Mẹ và Con - Thiếu ngủ sau sinh không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, cáu gắt mà còn ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng sữa. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Mời mẹ cùng khám phá với Mẹ và Con nhé!

Thiếu ngủ sau sinh là vấn đề nan giải của tất cả những cặp vợ chồng mới được “thăng chức” làm ba và mẹ. Việc phải cho con bú nhiều lần mỗi đêm, thay tã lúc 3 giờ sáng và những cơn quấy khóc trong những giờ gần sáng có thể biến một người kiên nhẫn nhất cũng trở nên cáu kỉnh vì không tài nào ngủ nổi.

Giai đoạn đầu làm ba mẹ sẽ thật khó khăn và chắc hẳn bạn đã nhiều lần than vãn rằng làm sao để vượt qua nó. Hãy để các chuyên gia của Mẹ và Con giúp bạn gỡ rối những băn khoăn này bằng  8 việc nên làm và không nên làm dưới đây nhé!

Những việc bạn nên làm

Thiết lập thói quen thư giãn và đi ngủ đúng giờ mỗi đêm để chuẩn bị tinh thần và cơ thể thật thư giãn cho giấc ngủ thoải mái,điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có thể đi ngủ ngay sau khi em bé ngủ.

giấc ngủ sau sinhVệ sinh” trước khi ngủ

Các chuyên gia ở Hoa Kỳ cho biết: “Giấc ngủ ban đêm rất cần thiết cho sự phục hồi chức năng của tất cả các bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, đây là giấc ngủ quan trọng nhất”.

Để có được một giấc ngủ thật sâu, bạn nên thử tập làm quen với một số hoạt động thư giãn, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc đọc một vài trang sách trước khi đi ngủ, cộng với việc tắt thiết bị điện tử ít nhất 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ.

Chuẩn bị môi trường ngủ tốt nhất (cho cả bạn và em bé)

Song song với việc sắp xếp thói quen đi ngủ của bạn theo lịch trình hợp lý, hãy kiểm tra lại môi trường ngủ của bạn. Phòng ngủ của bạn có phải là nơi thư giãn lý tưởng, là nơi mà bạn thực sự muốn chìm vào giấc ngủ? Chuyên gia về giấc ngủ Terry Cralle cho biết: “Hãy để những thứ bừa bộn như xe đạp tập thể dục trong nhà, đống đồ giặt chưa gấp và đóng hóa đơn đây đó trong phòng ngủ. Những thứ này sẽ gây nhiễu và làm phiền giấc ngủ của bạn”.

Thêm vào đó, việc tạo một môi trường thuận lợi cho giấc ngủ không chỉ có ích đối với cha mẹ mà cho cả các con. Nếu môi trường ngủ của con được thiết lập để có được những giấc ngủ tuyệt vời, thì nhờ đó mà bạn cũng sẽ sớm có được những giấc ngủ dài hơn phải không nào?

Bạn có thể quấn chăn cho con để giữ ấm, sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng và đảm bảo không có ánh sáng trong phòng ngủ để có thể giúp trẻ ngủ sâu và lâu hơn.

Hãy chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần

Tại sao bạn phải một mình chịu đựng và tự vượt qua những đêm khó ngủ khi sự hy sinh này chẳng đem lại lợi ích gì cho bạn hay những người xung quanh? Bất cứ khi nào cần, hãy yêu cầu và chấp nhận sự giúp đỡ, sự tiếp sức từ chồng, người thân trong gia đình và bạn bè.

Bạn biết đấy, mọi trẻ sơ sinh đều phải ngủ rất nhiều giấc ngủ ngắn trong suốt một ngày trong khi bạn lại cần được ngủ thẳng giấc vào ban đêm. Vì vậy việc nhờ người khác giúp bạn trông nom, cho ăn hoặc thay đồ cho trẻ là rất quan trọng. Chỉ cần được chợp mắt một chút trong lúc chồng đang cho bé ăn vào buổi trưa cũng giúp bạn có thêm thời gian được nghỉ ngơi.

Hãy tạm gác lại công việc

Trong thời đại mà sự kết nối ngày càng trở nên dễ dàng hơn, các dự án và các mối quan hệ làm việc có thể dễ dàng chen lấn vào cuộc sống gia đình, cướp đi giấc ngủ quý giá của chúng ta. Tuy nhiên, bạn lại mới trải qua kỳ sinh nở mệt mỏi. Trong những tháng đầu tiên, hãy cố gắng nghỉ việc ở cơ quan. Hạn chế email, tin nhắn và các cuộc gọi điện thoại liên quan đến công việc. Tốt hơn nữa, bạn hãy giải thích rõ với cấp trên và các đồng nghiệp lí do vì sao bạn cần phải hạn chế để có thể giữ được các mối quan hệ cần thiết cho sau này.

Chẳng phải đó là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn chỉ cần ngồi trên ghế sofa và xem Netflix thay vì phải trả lời hàng tá email công việc sau khi bạn vừa phải cho con bú sao!?

Những việc bạn không nên làm

mất ngủ sau sinhĂn uống không hợp lý và không tập thể dục

Giấc ngủ và chế độ ăn uống là một mối quan hệ hai chiều. Nếu bạn ăn uống lành mạnh hơn, bạn sẽ ngủ ngon hơn và khi bạn ngủ ngon hơn, bạn sẽ chọn được những món ngon tốt cho sức khỏe.

Việc tập thể dục cũng vậy. Sự ưu tiên cho chế độ ăn uống lành mạnh và các hoạt động thể chất bất cứ khi nào đều có thể cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tốt hơn vào ban ngày và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Đừng sử dụng caffeine

Mặc dù caffeine có thể giúp bạn phấn chấn trong thời gian ngắn, nhưng nó không thể thay thế cho cả giấc ngủ. Nếu bạn uống nó cả ngày để tỉnh táo, thì rất có thể bạn sẽ đánh mất luôn cả giấc ngủ vào ban đêm.

Mặc dù không có gì sai nếu bạn yêu thích một ly cà phê mát lạnh vào buổi sáng, những hãy cố gắng tiêu thụ nó ở mức vừa phải và không uống bất kỳ thứ gì có chứa caffeine vào cuối ngày.

Đừng coi thường giá trị của một giấc ngủ ngắn

Chắc chắn, một giấc ngủ ngắn giữa trưa không đủ để thay thế cho giấc ngủ 8 tiếng của bạn. Nhưng khi bạn chỉ có thể ngủ chập chờn vì phải trông con suốt đêm, thì đừng coi thường hiệu quả của việc những giấc ngủ ngắn. Theo National Sleep Foundation, một giấc ngủ 20 phút cũng có thể khiến tâm trạng của bạn tốt hơn và cải thiện sự tỉnh táo.

Đừng uống thuốc ngủ quá thường xuyên

thiếu ngủ sau sinh

Đối với những thời điểm bạn có thể tranh chợp mắt nhưng không thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng, bạn sẽ thường tìm đến các loại thuốc để giúp bạn ngủ nhanh hơn. Nhưng hãy cảnh giác với việc tiếp cận thuốc một cách thiếu hiểu biết, đặc biệt là khi không có sự cho phép từ bác sĩ nhé.

“Các loại thuốc kê đơn mạnh như eszopiclone (Lunesta), zaleplon (Sonata), và zolpidem (Ambien) có liên quan đến sự gia tăng khả năng gây tai nạn xe hơi và tăng hơn gấp đôi số vụ ngã và gãy xương ở người lớn tuổi,” Tiến sĩ David Brodner cho biết.

Thiếu ngủ là một điều thật sự “khủng khiếp” đối với các bà mẹ sau sinh. Tuy nhiên, chỉ cần mẹ nắm vững những lời khuyên nêu trên, mọi rắc rối sẽ được cải thiện. Chúc bạn áp dụng thành công và bé yêu thật khỏe mạnh nhé!