Mẹ và Con - Mùa hè, mùa du lịch đã đến. Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh tự tin đưa con em mình đi máy bay lần đầu bằng nhiều chia sẻ và kinh nghiệm hữu ích. Chúc bạn và gia đình có những trải nghiệm thú vị.

Kỳ nghỉ lễ dài sắp đến và mùa hè cũng vẫy gọi, gia đình nhỏ của bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đầy thú vị nhưng vẫn có chút lo lắng vì bé yêu lần đầu đi máy bay? Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp ba mẹ xua tan nỗi lo này bằng những chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế rất hữu ích qua bài viết này nhé!

Cần chuẩn bị gì trước khi đưa trẻ em đi máy bay?

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi đưa trẻ đi máy bay là rất quan trọng để đảm bảo một chuyến bay an toàn và thuận lợi cho cả bé và gia đình trong chuyến du lịch. Dưới đây là một số bước chuẩn bị cần thiết trước khi cùng con đi máy bay ba mẹ nên lưu ý:

Thủ tục trước khi bay

Trước khi đến sân bay, bạn cần kiểm tra kỹ đơn đặt vé, thẻ lên máy bay, hộ chiếu và giấy tờ liên quan để tránh những rắc rối không đáng có.

Chọn đúng hãng hàng không và chuyến bay phù hợp

Bạn nên chọn hãng hàng không uy tín và đáng tin cậy với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Ngoài ra, ba mẹ hãy chọn chuyến bay phù hợp với thời gian và nhu cầu của gia đình.

Chọn ghế phù hợp cho trẻ em

Bạn nên chọn ghế gần cửa thoát hiểm hoặc có thêm chỗ dựa chân để trẻ em dễ dàng di chuyển và thư giãn hơn. Nếu bé còn nhỏ, bạn cũng cần chọn ghế có thêm chỗ đặt giường để bé có thể ngủ thoải mái nhé!

trẻ em đi máy bay

Cung cấp thông tin về chuyến bay cho trẻ em

Ba mẹ hãy giải thích, hoặc cho con xem các Video hướng dẫn về quy trình đưa đón sân bay, thời gian bay và những hoạt động sẽ diễn ra trên máy bay để bé có thể chuẩn bị tâm lý và thoải mái hơn trong chuyến bay

Tất cả những việc cần chuẩn bị trên nhằm giúp bạn và bé có một chuyến bay suôn sẻ và không bị lúng túng, đồng thời cho bé những trải nghiệm tốt hơn và cảm thấy vui vẻ thoải mái.

4 điều cần lưu ý khi đưa trẻ em đi máy bay lần đầu

Thời gian đến sân bay và đi lại

Trước khi đưa trẻ đi máy bay, bạn cần tính toán thời gian đến sân bay sao cho đủ để hoàn tất các thủ tục trước khi bay như làm thủ tục check-in, kiểm tra an ninh, và kiểm tra hành lý.

Có thể gia đình bạn sẽ cần sắp xếp thời gian đến sân bay sớm hơn để tránh tình trạng chậm trễ hoặc xếp hàng quá lâu, đặc biệt vào các ngày cao điểm hoặc dịp lễ. Nếu không tự lái xe đến sân bay, hãy sắp xếp trước để có phương tiện đi lại thuận tiện cho cả gia đình như taxi, thuê xe dịch vụ,…

Hành lý cần chuẩn bị cho trẻ em

Trước khi đưa trẻ đi máy bay, ba mẹ nên chuẩn bị đầy đủ hành lý cần thiết cho trẻ em như quần áo, đồ chơi, sách vở, thức ăn, nước uống, khăn giấy, khăn ướt, tã lót,… Hãy đóng gói những vật dụng này trong các túi hoặc vali có dễ mang và dùng tới khi cần. Nếu bạn đưa trẻ đi máy bay quốc tế, đừng quên kiểm tra các quy định hành lý của hãng hàng không và quốc gia đến để tránh mất cảnh giác.

Cách giúp trẻ giảm stress trong suốt quá trình bay

Đi máy bay có thể là một trải nghiệm căng thẳng đối với trẻ, đặc biệt là lần đầu tiên. Để giúp trẻ giảm stress trong suốt quá trình bay, bạn có thể chuẩn bị cho trẻ một số đồ chơi, sách vở, hoặc phim hoạt hình yêu thích để giải trí trong suốt chuyến bay. Bạn cũng có thể giúp trẻ tập thở và thư giãn bằng cách hướng dẫn trẻ hít thở sâu và thở ra chậm rãi.

trẻ em đi máy bay

• Các quy định an toàn khi đi máy bay

Trước khi bay, phụ huynh hãy tìm hiểu các quy định an toàn của hãng hàng không và sân bay để đảm bảo an toàn cho trẻ em. Giải thích cho trẻ hiểu các quy định như mang đai an toàn, sử dụng túi oxy khi cần thiết, và không được sử dụng các thiết bị điện tử trong suốt quá trình cất cánh và hạ cánh. Nếu con có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe hoặc cảm thấy không thoải mái trong quá trình bay, hãy thông báo cho phi hành đoàn để họ có thể hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể phổ biến cho trẻ hiểu về các quy định an toàn bay còn bao gồm việc không được mang theo những đồ vật nguy hiểm như dao, kéo, chất nổ, chất độc hại, vật liệu dễ cháy và các vật dụng có thể gây thương tích. Ngoài ra, các loại chất lỏng như nước hoa, kem đánh răng, sữa tắm, nước hoa hồng, dầu gội đầu, nước rửa tay,… phải được đóng gói trong các bao đựng có kín và có dung tích tối đa là 100ml.

Kinh nghiệm thực tế khi đưa trẻ đi máy bay lần đầu

Hãy hướng dẫn và sát cánh với trẻ khi đi vào máy bay

Trước khi lên máy bay, ba mẹ phải giải thích cho trẻ biết về quá trình đi máy bay, cách ngồi đúng ghế và sử dụng đai an toàn, cách sử dụng nút báo khẩn và các quy định của hãng hàng không. Việc này giúp trẻ cảm thấy an tâm hơn, bớt sợ hãi hay lo lắng khi đối mặt với một môi trường mới lạ và trở thành những hành khách tự tin trên máy bay.

trẻ em đi máy bay

Cách xử lý khi trẻ gặp vấn đề về sức khỏe trong suốt chuyến bay

Điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh và nhanh chóng thông báo cho phi hành đoàn. Họ sẽ hỗ trợ và cung cấp các phương tiện cần thiết để giúp trẻ em vượt qua tình huống khó khăn đó. Việc mang theo các loại thuốc cần thiết cũng rất quan trọng để giúp trẻ ổn định sức khỏe trong suốt chuyến bay.

Trong trường hợp này, ba mẹ hãy làm việc trước khi đi với bác sĩ để được tư vấn về các loại thuốc cần mang theo và liên hệ với hãng hàng không để biết thêm về các quy định về sử dụng thuốc trong chuyến bay nữa nhé. Ngoài ra, nếu con có bất kỳ điều kiện y tế đặc biệt nào, hãy thông báo cho phi hành đoàn trước khi bay để được hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất có thể.

Đưa trẻ em đi máy bay lần đầu có thể là một trải nghiệm đáng nhớ cho cả gia đình, đặc biệt còn giúp trẻ học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống thú vị. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và hướng dẫn cho trẻ trước khi bay là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và giúp trẻ giảm stress trong suốt chuyến bay nên hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các ba mẹ. Chúc gia đình mình có kỳ nghỉ ý nghĩa  nhiều niềm vui!