Mẹ&Con – Nhiều chị em thường than phiền rằng, tại sao bôi kem chống nắng chăm chỉ mà da vẫn sạm đen. Câu trả lời chính là do bạn đã mắc phải những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng dưới đây khiến việc bôi kem trở thành “công cốc”.

Chỉ thoa kem chống nắng duy nhất 1 lần

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Rất nhiều chị em có thói quen chỉ bôi kem chống nắng duy nhất một lần cho cả ngày. Đây là một sai lầm khi sử dụng kem chống nắng. Bởi lẽ, kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng trong khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó khả năng chống nắng sẽ giảm đi đáng kể. Hơn nữa, việc hoạt động ngoài trời nắng nóng khiến mồ hôi tiết ra còn làm lớp kem trên da trôi đi, thời hạn chống nắng có thể bị rút ngắn thêm nữa. Chính vì thế, để đảm bảo tác dụng bảo vệ làn da một cách an toàn thì các nàng cần chú ý bôi lại kem sau mỗi 3 – 4 tiếng.

Không kiên nhẫn chờ kem phát huy tác dụng

Trước khi ra ngoài 30 phút, bạn đừng quên thoa kem chống nắng để kem có điều kiện thẩm thấu vào da và phát huy tốt công dụng. Chị em tuyệt đối tránh trường hợp, vừa bôi kem chống nắng xong là tức tốc ra ngoài. Điều này làm cho công sức thoa kem chống nắng của bạn trở thành “công cốc”.

Dùng chung kem chống nắng cho mặt và toàn thân

Dùng chung kem chống nắng cho da mặt và toàn thân cũng là sai lầm khi sử dụng kem chống nắng phổ biến của hầu hết chị em. Bạn không nên vì lý do tiết kiệm và tiện lợi mà chỉ dùng chung một lọ kem chống nắng cho cả mặt và toàn thân.

Làn da mặt thường nhạy cảm và dễ bị kích thích hơn các vùng da khác. Vì vậy, bạn cần chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 20 – 40 là phù hợp nhất. Nếu chỉ số này lớn hơn 40, khi thoa lên mặt dễ dẫn đến kích ứng và nổi mụn.

Trong khi đó, vùng da toàn thân thường dày hơn da mặt và cần độ SPF lớn hơn 40 để bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím. Việc dùng kem chống nắng toàn thân có chỉ số SPF thấp hơn 40 sẽ không mang lại hiệu quả chống nắng tối ưu.

Bôi sai liều lượng

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Liều lượng khi thoa kem chống nắng rất quan trọng. Thoa quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho da. Nếu thoa quá nhiều, kem sẽ gây bít tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn trứng cá, mụn bọc. Còn nếu bôi quá mỏng thì khả năng chống nắng sẽ giảm đi.

Vì vậy, bạn đừng quên thoa đúng liều lượng kem chống nắng với từng vùng da. Thông thường, đối với da mặt, lượng kem chống nắng được các chuyên gia khuyên sử dụng là bằng một đồng xu nhỏ. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý thoa nhiều hơn ở phần má, bởi đây là nơi vùng da mỏng mà lại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Đối với da toàn thân nên sử dụng khoảng 30ml.

Dùng kem sai trình tự

Nhiều người thường sử dụng các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da và kem chống nắng cùng một lúc khiến làn da bị “quá tải”, không thể thẩm thấu hết, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành mụn. Tốt nhất, bạn cần bôi kem chống nắng sau tất cả các bước chăm sóc da và đầu tiên khi trang điểm.

Quá tin tưởng vào kem chống nắng

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Bạn không nên ỷ lại quá nhiều vào kem chống nắng mà không dùng các biện pháp hỗ trợ chống nắng khác khi đi ra ngoài. Bởi lẽ, không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống nắng tuyệt đối. Vì vậy, để bảo vệ làn da hoàn hảo, ngoài kem chống nắng thì chị em cần chú ý mặc thêm áo chống nắng, đeo khẩu trang, kính râm, mũ rộng vành…

Trời không nắng nên không thoa kem

Đây cũng là một trong những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng của phái đẹp khiến da ngày càng xấu đen. Các chị em thường lầm tưởng rằng, chỉ khi có ánh nắng thì mới phải sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên trên thực tế, dù trời mưa hay âm u thì tia UV trong ánh nắng mặt trời vẫn hoạt động mạnh mẽ vào ban ngày. Khi đó, da sẽ vẫn tiếp xúc trực tiếp với chúng và nhận những hậu quả không mong muốn.

Bài viết liên quan