Mẹ&Con - Xin hỏi bác sĩ việc phá thai bằng thuốc như vậy tự làm có được không hay phải đến bệnh viện? Liệu sau này em có bị vô sinh vì phá thai bằng thuốc không? Xin bác sĩ trả lời sớm giùm vì em đã có thai được 3 tuần... 9 thời điểm không nên mang thai Các dấu hiệu động thai không thể bỏ qua Ngừa thai sau sinh - Chương trình truyền hình làm mẹ

Thưa bác sĩ,

Vợ chồng em bị vỡ kế hoạch, em dính bầu trong khi còn đang thất nghiệp, nhà cửa chưa có, lại nợ nần khó khăn đủ điều. Vì vậy, em dự tính sẽ bỏ cái thai đầu này rồi mai mốt có điều kiện hơn sẽ có con sau. Tuy nhiên em rất sợ chuyện nạo hút thai vì động dao động kéo như vậy nghe nói sẽ đau lắm, lại dễ có nguy cơ vô sinh sau này. Khi em hỏi thăm một vài người bạn thì nghe nói bây giờ có thuốc phá thai gì đó, uống vào rồi thai ra rất nhẹ nhàng. Xin hỏi bác sĩ việc phá thai bằng thuốc như vậy tự làm có được không hay phải đến bệnh viện? Liệu sau này em có bị vô sinh vì phá thai bằng thuốc không? Xin bác sĩ trả lời sớm giùm vì em đã có thai được 3 tuần. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

N.T.T

chuyen gia mevacon

T.T thân mến,

Thật sự làm bác sĩ, chúng tôi sợ nhất là những trường hợp giống như em. Đừng bao giờ xem chuyện mang thai rồi phá thai là chuyện… nhẹ như không vậy em ạ! Mỗi lần phá thai là mỗi lần người phụ nữ như bước qua cửa sinh tử, phải đối diện với rất nhiều nguy cơ, kể cả nguy cơ về mạng sống của mình hay chuyện vô sinh sau này.

Nếu chưa muốn có thai hay chưa có điều kiện có con, em cần tìm hiểu rất cẩn thận các biện pháp phòng tránh thai, đừng để chuyện “lỡ” này lặp lại thêm lần nữa. Tôi cũng muốn em suy nghĩ thêm về chuyện bỏ đi cái thai đầu tiên này. Nếu chỉ vì những khó khăn kinh tế nhưng cũng đã cưới được nhau rồi, có gia đình ổn định rồi thì sao em và chồng không bàn bạc thêm với gia đình nội ngoại hai bên? Rất có thể mọi người sẽ có những hướng giải quyết tích cực hơn, hỗ trợ cho vợ chồng em để giữ lại bào thai. Em nên biết, nhiều đôi vợ chồng cũng vì ngại ngần điều kiện chưa đủ, bỏ thai mà sau này khi đã khá giả, tìm mãi, điều trị hiếm muộn mãi vẫn không có con lại được đấy em ạ.

Riêng trong trường hợp em vẫn nhất quyết bỏ thai, tôi phải nhắc em rằng phá thai nội khoa (bằng thuốc) không hề là biện pháp… nhẹ nhàng như em tưởng! Chỉ những bác sĩ cực kỳ giỏi về sản khoa mới được phép dùng đến biện pháp này và phải làm trong bệnh viện lớn để có bất kỳ biến chứng nào sẽ kịp trở tay, cứu chữa.

Việc phá thai nội khoa (bằng thuốc) cũng chỉ được thực hiện khi thai chưa quá 49 ngày. Quá trình phá thai bằng thuốc sẽ trải qua 3 giai đoạn: Làm bong thai, tống thai ra ngoài và kiểm tra hiệu quả. Em không thể tự làm ở nhà hay ở phòng khám tư nhân được vì có thể dẫn đến chết người như chơi (trụy tim mạch, ra máu ồ ạt…). Sau khi phá thai nội khoa, vẫn phải theo dõi kỹ vì nhiều trường hợp không có kết quả, thai vẫn lớn lên mà mẹ thì không biết, cứ tưởng uống thuốc xong là… xong hết rồi! Em cũng cần biết rằng sẽ có nhiều ảnh hưởng kèm theo như sẽ ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn…

Một lần nữa, tôi hi vọng em suy nghĩ kỹ để có quyết định đúng đắn cho mình. Những khó khăn về kinh tế như thất nghiệp tạm thời, chưa có chỗ ở theo tôi chưa phải là nguyên nhân để phải đành đoạn dứt bỏ một mầm sống của mình. Hãy cố gắng giữ bé lại, sau chín tháng nữa, tôi tin rằng khi bế trên tay một thiên thần kháu khỉnh, em sẽ biết rằng việc mình cố giữ lại con quan trọng đến thế nào…

Bác sĩ Đào Thị Minh Nguyệt
(BV Đại học Y Dược)