Mẹ&Con – Không đi du lịch thì dịp nghỉ lễ 2/9 là “thời cơ” để bạn trổ tài làm những món ngon ngày lễ chiêu đãi người thân. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chế biến món ngon gì thì cùng xem qua những gợi ý của Mẹ&Con nhé!

Gà nướng phô mai

Món ngon ngày lễ.

Chuẩn bị

  • 900g ức gà
  • 450g phô mai
  • 1 chén bánh gạo Hàn
  • 6 tép tỏi
  • 1 củ gừng cỡ vừa
  • Vài cọng hành lá
  • Gia vị: Bột ớt, sốt ớt Hàn,nước tương, dầu ăn, tiêu đen, siro gạo

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Ức gà rửa sạch, chặt thành các miếng vuông vừa ăn;
  • Gừng cạo vỏ, băm nhỏ;
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ;
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ;
  • Phô mai cắt thành các miếng vuông nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Cho 3 muỗng canh bột ớt, 3 muỗng canh sốt ớt Hàn, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu thực vật, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen, 1/3 chén siro gạo, tỏi, gừng băm vào một cái tô, trộn đều. (Bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình.)
  • Cho gà vào tô hỗn hợp vừa khuấy trộn, tiếp tục đảo đều rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho bánh gạo thái lát vào chiên vài phút đến khi cả hai mặt bánh đều vàng giòn.
  • Đun thịt gà đã ướp trên lửa lớn cho săn lại, sau đó trút bánh gạo lên trên và đậy kín nắp, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút cho thịt gà chín.
  • Gà chín, tắt bếp, đặt các miếng phô mai lên trên, rồi đặt chảo thịt vào lò nướng, nướng qua vài phút cho phô mai tan chảy và nổi bong bóng.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy thịt gà ra ngoài, rắc thêm một ít hành lá lên trên và thưởng thức.

Chả giò nhân tôm

Món ngon ngày lễ

Chuẩn bị

  • 16 con tôm tươi
  • 100g thịt tôm băm nhỏ
  • 1 chút bột năng
  • Bánh tráng (để cuốn chả giò)

Nước sốt: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh giấm gạo, ¼ muỗng cà phê dầu mè, 1 trứng gà.

Gia vị: Muối, tiêu

Cách làm

Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào một cái bát, trộn đều.

Bước 2: Tôm bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng, chỉ giữ lại phần đuôi tôm cho đẹp, sau đó rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3: Dùng dao khứa dọc lưng tôm, nhúng vào bát gia vị, chỉ chừa phần đuôi, rồi xếp ra đĩa và để nguyên trong vòng 15 phút.

Bước 4: Trộn thịt tôm băm nhỏ với một ít tiêu, muối và bột năng, sau đó dùng phần thịt này bọc quanh thân tôm.

Bước 5: Cắt chéo bánh tráng thành 2 hình tam giác rồi cho từng con tôm vào, cuộn lại (để phần đuôi tôm thò ra), nhúng vào bát trứng gà rồi thả vào chảo dầu chiên cho chín vàng.

Món ngon ngày lễ – Thịt xiên nướng

Món ngon ngày lễ

Chuẩn bị

  • 500g thịt nạc vai
  • 2 cây sả
  • 3 củ hành tím; 3 tép tỏi
  • 1/3 củ hành tây
  • Que xiên
  • Nước sốt: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cà phê nước hàng (nước màu) và 2 muỗng canh mè trắng.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt thái miếng mỏng.
  • Sả, hành tím, hành tây, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước sốt 

  • Cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào chén, thêm tỏi, sả, hành tây, hành tím băm nhuyễn vào, trộn đều.

Bước 3: Ướp thịt

  • Đổ hỗn hợp nước sốt vào thịt, bóp thật đều và ướp thịt trong vòng 30 phút.

Bước 4: Nướng thịt

  • Dùng que xiên thịt lần lượt cho đến hết.
  • Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, bật lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng.
  • Nướng thịt trong khoảng 30 phút.

Lá tía tô cuốn thịt chiên giòn

Món ngon ngày lễ.

Chuẩn bị

  • 1 nắm lá tía tô to
  • 200g thịt heo xay
  • 1 chén bột mì
  • 1 quả trứng gà
  • 20ml sữa

Gia vị: 1 củ hành tím băm nhỏ, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu.

Cách làm

Bước 1:

  • Lá tía tô rửa sạch, để ráo. Áo bột xung quanh lá tía tô.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Thịt heo xay cho vào tô cùng các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị, trộn đều.

Bước 3: Trải lá tía tô lên bàn, múc chút thịt vào kẹp lại. Đánh tan một quả trứng với 20ml sữa.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì nhúng lá tía tô vào tô trứng rồi cho vào chảo chiên lửa nhỏ.

Bước 5: Chiên cho đến khi thấy lá vàng thơm là hoàn thành.

Bài viết liên quan