Mẹ&Con – Nếu bạn có sự chuẩn bị thật tốt về sức khỏe ngay từ trước khi mang thai thì bé yêu của bạn sẽ được phòng tránh tối đa nguy cơ bị dị tật, bệnh bẩm sinh.

Chào bác sĩ!

Vợ chồng tôi mới cưới nhau được 6 tháng nhưng giờ đã tính tới chuyện có con. Tuy nhiên, có một chuyện mà nhà chồng giấu tôi, đến khi cưới xong tôi mới biết là bên nhà chồng từng có hai người (một là cháu ruột, một là anh của chồng tôi) sinh ra bị “bất bình thường” (hình như giống bệnh Down), sau đó chết. Tôi rất lo lắng khi biết được “bí mật” này. Tôi không biết liệu có phải gia đình chồng tôi mang gen xấu và gen này có thể truyền cho con tôi? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cách nào hạn chế thấp nhất khả năng di truyền này.

M.G (Cần Thơ)

Bác sĩ trả lời

 

Mỗi năm, thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời với một dị tật bẩm sinh mà nguyên nhân chủ yếu là do lỗi ở gen và sự cố sau thụ thai ở cơ thể người mẹ. Điều này có nghĩa là, có thể tạm chia nguyên nhân bất thường, dị tật của thai nhi thành 2 nhóm: nhóm có thể kiểm tra khắc phục trong quá trình chuẩn bị làm mẹ và nhóm có thể kiểm tra khắc phục trong quá trình chín tháng thai kỳ.

Ngay trong quá trình chuẩn bị làm cha, làm mẹ như vợ chồng bạn bây giờ, cả hai nên chủ động kiểm tra sức khỏe tổng quát, hiểu thật rõ về tình trạng sức khỏe của chính mình. Trong trường hợp gia đình từng có những người mắc phải các bệnh di truyền hay anh chị em cùng huyết thống mắc các dị tật bẩm sinh, v.v. thì nên mạnh dạn tìm đến bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra gen di truyền để lường trước những chuyện “có thể xảy ra”. Không nên ngần ngại mà giấu kín hoặc “lơ” đi chuyện này. Vì điều đó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chính cuộc sống tương lai của bạn, người bạn đời của bạn cũng như những đứa con mà vợ chồng bạn sẽ sinh ra.

Bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức để ngay trong quá trình chuẩn bị làm mẹ là đã tăng cường tối đa biện pháp phòng tránh cho con những khiếm khuyết, bệnh tật bẩm sinh. Ví dụ như vợ chồng không nên làm việc trong những ngành nghề tiếp xúc với hóa chất độc hại nếu như có ý định có con. Từ khi có ý định có con, người vợ đã nên đi tiêm chủng rubella, bổ sung đầy đủ axit folic, kiểm tra sức khỏe tổng quát để biết chắc mình không bị tiểu đường, không bị bệnh tim. Chồng nên bỏ hẳn thuốc lá, hạn chế tối đa rượu bia và không nên gần gũi nhau khi đang trong tình trạng say mèm, vì đứa trẻ sinh ra trong điều kiện thụ thai như thế này rất dễ phải mang dị tật. Chúc vợ chồng bạn đồng lòng, có sự chuẩn bị thật tốt để cho ra đời những đứa con khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Hạnh

Tags:

Bài viết liên quan