Mẹ&Con - Thời sinh viên, do vài lầm lỡ và thiếu kinh nghiệm, tôi từng có quan hệ gần gũi với một người bạn trai, dẫn đến việc có thai. Lúc đó, đi siêu âm bác sĩ báo thai đã được hơn 6 tuần tuổi. Tôi có đến phòng khám tư nhân để uống thuốc bỏ thai... Phụ nữ thiếu vitamin D dễ bị vô sinh? Bệnh quai bị có thể gây vô sinh không? Làm sao để biết mình bị vô sinh hay không?

Thời sinh viên, do vài lầm lỡ và thiếu kinh nghiệm, tôi từng có quan hệ gần gũi với một người bạn trai, dẫn đến việc có thai. Lúc đó, đi siêu âm bác sĩ báo thai đã được hơn 6 tuần tuổi. Tôi có đến phòng khám tư nhân để uống thuốc bỏ thai, về nhà thì bị chóng mặt và ra huyết nhiều kèm theo đau bụng dữ dội. Sau đấy tôi phải vào một bệnh viện để khám lại. Bác sĩ siêu âm báo thai chưa ra hết và tiến hành hút thai cho tôi. Bác sĩ cũng báo tôi bị viêm âm đạo, nhắc quay lại khám.

Do sau đó là giai đoạn thi cử khá gay gắt và tôi cũng thấy khỏe hơn nên không khám ngay. Ba tháng sau thấy hơi bất thường, tôi đến phòng khám tư khám lại thì bác sĩ ở đây nói tôi bị nhiễm nấm, cho thuốc đặt âm đạo. Khi đặt thuốc, tôi bị nổi những nốt đỏ quanh vùng kín và vẫn thấy ngứa, không khỏi. Tôi chuyển sang khám ở một phòng khám khác, bác sĩ ở đây nói tôi bị viêm lộ tuyến cần phải đốt. Sau hai lần đốt điện, tôi đã khỏi và bình thường trở lại.

Năm ngoái, tôi lập gia đình với người khác. Vợ chồng tôi rất mong con nên không sử dụng biện pháp tránh thai nào và gần gũi rất đều nhưng vẫn không có tin vui. Tháng rồi vợ chồng tôi có dùng biện pháp bơm tinh trùng nhưng không thành công. Siêu âm lần sau đó, bác sĩ nói tôi bị đa nang buồng trứng. Hiện tôi rất hoang mang, không biết như vậy có gây vô sinh không? Không biết lần bỏ thai và đốt điện trước có ảnh hưởng đến việc chậm có con này không?

L.N.T.X

chuyen gia mevacon

Mới lập gia đình hơn 1 năm, độ tuổi của bạn dưới 30, lại đã bắt đầu tiến hành thực hiện các xét nghiệm, khám hiếm muộn như vậy là rất tốt. Bạn nên tin tưởng vào quá trình điều trị của bác sĩ và giữ cho mình một trạng thái tinh thần thoải mái, sẽ có ích cho việc nhanh chóng thụ thai.

Quay lại với chuyện bạn hỏi rằng việc từng bỏ thai, bị viêm nhiễm có thể là nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh không? Câu trả lời là có thể, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Thêm nữa, đó đã là chuyện “quá khứ”, bạn đã điều trị dứt điểm nên có lo cũng không giải quyết được gì. Điều bạn nên quan tâm nhiều hiện nay chính là hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH, những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuát hiện nhiều nang nhỏ do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị sẽ phải linh động theo tình trạng của bệnh nhân. Vì vậy, bạn nên tiếp tục thực hiện quá trình điều trị hiếm muộn theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Chú ý là nếu đang thừa cân thì việc giảm cân đóng vai trò rất quan trọng. Nên kiên trì, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ và đừng quá áp lực, đặt nặng chuyện có cho bằng được một thiên thần bé bỏng (dù đây quả thật là ước nguyện của bất kỳ phụ nữ nào). Bé yêu sẽ có thể đến với bạn vào lúc bất ngờ nhất, khi bạn vui vẻ, thoải mái nhất chứ không phải là khi bạn cứ đau khổ, dằn vặt mình vì những chuyện đã qua.