Mẹ&Con - Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là hai bệnh thường bị nhầm lẫn nhất, vì chúng có triệu chứng tương đối giống nhau như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi… Tuy nhiên, bác sĩ sẽ giúp mẹ phân biệt chúng và có cách điều trị đúng nhất cho bé nhé! Top 6 thực phẩm tốt cho người bị viêm mũi dị ứng 5 điều bạn nên biết về viêm xoang trẻ em Chảy mũi xanh có phải viêm xoang?

Chào bác sĩ! Con trai em năm nay học lớp 4, cháu rất hay bị ngứa mũi, đặc biệt là mỗi khi thời tiết thay đổi cháu thường bị chảy nước mũi và hắt xì hơi liên tục. Với những triệu chứng này, liệu bé nhà em bị viêm mũi dị ứng hay bị viêm xoang? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách phân biệt hai loại bệnh này ạ!

Chị Thanh Trúc (Biên Hòa, Đồng Nai)

bác sỹ trả lời

Chào bạn,

Trong các loại bệnh lý về mũi thì bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng là hai loại bệnh thường bị nhầm lẫn nhất. Vì chúng có triệu chứng tương đối giống nhau như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi… Với những triệu chứng như trên, có thể bé bị viêm mũi dị ứng do thời tiết. Sau đây là cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng nhằm giúp bạn tránh nhầm lẫn, từ đó có phương hướng điều trị phù hợp cho bé.

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như khói, bụi, lông, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm… Bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm hay tổn thương như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Biểu hiện rõ nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục.

Đặc biệt với người bị viêm mũi dị ứng do thời tiết sẽ hắt hơi nhiều khi thời tiết thay đổi. Ngoài ra, người bị viêm mũi dị ứng sẽ bị chảy nước mũi cả 2 bên, dịch màu trong suốt và không có mùi. Có lúc người bệnh sẽ bị ngạt mũi và phải thở bằng miệng. Khi chụp X-quang sẽ không cho hình ảnh rõ rệt, còn bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ.

Khác với viêm mũi dị ứng, bệnh viêm xoang chủ yếu là do vi rút, vi khuẩn, nấm tác động trực tiếp hay các tổn thương, viêm nhiễm gây nên. Khi bị viêm xoang, người bệnh sẽ bị chảy dịch mũi. Tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà dịch nhầy có thể có màu trắng đục, màu vàng hay màu xanh và thường có mùi hôi.  Đồng thời người bị viêm xoang còn bị nghẹt mũi và điếc mũi. Ngoài ra, tùy vào từng vị trí xoang bị viêm mà người bệnh có vùng đau nhức khác nhau.

– Viêm xoang hàm: Nhức vùng má.

– Viêm xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày.

– Viêm xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt.

– Viêm xoang sàng sau hoặc viêm xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Tư vấn bởi: BS.Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1

Tags:

Bài viết liên quan