Mẹ và Con - Sucanat là gì? Trong khi chúng ta cần phải hạn chế hoặc ngừng ăn đường trắng vì những tác hại khôn lường, Sucanat như một chất làm ngọt thay thế. Tuy nhiên, bạn dã biết gì về loại đường này chưa?

Đường trắng hay đường tinh luyện – loại mà hàng ngày chúng ta vẫn tiêu thụ một cách không kiểm soát, mang đến rất nhiều nguy cơ. Việc ăn đường trắng làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, bệnh về da, gây nghiện… May mắn thay, Sucanat là một chất làm ngọt thay thế hiệu quả cho đường trắng. Qua bài viết này Mẹ và Con sẽ giải thích Sucanat là gì, công dụng và so sánh hương vị với các loại đường khác giúp bạn nhé.

Sucanat là một loại chất ngọt tự nhiên được làm từ mía. Đây là một loại đường chưa tinh chế, với hàm lượng mật đường cao, giúp giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên có trong mía.

sucanat là gì

Sucanat là gì?

Sucanat là viết tắt của “đường mía tự nhiên”. Nó là một loại chất ngọt tự nhiên được làm từ mía. Đây là một loại đường chưa tinh chế, với hàm lượng mật đường cao, giúp giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên có trong mía.  .

Sucanat là một sản phẩm đường không tinh chế được tạo ra khi nước ép từ mía được lọc, đun nóng và làm lạnh cho đến khi hình thành các tinh thể nhỏ. Mật mía có trong đường tự nhiên không bị loại bỏ, tạo cho Sucanat có màu nâu và hương vị đậm đà, đặc trưng.

Sucanat không qua nhiều bước sản xuất như đường tinh luyện, giúp cho nó thân thiện với môi trường hơn.

Hàm lượng dinh dưỡng của Sucanat

sucanat là gì

Sucanat, giống như đường ăn hoặc bất kỳ chất làm ngọt tự nhiên nào khác, cung cấp khoảng 15 calo cho mỗi muỗng cà phê.

Nó được sản xuất thông qua các phương pháp khử nước truyền thống mà không cần loại bỏ mật đường, vì vậy có hàm lượng khoáng chất tự nhiên, chẳng hạn như canxi, magiê, kali và sắt cao hơn so với các sản phẩm đường tinh luyện. Ngoài ra, còn chứa các hợp chất flavonoid và polyphenolic cũng như các đặc tính chống oxy hóa.

Tuy nhiên, bạn phải ăn một lượng lớn Sucanat để có được hàm lượng đáng kể các khoáng chất và chất chống oxy hóa nhằm phục vụ cho sức khỏe tốt.

Sucanat có tốt hơn đường thông thường?

Mặc dù Sucanat chứa nhiều khoáng chất hơn đường ăn thông thường, nhưng nó vẫn là một chất làm ngọt tự nhiên và sản phẩm đường bổ sung.

Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến sự phát triển của sâu răng và các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và béo phì. Điều đó có nghĩa là bạn nên tiêu thụ Sucanat ở mức vừa phải, giống như khi bạn dùng các loại đường bổ sung khác.

Những ứng dụng của Sucanat

sucanat là gì

Sucanat có thể được sử dụng tương tự như đường cát. Trên thực tế, bạn có thể dùng nó để thay thế đường cát hoặc đường dừa hữu cơ trong các món ăn.

Tuy nhiên kết cấu thô cứng của nó sẽ khiến bạn khó ứng dụng hơn đường tinh luyện. Do đó trước khi hòa trộn với tất cả món đồ ăn, thức uống nào bạn cũng có thể phải xay nhuyễn trước để chúng hòa tan nhanh hơn, và không bị vón cục lại.

Sau đây là hàm lượng thay thế sucanat với đường trắng và đường dừa hữu cơ:

  • Đối với đường dừa hữu cơ: Bạn cử dụng 1/4 cốc (50 gam) Sucanat thay cho 1/3 cốc (70 gam) đường dừa.
  • Đối với đường trắng: Sử dụng 3 muỗng canh (37,5 gam) Sucanat thay cho 2 muỗng canh (25 gam) đường trắng hoặc đường nâu.

Ngoài ra sucanat còn có thể dùng để làm bánh quy, nước sốt salad trộn, nước sốt đồ nướng, làm ngọt cho đồ uống, nước trà cây, trà, cà phê

Tóm lại, Sucanat là một loại đường mía nguyên hạt, có mật độ và hàm lượng khoáng chất cao. Nó có thể so sánh với các chất làm ngọt tự nhiên khác như rapadura, và ít tinh chế hơn so với đường hạt trắng và nâu. Loại dường này được sử dụng để làm ngọt, đồ uống hoặc bánh nướng. Tuy nhiên, nó nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Bởi tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến sự phát triển của các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư. 

Bài viết liên quan