Mẹ và Con - Đại dịch Covid-19 đã gây nên ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu. Vì thế, không ít gia đình rơi vào tình trạng khó khăn do một trong hai vợ chồng không thể đi làm, mất đi nguồn thu nhập. Đặc biệt, với những gia đình vừa chào đón thiên thần nhỏ, việc mẹ bỉm sữa không thể đi làm sẽ khiến gánh nặng đặt lên vai người chồng.

Hiện nay, có không ít việc làm tại nhà cho mẹ bỉm sữa. Chúng ta có thể vừa làm, vừa ở nhà chăm con để có thêm đồng ra đồng vào, giảm bớt áp lực cho chồng đấy nhé!

Những việc làm tại nhà nào mẹ bỉm sữa có thể làm được?

Nhập dữ liệu tại nhà

Công việc làm tại nhà này sẽ phù hợp với các mẹ bỉm từng là nhân viên văn phòng, thành tạo kỹ năng sử dụng máy tính, đánh máy nhanh. Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để nhập dữ liệu cho các công ty. Công việc này không yêu cầu phải lên văn phòng nên các mẹ bỉm sữa đang trông con tại nhà, chưa thể đi làm được vẫn có thể tham gia đấy nhé.

nhập dữ liệu

Nhận đặt hàng order online

Xu hướng đặt hàng trên các trang thương mại điện tử nước ngoài ngày một nhiều hơn. Vì thế, mẹ bỉm chưa biết tìm việc làm tại nhà nào có thể tìm hiểu cách đặt hàng trên các trang nước ngoài, sau đó nhận đặt hàng giúp và nhận phần tiền chênh lệch. Hình thức làm này tương đối nhẹ nhàng, có thể làm khi rảnh, giúp bạn có thêm một khoản thu nhập nhỏ để phụ giúp kinh tế gia đình.

Trông trẻ tại nhà

Nếu yêu thích trẻ con, bạn có thể cân nhắc đến việc nhận trông trẻ tại nhà. Với việc làm tại nhà này, bạn vừa có thể chăm sóc con bạn, vừa chăm sóc thêm từ 1-2 trẻ tùy theo khả năng của mình.

Hơn nữa, như vậy bé còn có thêm bạn để chơi cùng thay vì suốt ngày chỉ quẩn quanh với mẹ. Việc các bé cùng chơi với nhau giúp con thêm nhanh nhẹn, cải thiện khả năng phát triển ngôn ngữ, khám phá thế giới xung quanh,…

Tuy nhiên, việc trông trẻ tương đối vất vả nên hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn công việc này, bạn nhé.

trông trẻ

Dịch thuật sách truyện, tài liệu

Nếu thế mạnh của bạn thiên về ngôn ngữ và dịch thuật, bạn có thể tìm các công việc làm tại nhà liên quan đến biên tập hoặc dịch thuật sách truyện, tài liệu, hợp đồng,… nước ngoài. Hiện nay, không ít công ty đang tìm kiếm cộng tác viên có thế mạnh về dịch thuật để dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại.

Tùy theo độ khó của tài liệu cần dịch mà mức phí cũng chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung công việc này có mức phí tương đối tốt, giúp mẹ có thể có thêm thu nhập để mua bỉm sữa cho bé, giảm bớt gánh nặng cho chồng và gia đình trong thời điểm này.

Cộng tác viên nội dung (content)

Một việc làm tại nhà khác mà các mẹ bỉm sữa đang ở nhà trông con có thể cân nhắc chính là cộng tác viên nội dung (content). Bạn có thể nhận đề tài và viết bài cho website, fanpage hoặc nếu có khả năng, bạn có thể sáng tạo kịch bản Youtube, Tiktok,…

Chỉ cần máy tính có kết nối mạng, kỹ năng viết lách cùng sự sáng tạo là bạn đã có thể làm tốt công việc này mà không cần bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh của công việc này cũng tương đối cao. Đôi khi các bài viết không chất lượng sẽ được yêu cầu sửa nhiều lần gây áp lực cho người viết. Vì thế, nếu bạn đang gặp các trở ngại về tâm lý như trong thời gian mắc hội chứng baby blues hoặc trầm cảm sau sinh, có thể công việc này sẽ không thật sự phù hợp với bạn.

việc làm tại nhà

Gia sư online

Trong thời đại 4.0 và đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, hình thức gia sư online ngày càng phổ biến hơn. Nếu giỏi một lĩnh vực nào đó như Anh văn, Toán, Ngữ Văn… mẹ bỉm sữa có thể đăng ký làm gia sư online tại các trung tâm.

Trung bình một buổi dạy từ 60 – 90 phút có mức giá dao động từ 150.000 – 300.000 VNĐ nên mẹ bỉm có thể cân nhắc về việc làm tại nhà này.

Tuy nhiên, khi đăng ký làm gia sư online, bạn sẽ phải dành thời gian chuẩn bị giáo án cho buổi dạy và đặc biệt, phải theo thời khóa biểu được sắp xếp sẵn, không linh động về mặt thời gian như một số việc khác.

Kinh doanh online

Mùa dịch Covid-19 cũng là thời điểm mô hình kinh doanh online phát triển đỉnh cao, vì không thể ra ngoài nên các hoạt động mua sắm đều diễn ra online. Do đó, mẹ bỉm sữa có thể triển khai các mô hình kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử hoặc trên chính nền tảng Facebook mình đang sử dụng.

Khi mới bắt đầu chọn việc làm tại nhà này, nếu loay hoay chưa biết nên kinh doanh gì, bạn nên lựa chọn các lĩnh vực mà mình đã từng có kinh nghiệm hoặc quen thuộc, điển hình như kinh doanh thực phẩm hoặc đồ dùng mẹ và bé như quần áo em bé, sữa cho bé, tã bỉm,….

kinh doanh online

Thiết kế hình ảnh

Hiện nay, hình thức tuyển cộng tác viên thiết kế hình ảnh ngày một nhiều hơn. Do đó, nếu bạn từng có kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng thành thục các ứng dụng chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh như Photoshop, AI,… bạn có thể nhận thiết kế hình ảnh tại nhà. Việc làm tại nhà này sẽ tính phí dựa trên các sản phẩm mà bạn làm được, không cần đầu tư nguồn vốn ban đầu.

Mẹ bỉm cần lưu ý gì khi nhận các công việc làm tại nhà?

  • Lợi dụng tâm lý các mẹ bỉm sữa nôn nóng muốn làm việc, cải thiện thu nhập cho gia đình trong mùa dịch mà không ít kẻ xấu đã đặt ra những công việc nhẹ nhàng, hấp dẫn với mức lương cao. Tuy nhiên, khi bạn đăng ký làm thì công ty sẽ yêu cầu đóng các khoản phí hoặc yêu cầu đặt cọc, làm xong sản phẩm thì trả lại và sau đó không nhận các sản phẩm bạn đã làm. Hình thức lừa đảo này ngày một nhiều hơn nên mẹ bỉm trước khi nhận các việc làm tại nhà hãy lựa chọn công việc và công ty tuyển dụng thật kỹ.
  • Cân nhắc tính chất công việc: Có những công việc có giới hạn và yêu cầu khắt khe về mặt thời gian nhưng cũng có những công việc có tính chất thời gian không quá nghiêm ngặt. Do đó, bạn cần trao đổi với người tuyển dụng về tính chất công việc, đặc biệt là về mặt thời gian để có thể chọn được công việc phù hợp nhất.
  • Chọn công việc vừa sức: Khi vừa sinh xong, cơ thể vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi. Vừa chăm con vừa làm việc sẽ thật khó khăn và vất vả biết bao. Do đó, nên tìm các công việc vừa sức, không nhận quá nhiều việc tránh tình trạng mẹ làm quá sức dẫn đến cơ thể suy nhược, khó phục hồi sau sinh,…

Tâm lý các mẹ bỉm sữa thường dễ tự ti, cảm thấy mình vô dụng khi chỉ ở nhà, không làm ra tiền để san sẻ gánh nặng cùng chồng, đặc biệt là trong mùa dịch, khi tất cả mọi công việc đều trở nên khó khăn hơn. Hy vọng những việc làm tại nhà mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ có thể phần nào giúp mẹ tìm kiếm được công việc phù hợp, cải thiện thu nhập của mình. Chúc mẹ và cả nhà luôn vui khỏe! 

Bài viết liên quan