệt trùng, có thể giữ trong tủ lạnh rồi mang hâm bằng cách ngâm bình sữa vào nước ấm trước khi cho bé ăn. Lưu ý là một khi đã lấy sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh, hâm và cho bé bú thì lượng sữa thừa (nếu bé bú không hết) không được mang cho lại vào tủ lạnh lần nữa (không tái đông lạnh sữa). Cũng không được hâm sữa bằng lò vi sóng rất dễ làm bỏng bé. Một số bé thích nghi với việc chuyển từ bú mẹ sang bú bình khá nhanh nhưng một số trẻ khác thì mất thời gian hơn. Bạn cần kiên nhẫn với con nhé!

Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Vân
(BV Đại học Y Dược)