Mẹ và Con - Dù có phải là sự lựa chọn của bạn hay không thì cuộc sống của mẹ đơn thân cũng chưa hề dễ dàng. Nhưng… bất kỳ hành trình nào cũng vậy, sẽ có những vấp ngã bạn khó lường trước được. Đặc biệt là mẹ đơn thân bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về tâm lý để hành trình phía bớt chông gai và thử thách hơn...

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì có rất nhiều cách giúp mẹ đơn thân vượt qua nỗi cô đơn. Và sau đây chính là những bí quyết hữu ích mà Tạp chí Mẹ và Con muốn dành tặng bạn. 

Kế hoạch tài chính

Tài chính thật vững vàng là một trong những bước khởi đầu mà mẹ đơn thân cần chuẩn bị. Bởi lẽ, đó là điều kiện giúp bạn đảm bảo những nhu cầu tối thiểu của mẹ và con. Theo đó, bạn nên lên kế hoạch thật rõ về những khoản tài chính mà mình phải chi như: nhà ở, chi phí thức ăn, tã sữa…

Nếu bạn đang chuẩn bị ly hôn và có đã có thai, bạn nên suy nghĩ đến khoản phí sinh nở, sinh hoạt của bạn… cho đến lúc bé đến tuổi đi nhà trẻ thì bạn mới có thể yên tâm đi làm kiếm thêm thu nhập được. Nếu bạn vẫn còn đang độc thân và muốn có con mà không kết hôn, bạn càng phải chuẩn bị thật kỹ càng về mặt tài chính. Bởi lẽ, bạn sẽ không có bất kỳ khoản phụ cấp nào về mặt pháp lý như khi kết hôn. 

Hãy luôn nghĩ rằng, mình không đơn độc

Đối với một bà mẹ đơn thân, việc nghĩ rằng mình không đơn độc là rất khó. Nhưng bạn biết không. việc bạn nghĩ rằng hành trình này của mình không đơn độc sẽ giúp bạn thoát được cảm giác “mình là người không bình thường”, “mình đang đi trái lại với tự nhiên”… Đây là bước đầu tiên giúp bạn cảm nhận rằng mình không phải là người đầu tiên và duy nhất mà trên thế giới này có rất nhiều hoàn cảnh như vậy.

Quyết định nuôi con một mình là việc thực sự khó khăn, nhưng có lẽ đó là cách tốt nhất để cuộc sống trở nên tốt hơn sau những đổ vỡ. Những người mẹ đơn thân nên vượt qua những lúc buồn bã bằng cách gặp gỡ bạn bè, người thân hoặc những người phụ nữ cũng làm mẹ đơn thân giống mình (hiện nay có nhiều hội nhóm để mọi người cùng chia sẻ việc làm mẹ đơn thân).

Bạn là mẹ đơn thân, nhưng không có nghĩa là bạn phải dừng lại sở thích kinh doanh, học tập của mình…Hãy đón nhận mỗi ngày mới và đừng quên có kế hoạch ý nghĩa cho bản thân mình nhé!

làm mẹ đơn thân

Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

Chắc hẳn bạn đã biết việc chăm sóc một đứa trẻ là không hề dễ dàng, đặc biệt khi người chăm sóc chính chỉ có riêng bạn. Chính vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe thật tốt là điều quan trọng nhất đối với một bà mẹ đơn thân. Các bạn có thể tưởng tượng ra cảnh một người mẹ đơn thân thường xuyên đau bệnh thì người con sẽ không được chăm sóc trọn vẹn.

Chắc chắn lúc đó con cái của họ sẽ không có ai quan tâm chăm sóc, nhà cửa thì bề bộn, thậm chí là phải gánh một số nợ nào đó nữa. Nói tóm lại, sẽ có rất nhiều hậu quả nếu như single mom không đủ sức khỏe.

Bỏ ngoài tay những thứ không quan trọng 

Xã hội hiện đại đã không còn nhiều tiếng gièm pha về việc phụ nữ đơn thân nuôi con. Thế nhưng có đôi lúc bạn sẽ nghe được những bàn tán không hay của đồng nghiệp, của người mang quan niệm xưa cũ… về hoàn cảnh của bạn. Lúc này bạn sẽ chọn cách giải quyết như thế nào? 

Đứng ra nói lý lẽ hay im lặng chịu đựng? Mẹ và Con sẽ khuyên bạn bỏ ngoài tai những câu chuyện này, vì chúng ta chỉ có 24 tiếng mỗi ngày để sống cho nên đừng quá lãng phí thời gian vào những chuyện không đáng như vậy. Nếu như những lời bàn tán đó quá đáng, nhắm vào con bạn… bạn hãy mạnh mẽ và dùng lý lẽ để phản biện lại họ. Tóm lại bạn đừng để những câu nói không đáng đó kéo tâm trạng bạn xuống.

Dành nhiều sự quan tâm cho con

Tập trung và nỗ lực đem đến cho con một cuộc sống tốt đẹp là cách để ngăn nỗi đau đến từ sự cô đơn. Bạn nên cố gắng tìm những điều ý nghĩa để làm cùng con, cho con biết chúng quan trọng thế nào và cũng nhờ đó, nỗi cô đơn vơi dần. Con cái cần mẹ và người mẹ đơn thân cũng rất cần con cái.

Dù dành hết sự quan tâm cho con cái, bạn cũng đừng quên mình cũng là một người phụ nữ và có những nhu cầu riêng. Bạn hãy dành những khoảng thời gian nhất định cho riêng mình, làm những điều tuyệt vời mà mình mong muốn như tắm, bôi kem dưỡng ẩm…

Trau dồi các kiến thức

Cuộc sống của single mom rất khó khăn và vất vả, kể cả khi điều kiện của bạn có tốt thế nào. Chính vì vậy, việc có những kiến thức tốt để chăm sóc con cái và nuôi dạy chúng rất cần thiết, bởi bạn sẽ phải tự làm những việc này gần như một mình cho đến khi con có thể đến trường.

Hãy giáo dục nhân cách, tính cách của con thật tốt, chăm lo cho con trong điều kiện tốt nhất có thể. Hãy cho mọi người biết rằng dù không có người chồng, người cha thì cuộc sống của mẹ con bạn vẫn vui vẻ và hạnh phúc.

Mở lòng tìm hạnh phúc khi cần

Đúng như câu nói “chim sợ cành cong”, vì đã một lần thất bại, đã phải bế con rời khỏi nhà trong nước mắt nên mẹ đơn thân rất thận trọng, dè chừng trong chuyện tình cảm. Họ sợ trái tim lại tổn thương thêm lần nữa, sợ con không chấp nhận việc mẹ đi bước nữa hoặc người đàn ông đến sau không thực sự yêu thương mình mà chỉ muốn lợi dụng, vui đùa.

Nhưng tình yêu thường đến bất chợt, nên bạn đừng cố từ chối vì bất kỳ lý do gì. Hành trình của một người không phải là một đường thẳng, chúng là những con đường rất nhiều ngõ. Chính vì vậy, hãy mở lòng đúng lúc đúng người bằng cách lắng nghe lý trí nhiều hơn và một điều bạn nên nhớ chính là chia sẻ thật với đối phương bạn đang là mẹ đơn thân và bạn yêu con mình đến nhường nào.

Đừng ngại nhận sự giúp đỡ từ mọi người

Khi trở thành mẹ đơn thân, bạn sẽ thấy mình dường như được mọi người quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn. Điều này lại khiến nhiều mẹ ngại và không muốn nhận sự giúp đỡ của nhiều người. Nhưng cả một đoạn đường rất dài từ khi con còn nhỏ đến khi bé có thể đến trường, nên khó khăn dường như là chuyện “cơm bữa”, vậy tại sao bạn lại từ chối sự giúp đỡ đó chứ? Bạn có thể đón nhận sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, sếp… để về sớm 30 phút đón con đi chợ mua đồ ăn. Nhờ bố mẹ hỗ trợ trông cháu mỗi khi bận việc ở công ty, nhờ chị/ em gái chuẩn bị bữa trưa cho mình, nhờ anh/ em trai đón con bạn đi học về… dù chỉ là việc nhỏ nhưng chúng sẽ giúp cuộc sống bạn “dễ thở” hơn đấy.

Những bà mẹ đơn thân nên dành thời gian bên cha mẹ, người thân và đón nhận sự giúp đỡ của họ một cách tích cực nhất.

cách làm mẹ đơn thân

Dẫu biết rằng trở thành single mom là điều không hề dễ dàng, nhưng những thời khắc khó khăn và cô đơn chính là cơ hội để mẹ đơn thân hiểu về bản thân mình hơn và dần trưởng thành trong suy nghĩ. Hãy sống thật mạnh mẽ để con của bạn có một chỗ dựa bình yên nhé! Mẹ và Con chúc bạn luôn khỏe mạnh, an yên. 

Bài viết liên quan