Mẹ&Con - Vợ tôi sinh mới được mấy ngày thì bác sĩ nói bị 'ứ dịch lòng tử cung sau sinh'... Làm sao để biết mình có thai ngoài tử cung? Lạc nội mạc tử cung - phát hiện sớm để tránh vô sinh Bị u xơ tử cung có thể có con không?

Vợ tôi sinh mới được mấy ngày thì bác sĩ nói bị “ứ dịch lòng tử cung sau sinh”. Hiện tại vợ tôi vẫn chưa cho con bú mẹ được vì không có sữa, bé phải bú ngoài. Cô ấy cũng rất đau và yếu. Xin hỏi bác sĩ, ứ dịch như vậy có nguy hiểm không? Nên chăm sóc vợ tôi thế nào? Bác sĩ nói có thể điều trị ngoại trú (tức là cho vợ tôi xuất viện về nhà, rồi điều trị ngoại trú và tái khám), nhưng nhà tôi không có ai ngoài tôi và cô ấy (ông bà đều ở xa). Tôi không có kinh nghiệm nên rất lo, sợ nguy hiểm cho cô ấy. Tôi có cần đề nghị xin tiếp tục điều trị nội trú không?

Quang Lâm
(Bình Dương)

chuyen gia mevacon

Ứ dịch lòng tử cung là tình trạng bất ổn ở giai đoạn hậu sản. Việc này không quá nghiêm trọng (không nguy hiểm đến tính mạng) nhưng gây trở ngại, khó khăn cho vợ anh. Cần giải quyết dứt điểm bằng hút thoát dịch lòng tử cung.

Anh hình dung về tình trạng này như sau: Sau khi sinh, tử cung của người mẹ sẽ co lại. Nếu tử cung co hồi tốt sẽ giúp cầm máu sinh lý, hạn chế được sự mất máu sau sinh. Những ngày tiếp theo khả năng co hồi tử cung giảm đi. Đến ngày thứ 13, tử cung co hồi nằm trong tiểu khung của người mẹ, không còn sờ thấy nữa.

Mỗi ngày tử cung co hồi, thì có sự thoát chất dịch từ lòng tử cung ra ngoài theo đường âm đạo. Chất dịch này gọi là sản dịch. Tuy nhiên, khi có một vài bất thường như tử cung co hồi chậm do mẹ mất máu nhiều, mẹ suy kiệt, có sót nhau, trương lực cơ tử cung của người mẹ kém do tử cung bị căng giãn quá mức (gặp trong các trường hợp thai to, đa thai, đa ối), chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài, do cổ tử cung đóng kín (sinh mổ khi chưa vào giai đoạn chuyển dạ, nên cổ tử cung không có hiện tượng xóa mở)… thì sản dịch không thoát ra ngoài được. Lúc này sẽ có hiện tượng ứ dịch xảy ra.

Nếu ứ dịch lòng tử cung có kèm nhiễm trùng (có thể phát hiện được ngay sau 3-4 ngày sau sinh, biểu hiện tử cung co hồi chậm, tử cung còn to khi sờ thấy rõ trên thành bụng, ấn vào cảm giác đau, sản dịch ra có mùi hôi và người mẹ có sốt cao, lạnh run) thì bắt buộc phải nằm viện, để bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

Còn lại đa số ứ dịch lòng tử cung không có nhiễm trùng đi kèm, thường kéo dài trên 3 tuần. Trường hợp này ít nguy hiểm và không có gì quá lo ngại.

Anh chỉ cần lưu ý chăm sóc cho vợ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng lượng đạm và canxi trong bữa ăn hàng ngày. Nên khuyến khích chị đi lại chậm rãi, tránh nằm lâu. Cho bé bú mẹ sớm cũng là cách rất tốt vì cơ thể mẹ tiết ra chất Oxytocin, đây là chất nội tiết giúp cho khả năng co hồi tử cung được tốt, để tống sản dịch ra ngoài.

Khi khám thấy ứ dịch nhiều, bác sĩ sẽ nong cổ tử cung bằng tay hay bằng dụng cụ và có thể dùng ống hút Karman để hút chất dịch ra. Nếu giữ vệ sinh tốt, có bác sĩ theo dõi thường xuyên thì sẽ nhanh chóng hết hoàn toàn. Trường hợp của anh chị, không có người nhà phụ chăm sóc thì có thể trao đổi với bệnh viện để vợ anh tiếp tục điều trị nội trú đến khi khỏi hoàn toàn.