Mẹ&Con - Hình như mang song thai thì nguy cơ sẩy thai, sinh non, các biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi cũng tăng lên phải không bác sĩ? Tôi nên làm gì trong trường hợp này? Khi gia đình có hai bé sinh đôi Cách nào để bạn mang thai sinh đôi? 1001 chuyện về nhau thai

Thưa bác sĩ,

Tôi 31 tuổi, mới lập gia đình được 8 tháng và mang thai lần đầu. Thú thật, biết mình lập gia đình hơi trễ nên khi đậu thai tôi mừng lắm. Niềm vui lại càng nhân lên gấp đôi khi bác sĩ báo cho biết rằng trong tử cung không phải một em bé mà có đến… hai em bé! Nhưng bác sĩ ơi, càng tìm hiểu qua sách báo và những người đi trước thì tôi càng lo. Hình như mang song thai thì nguy cơ sẩy thai, sinh non, các biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi cũng tăng lên phải không bác sĩ? Tôi nên làm gì trong trường hợp này?

Đào Nguyễn Phương Mai
(Quận Tân Bình)

chuyen gia mevacon

Đúng là cái tin mang đa thai (sinh đôi, sinh ba…) bao giờ cũng khiến người mẹ rất dễ hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, tôi không muốn bạn phải lo lắng nhiều như vậy. Hiện nay, khoa học ngày càng tiến bộ, các bác sĩ cũng ngày càng có nhiều kinh nghiệm hơn để xử lý những ca khó. Bạn chỉ cần trang bị cho mình đủ kiến thức, theo dõi thật chặt chẽ thai kỳ, sắp xếp để nghỉ ngơi nhiều hơn các thai phụ bình thường, tôi tin rằng mọi việc sẽ ổn.

Trong phạm vi tư vấn ngắn gọn trên trang báo, tôi xin được chia sẻ thêm với bạn những khó khăn bạn sẽ gặp phải (bạn tham khảo để lường trước, cẩn thận, chứ không nên theo đó rồi lo lắng nhiều hơn nhé!). Trước hết, mang đa thai thì trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ dễ bị sẩy thai hơn. Chính vì thế, bạn nên tránh đi lại nhiều, tránh vận động mạnh, tránh các chuyến đi xe về quê xa. Cố nghỉ ngơi nhiều và luôn hỏi ý kiến bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nào động thai. Thứ đến, hãy chú ý tuân thủ việc thực hiện mọi xét nghiệm, kiểm tra theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Khi mang song thai, tỷ lệ thai bất thường, dị tật sẽ cao hơn so với đơn thai, vì vậy mẹ phải cẩn thận hơn với tất cả việc kiểm tra này.

Ngoài ra, suốt quá trình mang thai, cơ thể của bạn sẽ có dấu hiệu mệt mỏi nhiều hơn, dễ bị phù do tử cung to chèn ép tuần hoàn hai chi dưới. Bạn sẽ thấy khó thở, đi lại vất vả. Vì vậy, cần vận động tất cả người thân giúp đỡ bạn tối đa trong thời gian này.

Bạn cũng cần biết rằng một khi đã mang đa thai thì bạn rất dễ sinh non (do tử cung không chịu nổi trước sức nặng của đến hai em bé trong bụng mẹ). Do đó đến những tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ phải luôn trong tư thế sẵn sàng chứ đừng chủ quan còn lâu mới đến ngày dự sinh như các thai phụ mang đơn thai khác. Một số biến chứng cũng dễ xảy ra khi mang đa thai như tiền sản giật, đa ối, nhau bám thấp, ngôi thai bất thường…

Tuy nhiên, như tôi đã nói ngay từ đầu, bạn đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình cũng như của thai nhi trong bụng. Hãy tin rằng nếu có sự giúp đỡ, động viên của cả gia đình cũng như có sự theo sát của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể mẹ tròn con vuông để đón nhận niềm vui có đến hai thiên thần bé bỏng cùng một lúc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Vân
(BV Đại học Y Dược)