Mẹ&Con - Xin bác sĩ làm ơn cho em biết u nang buồng trứng có cách nào có con không? Có phải là mai mốt em có thể bị ung thư buồng trứng không? Em cảm ơn rất nhiều. Phụ nữ thiếu vitamin D dễ bị vô sinh? Bệnh quai bị có thể gây vô sinh không? Làm sao để biết mình bị vô sinh hay không?

Em mới lập gia đình vài tháng, đang rất mong có con vì chồng em là con trai duy nhất trong nhà. Thế nhưng, trong lần khám phụ khoa định kỳ mới đây, bác sĩ cho em biết là em bị u nang buồng trứng. Em nghe vậy về nhà hỏi thăm thêm bạn bè thì được biết u nang buồng trứng đồng nghĩa với nguy cơ vô sinh rất cao hoặc có thể thành ung thư nữa! Em khóc và buồn nhiều lắm. Hiện giờ, em không dám nói cho chồng và gia đình chồng em biết. Em sợ nếu mẹ chồng biết thế nào cũng ép vợ chồng em bỏ nhau hoặc ủng hộ anh ấy có thêm “người này người khác”, vì mọi người sẽ không thể chấp nhận chuyện anh ấy bình thường, khỏe mạnh mà lại không thể có con. Xin bác sĩ làm ơn cho em biết u nang buồng trứng có cách nào có con không? Có phải là mai mốt em có thể bị ung thư buồng trứng không? Em cảm ơn rất nhiều.

Lê Thị N.
(Quận 10)

chuyen gia mevacon

N. thân mến,

U nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, em không nên quá hốt hoảng và đánh đồng u nang buồng trứng với vô sinh hay ung thư như vậy. Phần lớn các loại u nang buồng trứng đều là u lành tính. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ có biến chứng, thành ung thư mà thôi.

Trước hết, em không nên hỏi bạn bè theo kiểu “kinh nghiệm rỉ rai” mà nên trực tiếp hỏi bác sĩ điều trị. Bác sĩ sẽ phân loại cho em biết u nang buồng trứng là u nang cơ năng hay u nang thực thể vì 2 loại u này có cách xử trí rất khác nhau.

U nang cơ năng là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, nó xuất hiện nhưng tổ chức buồng trứng không có thay đổi. Loại u nang cơ năng này thường không cần điều trị mà sẽ tự mất đi sau vài vòng kinh (vài tháng). Bác sĩ cũng có thể cho em dùng thuốc tránh thai kết hợp để điều trị u nang cơ năng. Chỉ rất hiếm trường hợp bác sĩ cho phẫu thuật cấp cứu khi các u nang cơ năng nảy sinh biến chứng như xoắn nang, vỡ nang chảy máu… Em có thể yên tâm là loại u nang cơ năng này có thể tự mất đi và không để lại “nguy cơ” nào về chuyện sinh nở cho em cả.

Trong trường hợp là u nang thực thể (hiểu nôm na là u nang “thật”, sẽ không tự biến mất), tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh nở của em mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành giúp em có thể đạt được nguyện vọng làm mẹ.
Nói tóm lại, việc em chịu đi khám phụ khoa định kỳ như đã nói là thói quen rất tốt, đã giúp phát hiện sớm u nang buồng trứng. Theo suy đoán của bác sĩ, có lẽ em chỉ bị u nang cơ năng mà thôi, vì bác sĩ không đưa ra cho em biện pháp điều trị nào cụ thể. Tuy nhiên, em nên đi khám lại lần nữa để được xác định cụ thể hơn và nên duy trì thói quen khám phụ khoa 6 tháng một lần như thế.

Chúc em có kết quả tốt và đừng lo lắng nữa nhé. Bác sĩ cũng chỉ muốn em thay đổi suy nghĩ của mình một chút, vì đã là vợ chồng thì phải cùng nhau đồng cam cộng khổ đến suốt đời, chia sẻ mọi gian nan… Chắc em hiểu điều bác sĩ muốn nói chứ?

Tags:

Bài viết liên quan