Mẹ&Con - Máu kinh ra có màu đỏ tươi, ra rất nhiều, kéo dài. Có khi kéo dài đến 8 ngày, vừa ngưng được chừng tuần lễ là lại bắt đầu có trở lại... Không có kinh nguyệt liệu có thể có con? Khi nào mới cần đi khám hiếm muộn? Làm gì khi thiếu ối?

Chào bác sĩ,

Tôi 31 tuổi, lập gia đình 2 năm chưa có con. Trong vòng khoảng 6 tháng gần đây, vòng kinh của tôi trở nên rất ngắn (một tháng ra kinh tới 2 lần, tức ngày kinh đầu của kỳ 1 chỉ cách ngày kinh đầu của kỳ 2 khoảng hai tuần). Thêm vào đó, máu ra có màu đỏ tươi, ra rất nhiều, kéo dài. Có khi kéo dài đến 8 ngày, vừa ngưng được chừng tuần lễ là lại bắt đầu có trở lại.

Tôi đi khám, bác sĩ nói tôi bị polype nội mạc tử cung. Trước giờ chưa nghe nói tới cụm từ này bao giờ hết nên tôi rất lo, hỏi bác sĩ khám thì vì đông bệnh nhân quá nên chỉ được trả lời qua loa là không sao, chờ sạch kinh quay lại “cắt”. Kính mong bác sĩ giải đáp giúp để tôi bớt lo lắng. Xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thanh Thúy
(Q.10)

chuyen gia mevacon

Polype nội mạc tử cung là một dạng lành tính, phát triển từ nội mạc tử cung. Chị hình dung tạm theo kiểu dễ hiểu nhất thì nó như một “miếng thịt dư” trong tử cung vậy. Kích thước của polype rất khác nhau, khi to khi nhỏ. Có một số trường hợp đặc biệt, khối polype quá to có thể choán một phần lớn trong buồng tử cung. Bản chất của polype thì như đã nói, giống như cấu tạo của nội mạc tử cung (lớp “lót” trong lòng tử cung).

Khi bị polype nội mạc tử cung, nếu polype nhỏ, một số người sẽ chẳng có triệu chứng gì cả và không biết mình có polype. Chỉ khi đi khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ mới kiểm tra thấy. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, polype sẽ là nguyên nhân gây nên rong kinh, rong huyết kéo dài giống như chị đã gặp. Do đó, lời khuyên với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài phải lập tức nghĩ ngay đến việc có thể mình bị polype, đi kiểm tra ở bác sĩ chuyên khoa ngay. Đừng tự ý uống các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt, uống thuốc tránh thai với hi vọng sẽ khiến việc rong huyết, rong kinh biến mất.

Polype nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Câu trả lời là đa phần chúng lành tính nên không có gì đáng lo ngại cả. Chị cứ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ đang khám để quay lại. Việc “cắt” polype được thực hiện khá đơn giản, không phải là “mổ xẻ” gì ghê gớm như chị lo đâu. Cắt polype xong, tình hình rong huyết, rong kinh sẽ kết thúc ngay.

Lời khuyên chung với các chị em là nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng vì việc siêu âm tử cung, phần phụ sẽ giúp phát hiện bệnh rất sớm, trong trường hợp này là phát hiện polype và xác định được vị trí, kích thước polype.

Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Vân
(BV Đại học Y Dược)