Mẹ&Con - Em có hỏi bác sĩ khám cho em ở bệnh viện, nhưng bác sĩ đó nói là không sao đâu, ai cũng vậy, chỉ một thời gian là hết… 10 mẹo giúp mẹ bầu giảm ốm nghén hiệu quả Đừng lo ốm nghén Ốm nghén làm sao đây?

Em có thai mới được khoảng 7 tuần nhưng thường xuyên cảm thấy rất mệt mỏi, buồn ngủ không chịu nổi (đến mức em không thể tập trung làm việc khi ở công ty). Đặc biệt, em nôn rất nhiều. Ăn gì vào cũng nôn, kể cả sữa, phở, bún bò, cơm tấm… Nhiều khi chỉ vừa nhìn thấy mỡ trong tô người khác ăn em cũng nôn rồi. Mẹ em bảo ăn ít đồ chua vào cho khỏi buồn nôn. Nhưng em ăn thì lại thấy xót ruột hơn. Bác sĩ làm ơn hướng dẫn giùm em cách gì để giảm nôn được không ạ? Em có hỏi bác sĩ khám cho em ở bệnh viện, nhưng bác sĩ đó nói là không sao đâu, ai cũng vậy, chỉ một thời gian là hết…

Trần Lê Quỳnh Anh
(Quận 6)

chuyen gia mevacon

Quỳnh Anh mến,

Có đến trên 50% phụ nữ mang thai ở thời kỳ đầu, trong vòng khoảng 1-3 tháng thường cảm thấy váng đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, kém ăn. Đặc biệt là có hiện tượng buồn nôn và nôn như em nói.
Hiện tượng buồn nôn này diễn ra mạnh nhất thường là vào lúc sáng sớm, khi chưa ăn gì. Nếu lúc này mà ngửi phải mùi mỡ, ăn các món ăn nhiều chất béo… thường sẽ không chịu nổi. Tuy nhiên, thật ra hiện tượng nôn (và cả buồn ngủ, mệt mỏi…) đều là phản ứng sinh lý khi có thai, sẽ tự hết, không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần phải điều trị.

Em có thể xin công ty cho nghỉ khoảng 1-2 tuần (nếu được), giảm hẳn việc nhà, thư giãn nhiều hơn. Về ăn uống, nên ăn nhiều trái cây có chất đường như cam, quýt, nho Mỹ, dưa hấu, lê, táo… Thức ăn hàng ngày nên chuyển sang các món mang tính “thanh đạm”, dễ tiêu, ít dầu mỡ. Ví dụ như thay vì ăn phở, bún bò như em nói, có thể chuyển sang các món xôi đậu, bánh quy, cháo cá, súp rau củ…, ăn các món hấp, món luộc nhiều hơn là món chiên xào. Nếu sữa uống vào khiến em bị nôn thì trong thời gian này không cần cố uống, ép mình uống làm gì. Thay vào đó, em có thể uống sữa đậu nành, ăn sữa chua (sữa chua cũng giúp bổ sung canxi nhiều không thua sữa nước).

Sau khoảng 1-2 tuần, em có thể tự lên “thực đơn” cho riêng mình, biết món gì mình ăn dễ tiêu để tăng cường, món gì khiến em hay bị nôn để hạn chế. Có thể trực tiếp đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn thêm về chế độ ăn dành cho bà bầu trong trường hợp đang nôn nhiều, nghén nhiều. Với các bữa ăn chính, em cũng không nên “nạp” 2-3 chén liền một lúc. Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn một ít, em sẽ thấy dễ chịu hơn. Kèm theo mỗi bữa ăn là những ly sinh tố, nước ép trái cây tươi để bổ sung đường và các vitamin cần thiết.

Chỉ đến khi nào đã tích cực làm tất cả những việc này rồi mà em vẫn không hết nôn, có dấu hiệu nôn quá mức khiến em vật vã, mất sức, mới cần thiết phải đi đến bác sĩ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cho em xem có gì bất thường ở thai nhi không và cân nhắc hướng điều trị thích hợp nhất có thể.