Mẹ&Con – Tuy đang sống ở thời hiện đại nhưng vẫn có nhiều gia đình tin vào chuyện sinh con phải chọn năm tốt, hợp với tuổi cha mẹ, nếu không gia đình sẽ lục đục, lụn bại.

Chào chuyên gia!

Tôi 29 tuổi, mới lập gia đình. Vì đã khá lớn tuổi nên tôi rất mong có con sớm để yên tâm. Nhưng một khó khăn xảy ra là chồng tôi và gia đình chồng vốn rất tin vào chuyện phong thủy, hợp tuổi, kỵ tuổi, v.v.. Không hiểu chồng tôi coi tử vi thế nào nhưng đều cho rằng cả 2 năm tới đều không hợp để có con, đại loại là làm ăn sẽ không thuận lợi, gia đình dễ có chuyện. Trước đây, nhà chồng tôi từng có một cô con dâu khác (vợ của người anh). Cũng vì chuyện sinh con không hợp tuổi mà năm đó có nhiều chuyện không hay, bố chồng tôi lại vô tình mất trùng vào thời điểm em bé đó chào đời. Gia đình của người anh sau đấy cũng phải chia tay vì nhiều chuyện tác động, trong đó có một phần do thái độ của mọi người trong gia đình.

Vì điều này nên chồng tôi quyết tâm không chịu có con trong 2 năm tới. Anh luôn dùng biện pháp bảo vệ và còn nhắc tôi phải uống thuốc tránh thai. Còn tôi thì rất buồn vì phụ nữ đâu phải dễ có con, nhất là ở tuổi gần 30 như tôi. Chờ 2 năm nữa không biết sau đó tôi có dễ có con không. Tôi đã tranh cãi với chồng nhiều lần, nhưng đều không có kết quả. Mong chuyên gia chỉ cách giúp tôi thuyết phục chồng.

T.T.K (Quận 5)

Ý kiến chuyên gia

Không riêng gia đình bạn mà đến giờ, dù đã ở thế kỷ XXI, vẫn có không ít đôi vợ chồng tin vào chuyện sinh con năm “tốt” thì con sẽ sướng, sẵn sàng sinh mổ để được ngày “hoàng đạo”, cho rằng chuyện con cái chào đời sẽ giúp chuyện làm ăn của gia đình hưng thịnh hay gây lụn bại.

Để thay đổi được suy nghĩ này của gia đình chồng và chồng bạn rất tiếc không phải là chuyện dễ, vì nó thuộc về “niềm tin”, và một khi đã “tin”, người ta sẽ cố gắng đẩy những sự kiện vô tình, trùng hợp về một mối để củng cố thêm niềm tin đó. Sẽ rất khó khăn cho bạn nếu như mang thai và sinh nở trong tình trạng gia đình chồng đều “tỏ thái độ”, chồng không ủng hộ, thiếu tình cảm với con.

Theo tôi, trong giai đoạn này, bạn đừng tranh cãi quyết liệt vì chỉ gây ức chế thêm cho cả hai vợ chồng thôi. Có thể chọn cách mưa dầm thấm lâu, nhẹ nhàng chia sẻ nhiều lần, nhờ người khác có uy tín tác động thêm vào để chồng hiểu chuyện con cái là điều kỳ diệu của tạo hóa, và bên cạnh “số mệnh” còn có “phúc đức” do chính cách sống của cha mẹ, cách dạy dỗ của cha mẹ góp phần vào. Cũng nên chia sẻ với anh về chuyện càng lớn tuổi càng khó có con, càng tăng những nguy cơ cho mẹ và bé.

Cứ nhẹ nhàng tác động từng chút như thế, bạn ạ. Thậm chí đôi khi phải dùng cả những “chiêu” không gây hại đến ai như hỏi chồng chọn một cách “hóa giải” (ví dụ cúng kiếng) nào đó để tuy bé sinh ra vào năm “kỵ tuổi” nhưng lại không còn gây “khắc” quá mạnh với chồng. Bạn không tin điều này (chắc chắn thế!), song nếu đó là một biện pháp “hóa giải” không gây hại, có thể giúp anh xã và những người trong gia đình chồng yên tâm thì sẽ lại có thể biến chuyện không vui thành vui. Chỉ trừ khi đó là những biện pháp gây tốn kém nhiều về kinh tế, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe, còn lại đôi khi cũng phải áp dụng cách “lấy độc trị độc” để giúp người khác cảm thấy nhẹ nhõm tinh thần, sẵn sàng đón nhận một thành viên mới. 

Chúc bạn sớm thuyết phục được chồng để có thể có một đứa con như ước nguyện.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trần Thị Quỳnh Dao

Tags:

Bài viết liên quan